Cận “giờ G”, nhiều trường mở ngành mới

Dân trí

Trước thời điểm thí sinh “chốt” đăng ký xét tuyển, nhiều trường đại học khu vực phía Nam được mở thêm nhiều ngành đào tạo mới. Trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố tuyển thêm 5 ngành mới ở hai phân hiệu, trường ĐH Kinh tế - Luật tiên phong đào tạo cử nhân Công nghệ tài chính…

Cận “giờ G”, nhiều trường mở ngành mới - 1

Các trường tiếp tục cập nhật nhiều ngành mới được đào tạo trong năm 2019

Theo TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết, điểm cập nhật mới nhất trong đợt tuyển sinh của trường năm 2019 chính là 5 ngành mới được đào tạo ở hai phân hiệu. Cụ thể, Phân hiệu Gia Lai tuyển thêm 3 ngành là Quản trị Kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh; Phân hiệu Ninh Thuận tuyển thêm 2 ngành là Kế toán, Kinh tế. 
 
Ngoài ra, cũng theo ông Lý,  hai phân hiệu này cũng có bổ sung phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (xét học bạ) 40% chỉ tiêu. Như vậy tại Trường có 2 phương thức tuyển thẳng/ưu tiên tuyển thẳng; xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia; còn tại 2 phân hiệu bổ sung phương thức xét tuyển bằng học bạ.
 
Còn trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng vừa mới công bố tuyển ngành mới là Công nghệ tài chính (Fintech) trong năm nay. Theo Ths Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Thông tin và tuyển sinh của trường thì sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông mới (ICT) là nhân tố nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. ICT đã trở thành một nhân tố sản xuất trong nền kinh tế.
 
"Nắm bắt xu thế phát triển đó, năm 2019, trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM (UEL) mở chương trình đào tạo cử nhân Công nghệ tài chính (Tài chính - Ngân hàng) chất lượng cao, với mã ngành tuyển sinh 7340201_414C. Đây là đơn vị tiên phong trên cả nước đào tạo chương trình này." - Ths Nguyễn Hải Trường An cho biết.
 
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng vừa được Bộ GD-ĐT cho phép trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học trình độ đại học, nâng tổng số ngành trường tuyển sinh lên 44 ngành với 5.700 chỉ tiêu. Hiện trường này cũng đào tạo khá nhiều ngành trong lĩnh vực sức khoẻ như: Y khoa, Y học dự phòng, Dược học, Điều dưỡng.
 
Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng mới được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo ngành An toàn thông tin (ATTT). Ngành ATTT là một trong các lĩnh vực của Công nghệ thông tin tập trung vào vấn đề bảo mật thông tin trên máy người dùng, trên đường truyền và trên máy chủ nhằm đảm bảo việc cung cấp và sử dụng an toàn các dịch vụ trực tuyến. Trước đó vào tháng 2, trường cũng được mở ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng và ngành Luật.
 
Lê Phương