Thứ ba, 01/03/2016 - 12:05

Bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh: Yêu cầu bức thiết hiện nay

Dân trí

Giới trẻ hiện nay phải đương đầu với nhiều vấn đề tâm lý xã hội phức tạp trong cuộc sống. Ngoài kiến thức đã học ở nhà trường, học sinh rất cần được trang bị cho mình những kỹ năng sống để ngày càng hoàn thiện bản thân và phát triển.

Hiện nay Bộ GD-ĐT đã và đang triển khai chương trình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh lồng ghép trong chương trình chính khóa của một số môn học trong các nhà trường phổ thông áp dụng từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông. Song song đó là chương trình ngoại khóa cũng nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Chủ trương này bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định song cũng bộc lộ khá nhiều hạn chế cần khắc phục.

Nguyên nhân là do chương trình trong các nhà trường phổ thông hiện nay còn quá nặng nề không phù hợp với trình độ học sinh. Một nguyên nhân quan trọng nữa là do đội ngũ các thày, cô giáo còn khá nhiều bất cập. Thực tế cho thấy hiện nay nhiều giáo viên ở các trường trong cả nước chưa thấy được tầm quan trọng và sự cần thiết phải giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong giai đoạn hiện nay. Thậm chí nhiều giáo viên chưa hiểu kỹ năng sống là thế nào gồm những nội dung gì, nhất là chưa có thói quen lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng sống vào chính môn dạy của mình ở từng bài dạy cụ thể.

Trên thế giới hiện nay có nhiều quan niệm khác nhau về kỹ năng sống. Theo tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO), kỹ năng sống là kỹ năng tự quản bản thân và kỹ năng xã hội cần thiết để mỗi cá nhân tự lực trong cuộc sống, học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, chúng ta càng nhận rõ hơn tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống để giúp học sinh có khả năng ứng phó với sự thay đổi về kinh tế, xã hội và sự biến động về môi trường thiên nhiên. Đặc biệt là với lứa tuổi đang vươn lên làm người lớn khi các em bước vào thời kỳ khủng hoảng của lứa tuổi. Giới trẻ hiện nay phải tự đương đầu với nhiều vấn đề tâm lý xã hội phức tạp trong cuộc sống. Ngoài kiến thức đã học ở nhà trường, học sinh còn rất cần được trang bị cho mình những kỹ năng sống để ngày càng hoàn thiện bản thân và phát triển cùng với sự đi lên của đất nước.

Vì những lẽ đó cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường, việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ở nước ta hiện nay đang là yêu cầu rất bức thiết, quan trọng, là một bộ phận không thể tách rời trong quá trình giáo dục.

Để việc bồi dưỡng kỹ năng sống cho học sinh trong các nhà trường phổ thông đạt hiệu quả cao thì các cấp quản lý giáo dục, hiệu trưởng các trường cần tập huấn cho đội ngũ các thày cô giáo giúp cho đội ngũ giáo viên nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và sự cần thiết phải giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời phải triển khai giáo dục ngoài giờ lên lớp phù hợp với tâm lý lứa tuổi thông qua đó giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Nếu nhu cầu giáo dục kỹ năng sống cho học sinh luôn luôn thường trực trong ý thức của mỗi thầy cô giáo và lãnh đạo nhà trường, biết tìm cách lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng sống vào tất cả các môn học và được triển khai trong suốt quá trình giáo dục thì chắc chắn việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong các nhà trường sẽ đạt hiệu quả cao.

Nguyễn Minh Kỳ

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ emailgiaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!