Các cơ sở GDNN trên cả nước phát huy tính sáng tạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Dân trí

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã gây ra nhiều tác động tiêu cực tới con người, kinh tế và xã hội. Nhiều tổ chức và chính phủ đã khẩn trương tìm kiếm những giải pháp đẩy lùi dịch bệnh cũng như giải quyết những hệ lụy lâu dài từ đại dịch.

Tại Việt Nam trong nhiều tháng qua, sinh viên và giáo viên từ nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên cả nước cũng chủ động có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng phòng ngừa dịch bệnh như sản xuất dung dịch sát khuẩn, máy khử khuẩn, thiết bị đo nhiệt độ từ xa, máy ATM tặng gạo cho người nghèo...

Các cơ sở GDNN trên cả nước phát huy tính sáng tạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 1

Nhằm ghi nhận những cơ sở GDNN đã chủ động thực hiện những biện pháp hiệu quả, sáng tạo hỗ trợ cộng đồng phòng ngừa Covid-19 trong thời gian qua, cũng như khuyến khích tinh thần chủ động, sáng tạo, đóng góp cho cộng đồng với những ý tưởng mới, trong những tháng qua, Tổng cục GDNN phối hợp với Chương trình Hợp tác Việt-Đức “Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam” kêu gọi các cơ sở GDNN đề xuất, chia sẻ, báo cáo những giải pháp, sáng kiến nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 tới cộng đồng.

Các cơ sở GDNN trên cả nước phát huy tính sáng tạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 2

Các cơ sở GDNN đã gửi về nhiều sáng kiến thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ bồn rửa tay, máy khử khuẩn, máy đo nhiệt độ từ xa, thiết bị hỗ trợ thực hành trực tuyến tới các hoạt động trang bị kiến thức cho cộng đồng trong nghiên cứu và chế tạo thiết bị Phòng dịch. Ban Tổ chức đã lựa chọn ra những sản phẩm cần thiết, khả thi và đem lại lợi ích thực tiễn và nhanh chóng cho cộng đồng đã, đang hoặc sẽ chịu ảnh hưởng bởi đại dịch để hỗ trợ triển khai, nhân rộng.

Các cơ sở GDNN trên cả nước phát huy tính sáng tạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 3

Tại Phú Yên, Ninh Thuận, hàng chục máy rửa tay sát khuẩn tự động đã được tập thể giáo viên và sinh viên trường cùng nhau lắp đặt để tặng các điểm thi tốt nghiệp THPT, các điểm trường, bệnh viện cũng như các địa điểm công, giúp người nhận duy trì thói quen rửa tay sát khuẩn. Tại Kiên Giang, hai máy sát khuẩn và đo thân nhiệt tự động cũng được sản xuất và tặng cho bệnh viện tỉnh Kiên Giang, nơi có hàng trăm bệnh nhân đến khám chữa bệnh hàng ngày. Tại An Giang, học sinh THPT tại 6 huyện và thành phố đã tham gia các hoạt động tìm hiểu về khoa học kỹ thuật để tự mình chế tạo và lắp đặt máy sát khuẩn dành tặng cho chính ngôi trường của mình. Sinh viên cao đẳng nghề An Giang giờ đây cũng có thêm lựa chọn khi có thể thực hành các bài tập Cơ điện tử trên máy tính nhờ có “Thiết bị hỗ trợ thực hành cơ điện tử online” mà trường sáng tạo.

Các cơ sở GDNN trên cả nước phát huy tính sáng tạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 - 4

“Đây là cơ hội để mỗi sinh viên, mỗi giáo viên nghề phát huy tay nghề, tính sáng tạo, và hơn hết là ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong cuộc chiến chống đại dịch còn có thể kéo dài”, ông Nguyễn Văn Nhất, hiệu phó Cao đẳng nghề Phú Yên chia sẻ.

“Thông qua việc khuyến khích và chia sẻ những sáng kiến ứng phó Covid-19 của các cơ sở GDNN, chúng tôi hy vọng hoạt động này cũng sẽ nâng cao hình ảnh của các cơ sở GDNN và GDNN nói chung như một môi trường thực học thực hành, sáng tạo, có trách nhiệm cộng đồng, từ đó góp phần thu hút sự quan tâm của giới trẻ theo học nghề”, bà Britta van Erckelens, Phó Giám đốc Chương trình “Đổi mới Đào tạo nghề Việt Nam” chia sẻ.

Trường Thịnh