Thứ hai, 04/03/2019 - 13:36

Nghệ An:

Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ

Dân trí

Theo hồ sơ mời thầu, trị giá gói thầu sữa học đường cho học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2020 là hơn 1.600 tỷ đồng. Do chưa tổ chức đấu thầu được nên tỉnh Nghệ An cho phép nhà cung ứng giai đoạn trước đó tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh.

Chương trình Sữa học đường được thí điểm triển khai trong các trường tiểu học, mầm non tỉnh Nghệ An từ năm học 2015-2016. Sau 3 tháng thí điểm, đã có 11 huyện, thành, thị triển khai chương trình này. Đến năm học 2016-2017, chương trình Sữa học đường được triển khai tại 21/21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh. Việc cung ứng sữa cho chương trình này do một đơn vị chuyên sản xuất sữa thực hiện.

Chưa có nhà thầu mới, các trường được đề nghị sử dụng sữa học đường từ nhà cung ứng cũ - 1
Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An kiểm tra chất lượng, bảo quản sữa chương trình Sữa học đường ở một trường học (ảnh T.Chung)

Theo mục tiêu đề án, mỗi năm sẽ có gần 150.000 trẻ mẫu giáo và khoảng 250.000 trẻ tiểu học được uống 180 ml sữa 5 lần mỗi tuần trong suốt năm học. Tổng số vốn để triển khai khoảng 636,9 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 15%, Tập đoàn TH hỗ trợ 10% và phần còn lại sẽ huy động từ phụ huynh và các nguồn lực xã hội khác. Trẻ em thuộc diện hộ nghèo, con em gia đình chính sách, con em chiến sỹ chiến đấu ngoài biên cương, hải đảo sẽ được hỗ trợ 100%; Hỗ trợ 50% chi phí đối với con em hộ cận nghèo và 30% đối với trẻ vùng nông thôn, các huyện, thị xã và các thành phố còn lại.

Mặc dù trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, vướng mắc nhưng nhìn chung, chương trình đã đạt được mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em mẫu giáo và tiểu học, giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, giảm tỷ lệ trẻ ở độ tuổi học đường bị suy dinh dưỡng, thấp còi, không đạt các tiêu chí về chiều cao, cân nặng và các yêu cầu về thể lực; từng bước cải thiện tầm vóc của thế hệ kế cận, đưa Nghệ An thành một tỉnh đứng đầu cả nước về chế độ an sinh, giáo dục.

Để tiếp tục thực hiện chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, đầu năm 2018, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án Triển khai chương trình Sữa học đường cho học sinh mầm non và tiểu học giai đoạn 2018 - 2020. Sở Y tế Nghệ An cũng đã phát hành hồ sơ mời thầu cung ứng sữa học đường cho học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018 - 2020, có giá trị hơn 1.600 tỷ đồng. Trong khi chờ hoàn tất công tác đấu thầu, chương trình Sữa học đường phải tạm gián đoạn.

Trước tình hình trên, để đảm bảo các mục tiêu của chương trình, UBND tỉnh Nghệ An đã cho phép đơn vị cung ứng sữa học đường giai đoạn trước đó tiếp tục triển khai chương trình cho các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, nhiều địa phương như các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Thanh Chương, Đô Lương, Quế Phong và TP Vinh đã không triển khai, bắt đầu từ năm học 2018-2019.

Mới đây,Sở GD&ĐT Nghệ An đã có văn bản đề nghị các địa phương nói trên tiếp tục triển khai chương trình Sữa học đường dành cho học sinh mầm non và tiểu học. Sau khi có công văn của Sở GD&ĐT Nghệ An, từ ngày 1/3, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu triển khai lại chương trình Sữa học đường.

Các nhà trường cũng mong muốn việc đấu thầu sớm được thực hiện để thuận lợi hơn trong việc triển khai. Bên cạnh đó, các nhà trường cũng đề nghị những vướng mắc trong quá trình thực hiện chương trình Sữa học đường như phòng kho chứa sữa, việc thu - nộp tiền, đa dạng các chủng loại sữa để phù hợp với sở thích và lứa tuổi của học sinh… cũng sớm được giải quyết.

Hoàng Lam