Thứ năm, 07/03/2019 - 10:00

“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ

Dân trí

Giúp con học tiếng Anh tốt để có nhiều cơ hội trong tương lai và là công cụ đạt tới ước mơ là quan tâm lớn của phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, việc cha mẹ có thể thấu hiểu con và  cần đồng hành cùng con như thế nào lại không đơn giản.

Cùng lắng nghe chia sẻ từ những cô giáo giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong đào tạo Tiếng Anh về những sai lầm cha mẹ không nên mắc khi muốn con giỏi ngôn ngữ này

Đừng để học Tiếng Anh là “vì bố mẹ”

Ngày nay, ứng với sự phát triển và hội nhập của xã hội, hầu hết các cha mẹ đều có xu hướng đưa con đi học Tiếng Anh tại trung tâm từ nhỏ (4 - 6 tuổi) với kì vọng con được tiếp xúc sớm với ngôn ngữ thứ hai sẽ học hỏi nhanh và thành thạo sớm. Tuy nhiên muốn con có thể dụng thành thạo Tiếng Anh cũng cần khoảng thời gian luyện tập đủ dài kết hợp với phương pháp học tập khoa học phù hợp với lứa tuổi.

Cô giáo Đặng Thu Hương, Giám đốc AMES ENGLISH Ba Đình, cho biết, hiện trẻ đi học tiếng Anh chỉ vì bố mẹ mong muốn. Với 10 năm kinh nghiệm giảng dậy, đã đào tạo hơn 5.000 học viên đạt và vượt mục tiêu IELTS 6.5+, cô Hương thường dành tới 12 tiếng một ngày để trao đổi, hướng dẫn học trò. Quá trình đó đã giúp cô có nhiều thời gian lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, suy nghĩ của học sinh.

“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ - 1

Theo cô Hương, bố mẹ cần đặt mục tiêu cho con và điều quan trọng hơn là truyền cảm hứng, giúp con yêu thích học Tiếng Anh, học “vì mình”, “vì con thấy vui”, “vì muốn biến ước mơ thành hiện thực”. Như vậy, kết quả học tập của con chắc chắn sẽ tốt hơn.

Đừng để con vùi mình học Tiếng Anh cùng sách vở

Tiếng Anh là một ngôn ngữ và để sử dụng thành thạo Tiếng Anh là một kỹ năng. Mọi kỹ năng muốn giỏi đều cần luyện tập thường xuyên trong một thời gian dài. Đồng thời, tốc độ ghi nhớ ngôn ngữ cũng ảnh hưởng lớn từ phương pháp tiếp thu kiến thức.

Theo Tháp học tập đưa ra từ Viện nghiên cứu giáo dục quốc gia Hoa Kỳ, việc học sẽ được tăng hiệu quả gấp 5-7 lần nếu được thực hành liên tục và có thể truyền đạt hoặc hướng dẫn lại cho người khác. (ảnh tháp học tập)

Về vấn đề thực hành Tiếng Anh này, cô Nguyễn Hồng Nhung, giám đốc trung tâm tại Mỹ Đình nhận định:“Có rất nhiều hình thức khác nhau học tiếng Anh khác nhau cho bạn từ 4-10 tuổi như chơi các trò chơi vui nhộn hay các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp các em ghi nhớ lâu hơn và hỗ trợ rèn luyện kỹ năng sống cho các em ngay từ nhỏ”.

“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ - 2

Cô Nhung tốt nghiệp Cử nhân khoa Tiếng Anh - ĐH sư phạm Hà Nội và Cử nhân khoa Quản trị kinh doanh - ĐH kinh tế - ĐHQG Hà Nội. Xuất phát là một giáo viên ngoại ngữ giỏi, cô Nhung chia sẻ “So với các môn học khác, phương pháp học môn Tiếng Anh có phần đặc biệt hơn. Với các bạn tuổi teen, muốn tăng khả năng ghi nhớ nhanh và lâu hơn thì cách tốt nhất là học kết hợp thực hành trực tiếp, thường xuyên và đặc biệt khi các bạn có thể hướng dẫn lại cho người khác.”

Vì vậy chi nhánh Mỹ Đình nơi cô Nhung dẫn dắt luôn đặt học viên làm trung tâm, tạo môi trường học Tiếng Anh ưu việt nhất bằng cách tăng tối đa thời gian thực hành cho học viên. Việc làm bài tập về nhà cũng được đưa ra dưới nhiều hình thức khác nhau, tạo tâm lý thoải mái và hứng thú. Từ đó, mỗi giờ học Tiếng Anh trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ và được học viên rất mong đợi. Ngoài ra, các cô giáo cũng liên lạc trao đổi thường xuyên cùng phụ huynh để gia đình động viên, khích lệ tinh thần các em.

“Giáo viên là người truyền cảm hứng học tập lớn nhất cho các em, không những về kiến thức mà cả về những kinh nghiệm đã được đúc kết từ cuộc sống. Giáo viên cũng chính là người thắp lửa và đồng hành với những ước mơ của học sinh, giúp các em từng bước hiện thực hóa ước mơ của mình” - cô Nhung khẳng định.

Đừng bỏ qua công nghệ trí tuệ nhân tạo

Cách mạng công nghệ 4.0 với sự lên ngôi của công nghệ trí tuệ nhân tạo đã làm thay đổi thế giới. Giáo dục nói chung và đào tạo Tiếng Anh là lĩnh vực có nhiều đột phá nhờ ứng dụng công nghệ này.

Giờ đây ngoài gặp thầy cô giáo trên lớp, “Cô giáo ảo” sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ học sinh 24/7 để đạt mục tiêu nhanh nhất. Người học có thể trải nghiệm học Tiếng Anh ngay tại nhà hoặc nơi làm việc khi có thời gian rảnh chỉ cần với 1 chiếc smartphone.

“Trí tuệ nhân tạo A.I giúp tăng hiệu quả học lên nhiều lần với 2 khả năng: Thứ nhất, tăng thời gian thực hành Tiếng Anh do có thể học mọi lúc mọi nơi. Thứ hai, người học được A.I lên lộ trình mang tính cá nhân hóa cao, kiểm tra trình độ liên tục, đạt mục tiêu như mong đợi với thời gian ngắn nhất” -  Cô Đặng Thi Ngọc Ánh - Giám đốc AMES ENGLISH Cầu Giấy nhận định.

“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ - 3

“Nếu kết hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo - cô giáo ảo A.I với học trên lớp cùng với giảng viên thì hiệu quả học ngoại ngữ sẽ vượt trội. Ngoài thời gian học trực tiếp trên lớp, phương pháp học cùng A.I giúp học viên tự rèn luyện hằng ngày và kiểm soát được lộ trình học, hiệu quả tăng lên nhiều lần so với cách học truyền thống thông thường, thụ động” - cô Ánh chia sẻ

Chi nhánh Cầu Giấy do cô Ánh dẫn dắt cũng rất thành công trong đào tạo Tiếng Anh cho tập thể cán bộ và lãnh đạo các doanh nghiệp lớn như: Canon, Samsung, Mercedes-Benz, JGC, Tlip, Techcombank, Trung ương Đoàn,

Đừng bao giờ để con học một mình

Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể mang đến cho con một “cô giáo ảo” với nhiều điểm vượt trội, nhưng điều quan trọng giúp con giỏi Tiếng Anh không thể thiếu đi sự quan tâm của cha mẹ.

Theo cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Giám đốc AMES ENGLISH Đống Đa, giáo viên giỏi với kinh nghiệm đào tạo Anh ngữ hơn 15 năm: “Gia đình có thể quy định thời gian sử dụng điện thoại của con với các mục đích khác nhau, và luôn cần từ 15-30p mỗi ngày, cha mẹ cùng con luyện tập phát âm hoặc làm bài tập Tiếng Anh trên ứng dụng cùng trí tuệ nhân tạo.” Qua đó, con vừa có thể tăng thời gian luyện tập ngoại ngữ, cha mẹ vừa có thêm thời gian chăm sóc, thấu hiểu con. Chính cô Hạnh cũng đang áp dụng với 2 con của mình nguyên tắc này.

“Chọn thầy gửi vàng”: Những cô giáo đồng hành cùng ước mơ - 4

Là cô giáo có bề dày chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy, tốt nghiệp Cử nhân khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Anh - Mỹ, Trường ĐH Ngoại Ngữ,  ĐH Quốc gia Hà Nội, cô Hạnh đã đào tạo và đồng hành với hàng ngàn học sinh giỏi Tiếng Anh và giúp rất nhiều em đạt được ước mơ du học tại các trường đại học danh tiếng. Mỗi học viên học cùng cô Hạnh đều có điểm chung là khả năng giao tiếp ấn tượng và đạt điểm số IELTS cao hơn cả mong đợi.

Chia sẻ về bí kíp đạt được điều này, cô luôn nhấn mạnh: “Việc cha mẹ đồng hành cùng con học Tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng. Con học trên lớp cùng giáo viên, về nhà lại được luyện tập với trí tuệ nhân tạo A.I, dưới sự đồng hành của cha mẹ, sẽ tạo nên môi trường Tiếng Anh ưu việt, giúp con tiến bộ vượt bậc ngoài mong đợi

Kết quả được thể hiện qua chính những học viên xuất sắc tại Chi nhánh này với hơn 300 học viên đạt và vượt mục tiêu đề ra trong 6 tháng. Đặc biệt trong đó có thể kể đến Khánh Vân - cô bé 18 tuổi đã bứt tốc từ 6.5 IELTS lên 8.0 IELTS chỉ sau 2 tháng học tại đây.

Lời kết: “Chọn thầy gửi vàng”

Đội ngũ giáo viên giỏi nhiều kinh nghiệm của AMES ENGLISH tại gần 30 chi nhánh trên toàn quốc đã đồng hành cùng hàng trăm ngàn giấc mơ của học sinh Việt Nam. Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm theo đuổi sứ mệnh “Vì một Việt Nam giỏi Tiếng Anh” của AMES  với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo A.I. vào các khóa học tiếng Anh cho trẻ em và người lớn tại Việt Nam. Phương pháp tích hợp giữa thầy cô giáo giỏi nhiều kinh nghiệm và “cô giáo ảo A.I.” thực hành ở nhà là cầu nối quan trọng khắc phục hạn chế trong đào tạo ngôn ngữ truyền thống, kết nối hiệu quả giữa học viên, gia đình với giáo viên trong quá trình học, tương tác chặt chẽ nhằm cá nhân hoá lộ trình học cho từng học viên, đồng hành cùng học viên đạt kết quả cao và hiện thực hóa ước mơ.