Thứ hai, 07/10/2019 - 18:07

9 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 không đạt tại vòng thẩm định đầu tiên

Dân trí

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết, đến thời điểm này trong quá trình thẩm định  SGK vòng 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới có tổng số 9 bản thảo không đạt yêu cầu chứ không riêng gì 2 bản thảo Tiếng Việt 1 Công nghệ, Toán Công 1 nghệ của GS.Hồ Ngọc Đại.

9 bản thảo sách giáo khoa lớp 1 không đạt tại vòng thẩm định đầu tiên - 1

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT)

TS. Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT), cho biết, dự kiến trong tháng 10 này, Bộ sẽ công bố những sách giáo khoa (SGK) lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, đã được Hội đồng thẩm định quốc gia đánh giá "đạt" và được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Theo ông Thái Văn Tài, đến thời điểm này trong quá trình thẩm định  SGK vòng 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới có tổng số 9 bản thảo không đạt yêu cầu  chứ không riêng gì 2 bản thảo Tiếng Việt 1 Công nghệ, Toán Công 1 nghệ của GS.Hồ Ngọc Đại.

Ông Thái Văn Tài thông tin, hầu hết các bản thảo không đạt do không đáp ứng được quy định chương trình môn học theo Thông tư số 32 về chương trình giáo dục phổ thông mới chứ không phải do tiêu chí, tiêu chuẩn được quy định Thông tư số 33.

Ví dụ, đối với Hoạt động trải nghiệm có tác giả thiết kế 2 tập, có tác giả thiết kế 1 tập. Nhưng chương trình quy định 105 tiết/năm học mà tác giả thiết kế 70 tiết thì dù sách có hay thế nào cũng không đáp ứng mục tiêu chương trình.

 Về 9 bản thảo không đạt yêu cầu, ông Tài cho hay, các  bản thảo này các tác giả đều không lên tiếng chính thức, không có ý kiến khiếu nại nào gửi tới hội đồng thẩm định.

Được biết, có 3 NXB gửi bản thảo SGK để thẩm định gồm NXB ĐH Sư phạm TPHCM, NXB ĐH Sư phạm Hà Nội và NXB Giáo dục Việt Nam.

"Bộ GD-ĐT đang soạn thảo thông tư quy định về việc thành lập hội đồng lựa chọn SGK. Theo luật Giáo dục sửa đổi, mỗi tỉnh sẽ có 1 hội đồng tham vấn cho lãnh đạo tỉnh trong việc lựa chọn SGK dùng để dạy học tại địa phương mình" - ông Tài nói.

Thảo Chi