Thứ ba, 08/11/2016 - 16:31

Bộ GD&ĐT xác minh vụ giáo sư nhảy lên bàn chửi tục học viên

Dân trí

Chiều 8/11, Lãnh đạo Cục Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, đơn vị này đang xác minh thông tin về trường hợp của Hiệu trưởng xưng danh giáo sư Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo (Hà Nội)- người đứng lên bàn chửi tục học viên đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

Theo giới thiệu tại website của Học viện Kinh tế sáng tạo (có địa chỉ tại Phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), ông Phan Văn Hưng được ghi là GS.TS, đồng thời là Hiệu trưởng Học Viện Kinh Tế Sáng Tạo.

Về trình độ học vấn, theo giới thiệu tại website này, ông Hưng là Tiến sĩ Kinh doanh, cử nhân Hàn Quốc học; Giáo sư danh dự ĐH Southwest America (Hoa Kỳ), chuyên viên nghiên cứu kinh tế thuộc ĐH Soongsil, Seoul, Hàn Quốc.

Ông Phan Văn Hưng đang nhảy lên bàn, chống nạnh, chửi tục học viên (ảnh từ clip)
Ông Phan Văn Hưng đang nhảy lên bàn, chống nạnh, chửi tục học viên (ảnh từ clip)

Tuy nhiên, được biết ĐH Southwest America (thuộc Bang California) đã được Bộ GD&ĐT công bố nằm trong danh sách 21 trường ÐH “ma” của Mỹ từ năm 2010. Trong số 21 trường này, có nhiều cơ sở dạy trực tuyến. Trên thế giới, nhiều nước có các cơ sở giáo dục được cấp phép hoạt động nhưng chất lượng không được kiểm định, do đó bằng cấp không được công nhận. Thời điểm đó, Lãnh đạo Cục đào tạo với nước ngoài cũng khẳng định, Bộ GD&ĐT không công nhận bằng cấp của các ÐH trong danh sách 21 trường này.

Thông tin với PV Dân trí về trường hợp của GS.TS Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo có học hàm GS thuộc đại học “ma”? ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục đào tạo với nước ngoài cho biết, hiện Cục đang xác minh về trường hợp này và sẽ có hướng phối hợp để thanh kiểm tra.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Hưng cho hay, hiện nay nhiều người được phong chức danh danh dự, thể hiện sự vinh danh sự cống hiến của họ chứ không phải theo một tiêu chuẩn nào đó. Ở nước ngoài, nhiều trường công nhận và cấp bằng danh dự cho các cá nhân có những đóng góp nhiều khi không liên quan trực tiếp đến hoạt động đào tạo mà nhiều hoạt động khác.

Trên website của Học viện Kinh tế sáng tạo, ông Phan Văn Hưng được ghio học hàm Giáo sư và học vị Tiến sĩ (ảnh: website Học viện KTST)
Trên website của Học viện Kinh tế sáng tạo, ông Phan Văn Hưng được ghio học hàm Giáo sư và học vị Tiến sĩ (ảnh: website Học viện KTST)

Như Dân trí đã thông tin trước đó, ngày 6/11, trên mạng xã hội lan truyền một video dài hơn 3 phút ghi lại một cuộc đối thoại giữa 2 người đàn ông trong một căn phòng xoay quanh vấn đề tiền nong.

Một người đàn ông mặc áo hồng (được cho là thầy giáo) hai chân giẫm lên bàn, vừa xưng tao - mày, vừa chửi học viên của mình bằng những từ ngữ tục tĩu.

Không những thế, khi được cậu học sinh nhắc nhở về việc thầy đang đứng trên bàn và thiếu tôn trọng, vị thầy giáo này nhanh chóng đáp trả: “Ơ, …, nhà tao tao đứng thì sao, mày cấm được tao à?”.

Theo chia sẻ của người đăng tải đoạn clip, người thầy chửi tục trên là Giáo sư, Tiến sĩ Phan Văn Hưng, Hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo.

Giải thích về việc dùng những từ ngữ tục tĩu lăng mạ học viên, ông Phan Văn Hưng, nhân vật chính trong đoạn clip cho biết cảm thấy làm tiếc vì việc này. Đồng thời, ông và học viên đã từng hòa giải với nhau. Đơn vị này cũng đã trả lại tiền cho học viên như quy định.

Mỹ Hà