Chàng sinh viên khuyết tật ước mơ làm kỹ sư Công nghệ

Số phận cướp đi đôi chân lành lặn của Hoàng Việt Tuấn. Nhưng với nghị lực phi thường, Tuấn đã khổ luyện để thành sinh viên Công nghệ thông tin của trường Đại học Hoa Sen.

Việt Tuấn và bạn học cùng lớp trên giảng đường.
Việt Tuấn và bạn học cùng lớp trên giảng đường.

Câu chuyện cuộc đời

Hoàng Việt Tuấn là con trai duy nhất trong một gia đình nhiều gian khó. Em là niềm an ủi, hạnh phúc lớn lao của mẹ cha. Số phận nghiệt ngã sớm cướp đi của em niềm mơ ước có cuộc sống bình thường như bao đứa trẻ khác. Vừa đầy một tuổi cũng là lúc bác sĩ chẩn đoán Tuấn bị bại liệt. Mọi sinh hoạt cá nhân dù nhỏ nhất, Tuấn đều cần có người và máy móc hỗ trợ.

Ông Hoàng Việt Tiến - ba Tuấn, cũng bị teo cơ khi mới lên 8 tuổi, cộng thêm di chứng của lần bị tai biến khiến ông không thể đi lại bình thường. Mọi gánh nặng dồn hết lên vai người mẹ tần tảo. Nhưng, bão tố cuộc đời chưa dừng lại khi cướp đi chỗ dựa duy nhất cả về vật chất và tinh thần đối với hai cha con em. Tháng 10/2014, mẹ Tuấn đột ngột qua đời vì bệnh nặng.

Ba trở thành điểm tựa duy nhất của Tuấn. Không tự đi được bằng chân, phải dùng hai tay và đầu gối để di chuyển, nhưng ông Tiến vẫn cố gắng chăm sóc con trai, chu toàn mọi việc để con học hành đến nơi đến chốn.

Nghị lực sống mà mẹ cha nuôi dưỡng từng ngày tiếp thêm động lực cho Việt Tuấn vượt lên nghịch cảnh. Tuấn nhận ra rằng, chỉ có con đường học vấn mới giúp mình có được tương lai như bao người khác. Suốt 12 năm học phổ thông, em cố gắng trau dồi kiến thức mọi nơi, mọi lúc, nỗ lực đạt học sinh khá giỏi. Kỳ tuyển sinh năm 2015, Việt Tuấn đậu vào ngành Công nghệ thông tin của trường Ðại học Hoa Sen. Song, nhận giấy báo trúng tuyển, một lần nữa trong đầu Tuấn lại có ý định nghỉ học bởi nhà quá nghèo, không có tiền đóng học phí. May mắn thay, Tuấn được một giáo viên giới thiệu về học bổng tuyển sinh đầu vào của Nhà trường.

“Bố mẹ đã hi sinh rất nhiều để mang lại cuộc sống bình thường cho một đứa con khuyết tật như em. Em luôn tự nhủ với bản thân rằng sẽ không để công sức và niềm hi vọng của bố mẹ cũng như sự động viên, giúp đỡ của mọi người dành cho em trở nên vô ích” – đó là những dòng thư tự giới thiệu bản thân đầy xúc động của Hoàng Việt Tuấn. Hồ sơ ứng tuyển học bổng của em thuyết phục hoàn toàn các thành viên của hội đồng xét học bổng, trường Đại học Hoa Sen. Em là tân sinh viên duy nhất được lựa chọn để trao học bổng Vượt khó toàn phần 4 năm. Uớc mơ tưởng chừng dang dở, chàng trai trẻ giàu hoài bão tưởng chừng phải dừng bước trên con đường chinh phục tri thức… Nhưng luôn có những bàn tay sẵn sàng chìa ra, nắm lấy, nâng bước em trên đường đời.

Việt Tuấn vinh dự nhận học bổng Vượt khó 4 năm của trường Đại học Hoa Sen.
Việt Tuấn vinh dự nhận học bổng Vượt khó 4 năm của trường Đại học Hoa Sen.

Chắp cánh ước mơ

Thạc sĩ Hoàng Đức Bình – Giám đốc Truyền thông và Tuyển sinh, trường ĐH Hoa Sen cho biết: “Học bổng tuyển sinh là chính sách khuyến học mà Hoa Sen đặc biệt quan tâm. Đội ngũ sư phạm Hoa Sen mong muốn tạo điều kiện tốt nhất giúp những tài năng có thể thăng hoa và những cá nhân có ý chí không vì hoàn cảnh kinh tế mà bị cản trở việc học tập. Nghị lực của Tuấn khiến tất cả chúng tôi xúc động và cảm phục vô cùng”.

Việt Tuấn đã hiện thực hóa giấc mơ học đại học nhờ sở hữu suất học bổng toàn phần giá trị. Và từng ngày, em miệt mài phấn đấu trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin.

Trong căn nhà ở quận 12, mỗi ngày, hai bố con Tuấn phải dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đi học. Ðúng 6 giờ 30 phút sáng, người bố tật nguyền chật vật đưa con trai lên chiếc xe lăn điện, sau đó bò ra sân, leo lên chiếc xe ba bánh của mình. Ông chở con đến trường rồi tự đi chợ nấu ăn, và lại cặm cụi mang cơm trưa cho Tuấn ăn tại lớp. Cuộc sống nhiều vất vả nhưng nụ cười rạng rỡ lúc nào cũng nở trên môi 2 cha con. Ông Tiến bảo: “Niềm hạnh phúc của tôi là được nhìn thấy con hạnh phúc. Tôi biết, cháu hạnh phúc khi được đi học”.

Nguyên Minh