Thứ năm, 20/08/2020 - 10:27

Chồng bệnh nhân 991 đã coi thi tốt nghiệp: Giám đốc Sở GD Quảng Nam nói gì?

Dân trí

Trao đổi với phóng viên về trường hợp chồng của bệnh nhân 991 đã đi coi thi tốt nghiệp THPT, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam khẳng định, lúc đó sức khỏe của vợ chồng thầy N.T.C. hoàn toàn bình thường.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho hay, đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi, Sở đã ban hành công văn về chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Chồng bệnh nhân 991 đã coi thi tốt nghiệp: Giám đốc Sở GD Quảng Nam nói gì? - 1

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 991

Trên cơ sở đó, các đơn vị đã rà soát số cán bộ, giáo viên có liên quan đến yếu tố F1, F2 và báo cáo về Sở GD&ĐT. Trên cơ sở đó, Sở đã ban hành quyết định về điều động, dừng điều động cán bộ coi thi, cán bộ giám sát kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ thi, tại điểm thi trường THPT Khâm Đức (huyện Phước Sơn) có trường hợp giáo viên Trường THPT Nông Sơn (huyện Nông Sơn) tham gia coi thi. Thầy giáo N.T.C có vợ là bệnh nhân 981, một trong số các ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố ngày 18/8.

Chồng bệnh nhân 991 đã coi thi tốt nghiệp: Giám đốc Sở GD Quảng Nam nói gì? - 2

Theo lãnh đạo thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) hiện có 51 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 991 đang được cách ly tại khu nội trú của trường THPT Khâm Đức

Theo trình bày của thầy N.T.C, từ ngày 13 đến 17/7, thầy đi chăm vợ tại Bệnh viện Đà Nẵng. Khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Đà Nẵng, ngày 31/7 vợ chồng thầy có đến khai báo y tế tại Trạm xá xã Cẩm Thanh. Lúc đó, tình hình sức khỏe của vợ chồng thầy hoàn toàn bình thường.

“Nếu tính từ ngày thầy đến bệnh viện Đà Nẵng (13/7) đến ngày đi coi thi (8/8) thì đã 25 ngày. Thầy N.T.C. thực hiện xong việc coi thi và về lại nhà vào ngày 10/8. Sau khi đi coi thi về, 7 ngày sau (ngày 17/8) vợ thầy N.T.C mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2”, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho hay.

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng cho biết, ngày 19/8, UBND tỉnh có công văn về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, giao cho Sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan để tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2; đồng thời chỉ đạo các trường THPT làm tốt công tác tư tưởng, ổn định tâm lý cho các em học sinh để tập trung ôn tập thi đợt 2 đạt kết quả.

Sáng nay 20/8, trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đến thời điểm này, các trường hợp F1 của bệnh nhân 991 tại các huyện Phước Sơn, Nông Sơn, Tiên Phước và TP Tam Kỳ đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Riêng ở 2 huyện Hiệp Đức và Quế Sơn mới nhận mẫu xét nghiệm lúc khuya nên sáng nay chưa có kết quả. Bác sĩ Nguyễn Văn Hai cho biết, trong ngày hôm nay sẽ có kết quả xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và F2.

Công Bính