Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:00

Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?

Dân trí

Tổng thư ký Hiệp hội Quốc gia các Hiệu trưởng (NAHT) ở Anh Russell Hobby cho rằng các trường học nên thuê nhiều giáo viên hơn thay vì phung phí tiền vào iPad hay những thứ đồ công nghệ xa xỉ khác.


Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?

Theo ông Russell, mỗi năm có khoảng 250,000 bảng được chi vào việc mua sắm máy vi tính, iPad và các thiết bị công nghệ khác cho trường học, dựa trên số liệu của hãng Besa- nhà cung cấp thiết bị giáo dục. Số tiền này có thể dùng để trả lương cho 8,000 giáo viên hoặc xây thêm 40 trường trung học.

Trong một bài đăng trên blog cá nhân mới đây, ông Russell đặt ra câu hỏi liệu khoản chi này có hợp lý, và rằng: “Tôi nghĩ phương pháp dạy học truyền thống với bảng đen và phấn trắng vẫn là tốt nhất. Chúng ta nên dành tiền bạc và công sức vào việc đào tạo thêm nhiều giáo viên chất lượng hơn.”

Ông cũng nhấn mạnh rằng mình hoàn toàn hiểu được tầm quan trọng của việc dạy trẻ em sử dụng các thiết bị công nghệ, tuy nhiên ông “không chắc chắn” về việc có cần thiết phải dùng các thiết bị này trong những giờ học không liên quan đến công nghệ thông tin hay không.

“Sử dụng máy chiếu hoặc bảng điện tử để trình chiếu hình ảnh trông thì có vẻ rất hay ho và tiết kiệm thời gian, nhưng tôi nghĩ chi phí phải bỏ ra là quá lớn so với hiệu quả mà nó mang lại. Trường học cần chú trọng vào chất lượng, không phải là chạy theo trào lưu.”

Quan điểm của ông Russell nhận được nhiều phản hồi trái chiều, có người đồng tình nhưng cũng có những người cho rằng tư tưởng này quá cổ hủ và lạc hậu. Nếu sử dụng đúng cách thì các thiết bị công nghệ sẽ đem lại hiệu quả gấp nhiều lần so với những phương pháp giảng dạy thông thường.

Ý kiến của ông Russell cũng tình cờ được đưa ra đúng vào thời điểm khoảng 35,000 người từ khắp nơi trên thế giới đang đổ về London để tham dự Bett Show- triển lãm thiết bị công nghệ giáo dục, nơi những “đại gia” như Google hay Microsoft trình làng những sản phẩm mới nhất. Theo một số liệu được dự đoán thì cho đến tháng Tư năm nay trung bình mỗi trường học ở Anh sẽ có khoảng 429 thiết bị công nghệ.

Thuỳ Linh Hà ( theo The Independent )