500 nhà khoa học dự hội thảo quốc tế về "Hội nhập đại học"

Dân trí

Các trường đại học cần đẩy mạnh nhập khẩu chương trình đào tạo, tăng cường trao đổi giảng viên và sinh viên, học hỏi mô hình quản trị giáo dục hiện đại tiên tiến nhằm tăng tốc hội nhập quốc tế.

Chia sẻ của của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An tại hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Trường ĐH Văn Lang trong hội nhập quốc tế”  được tổ chức tại trường này trong hai ngày 9 - 10/4/2019. 

500 nhà khoa học dự hội thảo quốc tế về Hội nhập đại học - 1

Thứ trưởng Lê Hải An cho biết, giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục ĐH nói riêng có nhiều cột mốc rất quan trọng đã đạt được. Kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Lần đầu tiên, 2 trường đại học của Việt Nam lọt top 1.000 đại học thế giới theo bảng xếp hạng Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings).

Đầu năm 2019, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2019-2025, trong đó nhấn mạnh đến nhiều mục tiêu và giải pháp về quốc tế hoá giáo dục đại học trong 5 năm sắp tới. Ý kiến đóng góp của các nhà khoa học tại hội thảo sẽ góp phần rất lớn vào chính sách phát triển của giáo dục nói riêng và đất nước nói chung.

Đây được xem là một trong những sự kiện, hội thảo khoa học quốc tế khoa học quy mô nhất của TPHCM năm 2019. 

PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết có gần 100 nhà khoa học quốc tế đến 18 quốc gia và hơn 400 nhà khoa học Việt Nam trong các lĩnh vực Du lịch, Kiến trúc - Quy hoạch, Môi trường - Kỹ thuật, Công nghệ Sinh học, Mỹ thuật ứng dụng... tham gia hội thảo. 

500 nhà khoa học dự hội thảo quốc tế về Hội nhập đại học - 2

Hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế dự hội thảo về hội nhập giáo dục đại học .

Hội thảo diễn ra với 5 tiểu ban theo 5 chủ đề lớn: Thiết kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; Công nghệ sinh học ứng dụng; Thiết kế cộng đồng - Xu hướng thiết kế Việt Nam 2025; Thành phố thông minh - sáng tạo: Nhận diện thương hiệu TPHCM; Du lịch cộng đồng và phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Nghiên cứu và tham luận của các học giả nhằm định hình hướng đi rõ nét hơn cho ĐH Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đặc biêt là định hướng thay đổi và tăng tốc đề phù hợp với bước chuyển mình của quốc gia trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0. 

Hoài Nam