Thứ năm, 18/04/2019 - 15:00

Các giáo sư nước ngoài đến Việt Nam bàn luận về đảm bảo an ninh phát triển khu vực ASEAN

Dân trí

Ngày 18/4, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN) phối hợp với Viện nghiên cứu Konrad-Adenauer Stiftung tại Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác và hội nhập ở khu vực Baltic và Đông Nam Á nhìn từ góc độ so sánh” với sự tham gia của hơn 40 chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước cùng đông đảo các bạn sinh viên.

Phát biểu tại hội thảo GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học KHXHNV – ĐHQGHN cho biết, Hội thảo lần này tập trung bàn về vấn đề an ninh và phi an ninh nhằm đảm bảo cho sự an toàn của khu vực và hội nhập khu vực từ nhiều góc độ khác nhau như an ninh lương thực, an ninh tiền tệ, an ninh biển đảo biên giới…

Tuy khu vực Baltic có khoảng cách địa lý xa khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng nhưng chúng tôi nhận thấy sự tương đồng nhất định về mặt cơ chế, điều kiện phát triển; cho nên chúng ta cần nghiên cứu và so sánh để rút ra những bài học cho sự hợp tác đi lên theo hướng hội nhập kinh tế, giáo dục, xã hội cùng đảm bảo an ninh chung toàn cầu.

Các giáo sư nước ngoài đến Việt Nam bàn luận về đảm bảo an ninh phát triển khu vực ASEAN - 1
GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học KHXHNV – ĐHQGHN phát biểu.

Được biết, Hội thảo với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Đức, Thuỵ Điển, Nhật Bản, Philippin, Campuchia… cùng bàn luận và đưa ra các ý kiến nhằm củng cố mặt cơ chế, chính sách hợp tác giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á và riêng Việt Nam.

Theo GS Minh, ngoài những “bức tranh” của các cường quốc về đảm bảo an ninh kinh tế, an ninh biên giới là bài học quý báu cho các nước vừa và nhỏ đang trên đà phát triển như khu vực Đông Nam Á hiện nay.

 

Các giáo sư nước ngoài đến Việt Nam bàn luận về đảm bảo an ninh phát triển khu vực ASEAN - 2

 

"Qua hội thảo này tôi hi vọng các bạn sinh viên sẽ được lĩnh hội thêm các kiến thức mới về tình hình an ninh chính trị của một số nước trên thế giới trong mối tương quan với nước ta. Điều này là tiền đề giúp các bạn sinh viên am hiểu, vận dụng được kiến thức vào việc học tập trên giảng đường đại học" - GS Minh cho hay.

Những ý kiến bàn luận về hội nhập của các chuyên gia ngày hôm nay sẽ được Nhà trường tập hợp và bổ sung vào các chương trình học đang và sắp giảng dạy tại trường.

Hà Cường