Australia: Các trường thâm hụt tài chính do Covid-19

Theo dự kiến của Tổ chức Các trường ĐH Australia, những tổ chức giáo dục tại nước này có khả năng đối mặt với khoản thâm hụt tài chính lên đến 16 tỷ USD từ nay đến năm 2023.

Tổ chức Các trường ĐH Australia cũng ước tính, các trường ĐH tại nước này có thể thiệt hại 3,1 - 4,8 tỷ USD chỉ riêng năm 2020, lớn hơn so với con số 3 - 4,6 tỷ USD được dự báo trước đó.

Giám đốc điều hành của Các trường ĐH Australia - Catriona Jackson cho biết, đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến tài chính của các tổ chức GDĐH trong vài năm tới.

"Chúng tôi không thể giả vờ rằng sẽ không có tác động lớn. Doanh thu không chỉ hỗ trợ nhân viên và cơ sở giáo dục trong việc đào tạo thế hệ giảng viên sau đó, mà còn chi trả cho nhiều nghiên cứu và đổi mới, giúp Australia cạnh tranh với quốc tế", bà Jackson nói. 

Australia: Các trường thâm hụt tài chính do Covid-19 - 1

Trường ĐH Quốc gia Australia.

Động thái này được đưa ra sau khi Viện ĐH quốc gia Australia tuyên bố thiếu hụt 225 triệu USD do sự sụt giảm trong doanh thu và chi phí bởi đại dịch. Trong khi đó, Trường ĐH Canberra dự kiến có thể thâm hụt 33 triệu USD vào năm 2020 và 60 triệu USD trong năm 2021.

Trước đó, Các trường ĐH Australia đã cảnh báo rằng, đại dịch có thể khiến 21.000 người thuộc lĩnh vực GD có nguy cơ thất nghiệp trong 6 tháng, do tác động của đại dịch.

Bà Jackson cho biết, hàng loạt nghiên cứu và phát triển của Austalia đang gặp nguy hiểm, khi các trường ĐH đóng vai trò quan trọng trong việc này.

"Cho đến nay, các trường ĐH đang tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và đổi mới. Điều nguy hiểm là nếu các tổ chức giáo dục đại học không thể tiếp tục tài trợ cho hoạt động này, khả năng Australia thoát khỏi suy thoái do đại dịch sẽ bị cản trở nghiêm trọng.

Bạn không thể có sự phục hồi kinh tế mà không cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển", bà Jackson nói.

Theo Sinh Phúc

Giáo dục & Thời đại