Thứ năm, 29/12/2016 - 07:00

“Ca sĩ Mỹ Tâm hát cùng chàng trai khiếm thị” vào đề Văn

Dân trí

Hành động ấm lòng người của ca sĩ Mỹ Tâm khi quay đầu xe, lên song ca ở sân khấu vỉa hè cùng chàng trai khiếm thị trong đêm Giáng sinh vừa qua đã được giáo viên Trường THPT Đầm Dơi, Cà Mau đưa vào đề thi học kỳ Văn khối 10.

Trong phần đọc hiểu của đề thi đã trích dẫn bài viết kể lại về hành động đẹp của ca sĩ Mỹ Tâm diễn ra trong đêm Giáng sinh vừa qua.

Hành động ấm lòng người của ca sĩ Mỹ Tâm được giáo viên Trường THPT Đầm Dơi, Cà Mau đưa vào đề Văn thi học kỳ khối 10
Hành động ấm lòng người của ca sĩ Mỹ Tâm được giáo viên Trường THPT Đầm Dơi, Cà Mau đưa vào đề Văn thi học kỳ khối 10

Trên đường đi diễn về, ca sĩ Mỹ Tâm bắt gặp chương trình ca nhạc đường phố gây quỹ từ thiện giúp đỡ người khuyết tật. Nhìn thấy sân khấu vắng khán giả, Mỹ Tâm đã quay đầu xe rồi lên sân khấu cùng song ca với chàng trai khiếm thị ca khúc Sầu tím thiệp hồng và kêu gọi mọi người cùng ủng hộ chương trình.

Ngoài yêu cầu về ngữ pháp, đề thi đặt ra một số câu hỏi cho học sinh: Hành động của Mỹ Tâm xuất phát từ điều gì? Điều ấy nói lên những phẩm chất nào cần có ở một nghệ sĩ? Và yêu cầu học sinh trình bày ngắn gọn điều còn lại sau đêm diễn của Mỹ Tâm theo cảm nhận của học sinh.

Ở phần nghị luận, câu “Trong dòng đời nhốn nháo, sấp ngửa này, biết dừng lại vì một ai đó, một điều gì đó không có mấy người” cũng được trích từ bài viết trên hỏi học sinh có đồng ý với ý kiến này không bằng một đoạn văn khoảng 200 từ.

Sau buổi thi diễn ra vào ngày 28/12, học sinh khối 10 của trường bày tỏ sự thích thú với đề Văn đề cập đến hành động đẹp của ca sĩ Mỹ Tâm - cũng là thần tượng của rất nhiều học sinh. Ngoài ra, yêu cầu của đề cũng lẩy lên vấn đề sống chậm, sống để cho đi thay vì sống vội vã, sống vô cảm được nhắc đến lâu nay trong giới trẻ. Các em có thể thấy được những tấm gương sáng trong cuộc sống từ những hành động nhỏ.

Lê Đăng Đạt