Thi THPT quốc gia 2018:

Các đội hình hỗ trợ thí sinh tại TPHCM sẵn sàng tiếp sức mùa thi

Dân trí

Từ ngày 24/6, ở tất cả các điểm thi THPT Quốc gia tại TPHCM, thí sinh và phụ huynh đều nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các sinh viên tình nguyện. Tất cả lực lượng cùng chung tay góp phần hỗ trợ các sĩ tử vượt qua kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời.

Chăm sóc chu đáo thí sinh

Cụm thi TPHCM với sự phối hợp tổ chức của nhiều trường đại học đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh từ rất sớm. Ở các điểm thi đều có đội ngũ sinh viên tình nguyện với khoảng 10 - 15 tình nguyện viên sẽ hỗ trợ tất cả liên quan đến thí sinh dự thi, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ những khó khăn của thí sinh. Sinh viên tình nguyện của các trường còn có những phần quà ý nghĩa như viết, sổ nhỏ… nhằm động viên tinh thần của các sĩ tử.

Sinh viên tình nguyện của trường ĐH Y dược TPHCM có mặt tại điểm thi hỗ trợ thí sinh (ảnh Mai Phương)
Sinh viên tình nguyện của trường ĐH Y dược TPHCM có mặt tại điểm thi hỗ trợ thí sinh (ảnh Mai Phương)

Trong khi đó, chương trình Tiếp sức mùa thi tại TPHCM đã ra quân chiến dịch với 8.000 sinh viên tình nguyện tập trung hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Ở giai đoạn này, các đội hình tình nguyện sẽ tập trung tại 124 địa điểm thi, với các nội dung hỗ trợ gồm: Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh liên quan đến thông tin tuyển sinh, hướng dẫn phòng thi, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi.

Tại điểm thi THPT Marie Curie, sinh viên tiếp sức mùa thi hướng dẫn cho thí sinh và phụ huynh (ảnh Lê Phương)
Tại điểm thi THPT Marie Curie, sinh viên tiếp sức mùa thi hướng dẫn cho thí sinh và phụ huynh (ảnh Lê Phương)

Nguyễn Mai Thanh Trúc, Chỉ huy phó chiến dịch Tiếp sức mùa thi khu vực ngoại thành cho biết ở khu vực quận 4, 7, 8, Nhà Bè, Cần Giờ và Bình Chánh có tổng cộng 17 điểm thi.

Sinh viên tình nguyện với những bảng khẩu hiệu động viên tinh thần thí sinh (ảnh Mai Phương)
Sinh viên tình nguyện với những bảng khẩu hiệu động viên tinh thần thí sinh (ảnh Mai Phương)

Đội đã vận chuyển những vật phẩm cần thiết đến các điểm thi để chuẩn bị hỗ trợ thí sinh, bao gồm bánh, nước uống phục vụ thí sinh và phụ huynh, đặc biệt là túc trực 24/24 để hỗ trợ thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Còn tại hai điểm thi ở huyện Cần Giờ, đội hình cũng bố trí sẵn đội hình giữ xe dùm cho thí sinh đến trễ, hoặc chở thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đi thi. Thanh Trúc cho biết, mỗi điểm thi, đội hình có 10 - 15 chiến sĩ, nhiệm vụ là giới thiệu phòng thi, tư vấn cho thí sinh về chỗ nghỉ trưa tại trường. Tại mỗi điểm cũng sẽ bố trí những băng rôn, biểu ngữ để cổ vũ cho thí sinh.

Sinh viên tình nguyện thiết kế những pano cổ động siêu dễ thương và đồng thanh hô vang lời chúc sĩ tử có kỳ thi thật tốt (ảnh Thanh Trúc)
Sinh viên tình nguyện thiết kế những pano cổ động siêu dễ thương và đồng thanh hô vang lời chúc sĩ tử có kỳ thi thật tốt (ảnh Thanh Trúc)

Đặc biệt, chương trình tích cực tiếp cận các thí sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM, kịp thời hỗ trợ vật chất và tinh thần để các em an tâm thi cử. Tiếp sức mùa thi năm 2018 dành kinh phí 200 triệu đồng để hỗ trợ thí sinh trong thi kỳ thi THPT quốc gia có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và tất cả các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Đến tỉnh xa tiếp sức

Bên cạnh đội ngũ làm công tác coi thi của các trường đại học đã di chuyển về các địa phương để chuẩn bị làm nhiệm vụ, thì đội ngũ tình nguyện viên cũng tỏa theo về các địa phương để hỗ trợ thí sinh. Năm nay, trường ĐH Nông lâm TPHCM được giao nhiệm vụ coi thi tại Gia Lai.

Sinh viên tiếp sức mùa thi của trường ĐH KHXH và NV sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh (ảnh Mai Phương)
Sinh viên "tiếp sức mùa thi" của trường ĐH KHXH và NV sẵn sàng hỗ trợ phụ huynh (ảnh Mai Phương)

Anh Lê Văn SoNy, Bí thư Đoàn trường cho biết, có khoảng 150 sinh viên tình nguyện được bố trí tại Gia Lai để cùng hỗ trợ thí sinh. Năm nay Gia Lai có khoảng 20 điểm thi thì tại đây, sinh viên trường sẽ phối hợp với đoàn của trường THPT để triển khai tiếp sức mùa thi cho các thí sinh ở đó.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Tài, phụ trách đội hình Tiếp sức mùa thi của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho hay, năm nay trường phối hợp cùng với Tỉnh đoàn Tây Ninh để triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh tại đây. Tây Ninh có 16 điểm thi, trường bố trí hơn 100 tình nguyện viên, trong đó có hai điểm thi xa nhất giáp biên giới thuộc huyện Tân Châu và Tân Biên cũng được bố trí sinh viên tình nguyện túc trực để hỗ trợ thí sinh.

Đội hình này vừa hỗ trợ trực tiếp đến kỳ thi, vừa tư vấn về trường, ngành nghề cho thí sinh có nhu cầu. Ngoài ra đội còn có một số nội dung hỗ trợ về nhà trọ, đưa rước thí sinh, tiếp thức ăn nước uống cho thí sinh. Bên trường cũng có hẳn đội ngũ tư vấn liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, thông tin liên quan đến các trường đại học.

Chiều 24/6, ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và tặng quà sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi 2018 tại một số điểm trực quận 1 và quận 3.

Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thăm hỏi và động viên sinh viên tiếp sức mùa thi tại TPHCM
Ông Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thăm hỏi và động viên sinh viên tiếp sức mùa thi tại TPHCM

Đồng thời, đoàn công tác Thành đoàn, Hội Sinh viên Thành phố cũng đến thăm, động viên và tặng quà sinh viên tình nguyện các điểm trực trên địa bàn quận 4, quận 5.

Đến chiều 24/6, 100% các điểm trực đã sẵn sàng để hỗ trợ thí sinh tham gia tốt kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Lan Phương