Cậu bé 10 tuổi có thể đọc sách tiếng Anh trôi chảy nhờ đam mê

Dân trí

Xuất phát từ niềm đam mê có thể đọc mọi quyển sách 100% chữ tiếng Anh, giờ đây em đã biến khao khát của em thành hiện thực, hơn nữa em còn rất tự tin giao tiếp với bạn bè quốc tế.

Đó là một tấm gương đầy nghị lực của bạn Mai Tuấn Thành, học sinh lớp 4T trường Tiểu học Ban Mai (Văn Quán – Hà Đông).

Nhận thấy việc cho con học tiếng Anh ngay từ nhỏ là một việc rất quan trọng, dù công việc bộn bề nhưng gia đình luôn cố gắng dành nhiều thời gian cho Tuấn Thành để hỗ trợ em rèn luyện tiếng Anh một cách tốt nhất.

Cậu bé 10 tuổi có thể đọc sách tiếng Anh trôi chảy nhờ đam mê - 1

Ngoài thời gian trên lớp, Mai Tuấn Thành tự rèn thói quen dành một tiếng mỗi ngày để học tiếng Anh.

Bên cạnh những ưu điểm, Tuấn Thành cũng gặp những khó khăn trong học tập, đó là sự hay quên. Để khắc phục điều đó, Tuấn Thành cũng không ngần ngại và thẳng thắn chia sẻ về hành trình học tiếng Anh của mình.

Từ năm 4 tuổi, bố mẹ đã dạy cho em tập đọc, tập nói các từ tiếng Anh đơn giản ở nhà như các loài động vật, các loài hoa, phương tiện giao thông để làm quen mặt chữ. Sau đó em được bổ trợ thêm kiến thức đã được học trên trường bằng cách giao tiếp và tạo hứng thú học tập.

Tuấn Thành hào hứng kể lại: ”Ở nhà con tự đặt ra một quy tắc là một ngày sẽ dành 1 tiếng đồng hồ để học tiếng Anh, ngoài ra vẫn đảm bảo học các môn khác đồng đều. Bố mẹ thường xuyên bật TV và nghe Mp3 bằng tiếng Anh để con luyện nghe, từ nào chưa biết thì con sẽ tự tra google và học thuộc”.

Cậu bé 10 tuổi có thể đọc sách tiếng Anh trôi chảy nhờ đam mê - 2

Bên cạnh việc sử dụng tiếng Anh tốt, Tuấn Thành còn giành được nhiều thành tích Toán học quốc tế bậc tiểu học.

Từ những thói quen thường ngày…

Để dạy tiếng Anh cho em, bố mẹ Tuấn Thành thường sử dụng chính những vật dụng quen thuộc để giúp trẻ học ngoại ngữ. Qua những vật dụng này, bố mẹ có thể thể đặt ra những câu hỏi, cũng như có thể giúp con học tiếng Anh tốt hơn.

Chị Chu Thị Hòa, mẹ của Tuấn Thành chia sẻ: “Những lúc dẫn bé đi mua sắm, khi thấy em đang chú ý đến món đồ nào, tôi cũng dạy trẻ học thêm tiếng Anh qua những món đồ đó. Tôi cũng thường xuyên tạo điều kiện cho con xem các bộ phim hoạt hình tiếng Anh. Qua những bộ phim này, con sẽ học và làm quen được với cách phát âm, ngữ điệu nói của người nước ngoài”.

Ngoài việc sử dụng những đồ dùng hàng ngày để học ngoại ngữ thì chị Hòa còn nghĩ ra những trò chơi, các hoạt động cả nhà cùng tham gia trả lời để kích thích con hứng thú học ngoại ngữ, để nâng cao vốn từ vựng. Để giúp Tuấn Thành không quên và nhớ lâu, chị Hòa cũng khá coi trọng không khí trong khi dạy con học tiếng Anh sao cho con cảm thấy nhẹ nhàng, vui vẻ, thoải mái nhất.

Cậu bé 10 tuổi có thể đọc sách tiếng Anh trôi chảy nhờ đam mê - 3

Tuấn Thành trong lễ trao chứng chỉ Cambridge và học bổng tiếng Anh.

Đến hướng đi vững chắc

Mẹ của Tuấn Thành vui vẻ nói: “Để vận dụng tất cả biện pháp học ngoại ngữ tốt nhất, bên cạnh sự giảng dạy chất lượng của Nhà trường, từ phía gia đình tôi cũng rất quan tâm với việc tạo điều kiện ôn luyện và chủ động học tập tại nhà cũng như ở lớp để nâng cao khả năng hấp thụ ngôn ngữ cho con”.

Giờ đây, Tuấn Thành rất tự tin khi gặp gỡ và giao tiếp vói bạn bè Quốc tế. Trong những năm học vừa qua, em đã tham gia các cuộc thi và đạt 1 huy chương bạc Toán Quốc tế Singapore và Châu Á – SASMO, 1 huy chương bạc tiếng Anh quốc tế ASMO, 1 huy chương đồng Toán quốc tế ASMO, 1 giải đồng toán Quốc tế SASMO, giải bạc cờ vua thi tại Chess Leader.

Gần đây nhất là em đã đạt thành tích xuất sắc nhất với 15 khiên (cao nhất) trong kỳ thi tiếng Anh Cambridge tổ chức ngày 25/5 và được Giám đốc trung tâm Anh ngữ TOP ENGLISH – Nguyễn Sỹ Hiếu trao chứng chỉ Movers và suất học bổng với giá trị tương đương 50% các khoá học.

Hiện tại, Tuấn Thành đã có trong góc học tập của mình 1000 cuốn truyện Jazkids và mỗi ngày em đều đọc một quyển để trau dồi thêm kiến thức tiếng Anh của mình.