Thứ năm, 09/07/2020 - 11:20

Bộ trưởng GD&ĐT: Sẵn sàng hỗ trợ tập huấn riêng cho “điểm nóng” thi Sơn La

Dân trí

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ngoài tập huấn chung như cả nước, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ Sơn La tập huấn riêng cho đội ngũ cán bộ làm công tác thi năm nay.

Sàng lọc nhiều vòng để chọn trưởng điểm thi

Chiều 8/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Hoàng Quốc Khánh cho biết, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

“Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã họp và thảo luận hết sức quyết liệt. Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay việc phân công, phân nhiệm rất rõ ràng. Ngay cả kế hoạch của BCĐ chúng tôi cũng làm rất kỹ.

Bộ trưởng GDĐT: Sẵn sàng hỗ trợ tập huấn riêng cho “điểm nóng” thi Sơn La - 1
Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Sơn La khẳng định quyết tâm có kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Mỗi thành viên BCĐ phải thực sự trăn trở với trách nhiệm được giao để hoàn thành nhiệm vụ. Sơn La rất quyết tâm, các thành viên BCĐ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh cũng quyết tâm để có được kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”, ông Khánh khẳng định.

Ngoài tập huấn thanh tra, hiện nay Sở GD&ĐT Sơn La đang tổ chức rà soát đăng ký của học sinh, đảm bảo quyền lợi tối đa cho các em.

Đồng thời, tập trung chuẩn bị tất cả các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi, đặc biệt là những điều kiện nhằm hỗ trợ cho học sinh trong những ngày thi.

“Riêng Trưởng điểm thi đang được sàng lọc rất nhiều vòng để chọn ra những người có kinh nghiệm, trách nhiệm và bố trí sao cho hợp lý”, Giám đốc Sở GDĐT Sơn La Nguyễn Huy Hoàng cho hay.

“Mấu chốt vẫn là yếu tố là con người”

Dành sự quan tâm và động viên với giáo dục Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, chỉ còn 4 tuần nữa để các địa phương chuẩn bị cho kỳ thi này.

Từ nay tới đó, BCĐ cấp tỉnh phải triển khai nhiều nhiệm vụ theo kế hoạch, vì vậy, từng thành viên trong BCĐ phải được phân công, phân nhiệm rõ ràng, tránh lúng túng, chồng chéo hoặc nhầm vai.

“Tôi đề nghị trong BCĐ phân công mỗi người, mỗi việc sao cho rạch ròi, hợp lý. Các sở, ngành không chỉ là phối hợp với Sở GD&ĐT mà còn là bổn phận và trách nhiệm”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng GDĐT: Sẵn sàng hỗ trợ tập huấn riêng cho “điểm nóng” thi Sơn La - 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La 

Về đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia vào các khâu của kỳ thi, Bộ trưởng nêu rõ, cần phải tập huấn thật kỹ cho đội ngũ này, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để ngoài tập huấn chung theo kế hoạch của cả nước, có thể tập huấn riêng.

“Dù là bố trí coi thi chéo, chấm thi chéo nhưng vẫn là người của địa phương nên phải lường hết các tình huống. Suy cho cùng mấu chốt vẫn là yếu tố là con người”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Bộ trưởng cũng lưu ý, các trường học của tỉnh Sơn La cần dành thời gian còn lại trước khi kỳ thi diễn ra để kiểm tra và củng cố kiến thức cho học sinh, đặc biệt là học sinh ở vùng sâu, vùng xa do những khó khăn về hoc online trong thời gian dịch Covid-19.

Những chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, nhất là các phương án nhằm khắc phục thiên tai, bão lũ có thể xảy ra trong những ngày diễn ra kỳ thi; đảm bảo điều kiện ăn ở cho học sinh ở những điểm thi xa, điều kiện đi lại khó khăn… cũng là những lưu ý Bộ trưởng dành cho BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Sơn La.

Chú trọng đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất trường lớp

Về triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, tỉnh Sơn La cần quan tâm xây dựng 2 đề án quan trọng, đó là đề án tổng thể về phát triển đội ngũ giáo viên cho các bậc học và đề án phát triển cơ sở vật chất trường lớp.

Bộ trưởng GDĐT: Sẵn sàng hỗ trợ tập huấn riêng cho “điểm nóng” thi Sơn La - 3
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tới thăm và trao tặng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La một phòng máy vi tính

“Đây là hai điều kiện căn cốt để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới và cũng là hai yếu tố cơ bản để phát triển giáo dục đào tạo. Cần phải có 2 đề án căn cơ, mạch lạc mới có thể đồng bộ để đầu tư.

Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ Sơn La để hoàn thiện 2 đề án này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại Sơn La, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm Trường THPT Tô Hiệu (TP Sơn La) và động viên các em học sinh lớp 12 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tại đây, Bộ trưởng dành tặng thầy và trò nhà trường món quà là một phòng máy vi tính.

Theo số liệu đăng ký, tổng số thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tỉnh Sơn La là 11.696 thí sinh, được bố trí tại 33 điểm thi, với tổng số phòng thi là 506 phòng. Dự kiến, tỉnh Sơn La sẽ huy động 1.900 cán bộ, giáo viên tham gia các khâu tổ chức kỳ thi, tăng 300 người so với năm 2019, trong đó lực lượng thanh tra dự kiến 90 người.

Nguyễn Quỳnh