Chủ nhật, 24/06/2018 - 14:33

Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018

Dân trí

Chiều nay, thí sinh cả nước đến các điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018. Kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày 25-27/6.

Tại tỉnh Phú Yên:

Chiều nay, 10.786 thí sinh tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Phú Yên tiến hành làm thủ tục dự thi, đính chính thông tin sai sót, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi THPT quốc gia 2018.


Thí sinh được gọi vào phòng thi để làm thủ tục tại điểm thi THPT Nguyễn Huệ (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Thí sinh được gọi vào phòng thi để làm thủ tục tại điểm thi THPT Nguyễn Huệ (TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).


Các thí sinh được yêu cầu kiểm tra lại thông tin trên thẻ dự thi. (Ảnh: Trung Thi)

Các thí sinh được yêu cầu kiểm tra lại thông tin trên thẻ dự thi. (Ảnh: Trung Thi)


Giám thị coi thi phổ biến quy chế thi, lịch thi. (Ảnh: Trung Thi)

Giám thị coi thi phổ biến quy chế thi, lịch thi. (Ảnh: Trung Thi)

Tại đồng bằng sông Cửu Long:

Chiều nay, cùng với thí sinh cả nước, hàng ngàn thí sinh các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Tại tỉnh Bạc Liêu, năm nay có 5.370 thí sinh đăng ký dự thi; tỉnh bố trí 14 điểm thi, với 233 phòng thi tại các trường THPT ở địa phương.

Chiều 24/6, thí sinh tìm phòng thi tại điểm thi trường THPT Chuyên Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Chiều 24/6, thí sinh tìm phòng thi tại điểm thi trường THPT Chuyên Bạc Liêu. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ghi nhận của PV Dân trí chiều nay tại một số điểm thi ở TP Bạc Liêu, có nhiều thí sinh đã đến từ rất sớm để chờ vào làm thủ tục dự thi. Tuy nhiên, dù lịch làm thủ tục dự thi là 14h chiều, nhưng có nhiều thí sinh vẫn đến trễ. Trong khi đó, có một số thí sinh đi nhầm địa điểm thi. Rất may, chiều nay chỉ là buổi làm thủ tục nên không ảnh hưởng nhiều.

Tại một số phòng thi, ghi nhận của PV Dân trí cho thấy vẫn còn có chỗ trống, có thể nhiều thí sinh sẽ không đến làm thủ tục buổi chiều nay.

Cán bộ coi thi ở Bạc Liêu đang phổ biến một số quy chế thi tại buổi làm thủ tục dự thi chiều ngày 24/6. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Cán bộ coi thi ở Bạc Liêu đang phổ biến một số quy chế thi tại buổi làm thủ tục dự thi chiều ngày 24/6. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Tại tỉnh Cà Mau, năm nay có 9.324 thí sinh đăng ký dự thi; có 15 điểm thi, với 392 phòng thi. Trong đó, có 1 điểm thi là trường THCS, 1 điểm thi là trường THCS-THPT và 13 điểm thi là trường THPT.

Tại tỉnh Sóc Trăng, năm nay có 9.336 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó thí sinh hệ Giáo dục phổ thông là 8.827 thí sinh, hệ Giáo dục thường xuyên là 154 thí sinh và có 355 thí sinh tự do; có 401 điểm thi, với 21 điểm thi; có 826 cán bộ coi thi.

Ông Châu Tuấn Hồng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng cho biết, việc bố trí điểm thi được xem xét theo tinh thần đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi. Đồng thời, cũng chú ý đến điều kiện ăn nghỉ, đi lại thuận lợi cho thí sinh và cán bộ làm công tác coi thi.

Cán bộ vận chuyển đề thi vào nơi lưu giữ an toàn ở tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Xuân Lương)
Cán bộ vận chuyển đề thi vào nơi lưu giữ an toàn ở tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Xuân Lương)

Trong buổi làm thủ tục dự thi chiều nay, tại nhiều hội đồng thi ở các tỉnh ở ĐBSCL có nhiều thí sinh vắng mặt. Tại các điểm thi, cán bộ coi, thí sinh phát hiện nhiều sai sót nhưng được điều chỉnh kịp thời

Tại tỉnh Đồng Tháp, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có 31 điểm thi với tổng số thí sinh đăng ký 14.406 thí sinh. Trong ngày làm thủ tục dự thi chiều nay, có 101 thí sinh không đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 99,3%.

Tại Kiên Giang, có 13.531 thí sinh đăng ký dự thi, trong buổi làm thủ tục thi chiều nay có 156 thí sinh vắng không rõ lí do.

Tại An Giang trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi được cho là đông nhất từ trước đến nay khi có đến 16.414 thí sinh. Do số thí sinh dự thi đông nên Hội đồng thi ở An Giang tổ chức đến 40 điểm thi. Trong buổi làm thủ tục dự thi, có 154 thí sinh vắng mặt.

Theo các Hội đồng thi ở Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, trong buổi làm thủ tục thi có nhiều thí sinh phát hiện sai sót liên quan đến thông tin cá nhân, như ngày tháng năm sinh... nhưng được điều chỉnh kịp thời.

Nguyễn Hành

Tại Đắk Nông:

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Đắk Nông có 6.396 thí sinh dự thi, trong đó có 5.719 thí sinh giáo dục phổ thông, 196 thí sinh giáo dục thường xuyên và 481 thí sinh tự do. Để đáp ứng yêu cầu tổ chức kỳ thi, sẽ có 564 cán bộ coi thi, bao gồm cán bộ coi thi thuộc Sở GD-ĐT và Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh.

Năm nay, tỉnh này tiếp tục trích ngân sách, hỗ trợ kinh phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số để tham dự kỳ thi tốt nghiệp. Mỗi thi sinh sẽ được hỗ trợ 440.000 đồng trong 4 ngày thi, bao gồm tiền ăn, tiền xe và tiền ở.


Trong buổi chiều làm thủ tục, tâm trạng các thí sinh khá thoải mái.

Trong buổi chiều làm thủ tục, tâm trạng các thí sinh khá thoải mái.


Thí sinh làm thủ tục vào phòng dự thi. (ảnh: Dương Phong)

Thí sinh làm thủ tục vào phòng dự thi. (ảnh: Dương Phong)

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, năm nay tại tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh đều có đặt hội đồng thi, tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi tốt nhất. Trong ngày làm thủ tục, vẫn còn tình trạng thí sinh quên mang giấy báo dự thi, những trường hợp này đều được các bộ coi thi nhắc nhở. Tâm lý của cả thí sinh và cán bộ coi thi đều rất thoải mái.

Thí sinh tại Đắk Nông làm thủ tục dự thi

Tại tỉnh Đắk Lắk:

Chiều 24/6, hơn 22.000 thí sinh tại tỉnh Đắk Lắk đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, điều chỉnh những thông tin cá nhân nếu có sai sót.

Theo ghi nhận của PV tại điểm thi trường THPT Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), thời tiết dù có mưa nhẹ nhưng các thí sinh đã tranh thủ đến điểm dự thi khá sớm để nhận phòng thi.


Giám thị đối chiếu thí sinh với chứng minh nhân dân trước khi vào phòng. (Ảnh: Thúy Diễm)

Giám thị đối chiếu thí sinh với chứng minh nhân dân trước khi vào phòng. (Ảnh: Thúy Diễm)

Các giám thị coi thi đã tiến hành phổ biến quy chế thi, cho các thí sinh điều chỉnh các thông tin cá nhân nếu phát hiện có sai sót.

Buổi làm thủ tục dự thi diễn ra trong vòng khoảng 30 phút, sau đó các thí sinh được ra về sớm để chuẩn bị sẵn sàng cho môn thi đầu tiên diễn ra vào ngày mai (25/6) môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Đắk Lắk, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 do Sở chủ trì với sự phối hợp của 4 trường đại học: ĐH Tây Nguyên, ĐH Buôn Ma Thuột, ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) và Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Toàn tỉnh có 1 Hội đồng thi, 36 điểm thi, 934 phòng thi đặt tại 15 huyện, thị xã và thành phố. Với 22.188 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, thí sinh học THPT: 20.506; thí sinh học GDTX: 1.682; thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp: 5.315 (chiếm 23,1%). Huy động 2.810 cán bộ chấm thi, phục vụ và thanh tra thi.


Giám thị phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Thúy Diễm)

Giám thị phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Thúy Diễm)

Tại Hà Nội, theo ghi nhận của phóng viên, các thí sinh mang tâm lý thoải mái khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức, thời tiết khá oi bức với nhiệt độ 35 độ C nhưng không có nắng, không gây trở ngại cho thí sinh tới làm thủ tục dự thi.

Em Phan Đức Mạnh, phòng thi 0117 chia sẻ rằng: “Em không cảm thấy lo lắng và hồi hộp lắm. Em thích làm thủ tục buổi chiều như thế này, không phải dậy sớm vất vả với tắc đường”.

Em Phạm Hồng Mai, học sinh trường THPT Trần Phú cho biết: “Em dự thi các môn tổ hợp khoa học xã hội. Em không gặp vấn đề gì khi làm thủ tục dự thi. Nhìn chung bạn bè em cũng không cảm thấy áp lực quá lớn khi đi thi”.

Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018 - 11


Tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội). (Ảnh: Hồng Minh - Mai Châm)

Tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội). (Ảnh: Hồng Minh - Mai Châm)

Ghi nhận tại điểm thi THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội), các thí sinh hầu như không có điều chỉnh sai sót. Tuy nhiên, có một trường hợp thí sinh Nguyễn Thị Duyên có tên trong danh sách bảng tin nhưng lại không có tên trong danh sách mà cán bộ coi thi đọc tên vào phòng thi. Ngay lập tức, Duyên đã được cán bộ coi thi hướng dẫn báo với Hội đồng coi thi để được chỉnh sửa, bổ sung, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Duyên được thi.

Năm nay là năm thứ hai các thí sinh được thực hiện thi ngay tại khu vực địa phương nên tình trạng phụ huynh đưa đón con, ngồi đợi con ngoài cổng trường cũng đã không còn. Thay vào đó, các thí sinh đều tự mình đến trường, giảm thiểu tối đa tình trạng tắc đường và quá tải ở các điểm thi như những năm trước đây.

Chỉ sau 30 phút vào làm thủ tục dự thi, các thí sinh không có thay đổi, thắc mắc đã được cán bộ coi thi cho thí sinh ra về để nghỉ ngơi, chuẩn bị môn thi đầu tiên vào ngày mai.

Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: Hà Cường)
Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi. (Ảnh: Hà Cường)

Chiều nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nắng nóng nhưng đã có nhiều thí sinh đến sớm ở các Hội đồng thi để làm thủ tục dự thi, chỉnh sửa thông tin sai sót, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi THPT quốc gia 2018.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cụm thi số 34 tại Quảng Nam do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam chủ trì; các đơn vị phối hợp gồm trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, trường Đại học Quảng Nam, trường Đại học Đông Á Đà Nẵng, trường Đại học Sư phạm kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng và trường Đại học Nội vụ (Cơ sở tại Quảng Nam).

Chùm ảnh: Thí sinh cả nước làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2018 - 14

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Quảng Nam, kỳ thi THPT Quốc gia 2018, toàn tỉnh có tổng cộng 17.635 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó chỉ thi để xét tốt nghiệp 3.610 thí sinh, vừa thi tốt nghiệp vừa tuyển sinh đại học 13.248 thí sinh, chỉ thi tuyển sinh đại học 777 thí sinh. Tỉnh bố trí 52 điểm thi với 760 phòng thi được đặt tại tất cả 18 huyện, thị xã, thành phố.

Để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận tiện, các hoạt động tiếp sức mùa thi năm nay diễn ra từ ngày 24-27/6, dự kiến sẽ có khoảng 100 tình nguyện viên các trường đại học, cao đẳng và đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Tam Kỳ tham gia.

Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, đơn vị đã quán triệt cán bộ làm công tác coi thi phải nắm vững nội quy, quy chế thi để vừa hoàn thành nhiệm vụ của mình, vừa hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh dự thi. Để phòng ngừa những sự cố, ngành GD-ĐT Quảng Nam đã chủ động chỉ đạo cán bộ coi thi, chấm thi đi tay không, để điện thoại di động, túi xách ở ngoài khu vực thi. Nếu phát hiện giám thị, giám khảo nào để điện thoại trong người là vi phạm và xử lý kỷ luật.


Thí sinh tại Quảng Nam đội nắng đến các điểm trường làm thủ tục dự thi. (Ảnh: Công Bính)

Thí sinh tại Quảng Nam đội nắng đến các điểm trường làm thủ tục dự thi. (Ảnh: Công Bính)

Chiều nay, các thí sinh tại Quảng Trị đến các điểm thi để nghe phổ biến quy chế và làm thủ tục dự thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Quảng Trị có 7.943 thí sinh tham gia dự thi. Tỉnh Quảng Trị được tổ chức 1 cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Toàn tỉnh được bố trí 24 điểm thi, với 341 phòng thi.


Các thí sinh Quảng Trị nghe phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Đăng Đức)

Các thí sinh Quảng Trị nghe phổ biến quy chế thi. (Ảnh: Đăng Đức)

Hầu hết các điểm thi được tổ chức trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố tạo thuận lợi, đảm bảo khoảng cách đi lại của thí sinh.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Quảng Trị có sự phối hợp cán bộ coi thi, giám sát của các trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế, Học viện Cảnh sát nhân dân, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị và Trường CĐSP Quảng Trị.

Ngành GD&ĐT đã thành lập các đoàn giám sát, phục vụ kỳ thi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo tốt nhất cho các thí sinh bước vào kỳ thi.

Bên cạnh đó, phương án in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi được Sở GD&ĐT phối hợp với các sở, ngành chuẩn bị kỹ lưỡng đảm bảo an toàn và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đến thời điểm này, ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy định.


Những sai sót thông tin được cán bộ hướng dẫn thí sinh điều chỉnh. (Ảnh: Đăng Đức)

Những sai sót thông tin được cán bộ hướng dẫn thí sinh điều chỉnh. (Ảnh: Đăng Đức)

14g chiều nay, hơn 78.300 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM bắt đầu có mặt tại 124 điểm thi để làm thủ tục và lắng nghe phổ biến quy chế thi.

Ghi nhận tại các điểm thi, đều có đội ngũ các sinh viên tình nguyện hỗ trợ các thí sinh đến làm thủ tục. Tại điểm thi trường THPT Marie Curie (quận 3), mới hơn 13g30 nhưng các thí sinh đã tập trung đông đủ. Điểm thi này có trên 430 thí sinh dự thi, được bố trí thi tại 18 phòng.


Thí sinh xem sơ đồ phòng thi. (Ảnh: Lê Phương)

Thí sinh xem sơ đồ phòng thi. (Ảnh: Lê Phương)

Ông Hà Hữu Thạch, Trưởng điểm thi này cho biết: "Chiều nay, các thí sinh đến phòng thi để điểm danh cũng như cho các giám thị nhận dạng thí sinh. Sau đó, các em nhận phiếu báo danh và đặc biệt là được nghe phổ biến quy chế thi cũng như hướng dẫn quy trình làm bài thi. Công tác này thực hiện nhanh chóng trong vòng 1 tiếng đồng hồ, sau đó cho các em về nghỉ ngơi lấy sức thi buổi đầu tiên sáng mai".

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, năm nay, TPHCM có 124 điểm thi với hơn 78.300 thí sinh dự thi với hơn 8.000 cán bộ coi thi, tăng 15% so với năm ngoái. Trong số đó, hơn 3.200 cán bộ coi thi là giảng viên ĐH và trên 5.500 giáo viên THPT.


Giám thị điểm danh thí sinh tại phòng thi. (Ảnh: Lê Phương)

Giám thị điểm danh thí sinh tại phòng thi. (Ảnh: Lê Phương)

Trước đó, Sở GD-ĐT TPHCM đề nghị các đơn vị có tổ chức điểm thi tiến hành kiểm tra, cắt tỉa cây xanh trong khuôn viên nhà trường đề phòng sự cố cây ngã, đổ. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, các trang thiết bị điện; không để xảy ra tình trạng rò rỉ điện trong các phòng thi, nhà vệ sinh, các khu vực hành lang và các khu vực có liên quan đến việc tổ chức thi.

Kiểm tra, sữa chữa kịp thời khu vực cổng trường, tường rào, khu vực tường rào tiếp giáp với các khu vực lân cận để đảm bảo an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Tạo điều kiện, hỗ trợ cơ sở vật chất cho đội hình sinh viên tình nguyện tham gia các hoạt động tiếp sức mùa thi kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo quy định.

Theo sự phân công của Bộ GD-ĐT, cụm thi tại TPHCM do Sở GD-ĐT TPHCM chủ trì, phối hợp với 7 đơn vị tổ chức kỳ thi gồm: ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Y dược TPHCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Hoa Sen, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Văn Hiến và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch.


Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh chỉnh hồ sơ. (Ảnh: Lê Phương)

Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh chỉnh hồ sơ. (Ảnh: Lê Phương)

Chiều ngày 24/6, các thí sinh tại cụm thi số 27 - Thanh Hóa đã đến điểm thi để kiểm tra thông tin cũng như học quy chế thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi làm thủ tục và học quy chế thi của thí sinh, thời tiết tại Thanh Hóa trời đã dịu mát sau những ngày nắng nóng kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh.

Do công tác tuyên truyền và chuẩn bị tốt của các đơn vị trường học và ngành giáo dục, hơn nữa, kỳ thi năm nay cũng không có nhiều đổi mới so với các năm nên tâm lý của thí sinh khá thoải mái.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Tiến sĩ Hoàng Văn Thi - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Trong buổi chiều nay (24/6), các thí sinh sẽ tập trung tại Hội đồng thi để học quy chế thi. Đến thời điểm này, chưa có thông tin báo cáo của các Hội đồng thi, mọi việc vẫn đang diễn ra bình thường và theo đúng kế hoạch.


Giáo viên kiểm tra thông tin hồ sơ của thí sinh (Ảnh: Duy Tuyên)

Giáo viên kiểm tra thông tin hồ sơ của thí sinh (Ảnh: Duy Tuyên)

Về mặt thủ tục hồ sơ, Sở đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra chéo từ trước. Trong quá trình làm thủ tục và học quy chế, nếu có sai sót gì về mặt hồ sơ, thí sinh sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Sáng ngày mai (25/6), các thí sinh vẫn có thể đến sớm để kiểm tra thông tin hồ sơ trước khi bước vào kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Thanh Hóa được tổ chức 1 hội đồng thi (cụm thi số 27) do Sở GD&ĐT chủ trì. Thống kê tại cụm thi số 27 có 35.306 thí sinh đăng ký dự thi. Tại cụm thi số 27 sẽ được tổ chức tại 68 điểm thi đặt tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với tổng số phòng thi là 1.545 phòng.

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi từng môn như sau: Toán học: 35.060; Vật lý: 12.807 Hóa học: 12.906, Sinh học: 12.528; Ngữ văn: 34.534, Lịch sử: 23.863, Địa lý: 23.376, Giáo dục công dân: 20.335; Tiếng Anh: 31.154; Tiếng Nga: 4, Tiếng Pháp: 7, Tiếng Nhật: 3.

Để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2018, Sở GD&ĐT Thanh Hóa sẽ huy động khoảng 5.200 người, trong đó cán bộ của các trường đại học khoảng 1.900 người.

Theo Thanh tra Sở GD&ĐT, năm nay có điểm mới là sẽ có 2 thanh tra cắm chốt (1 của Sở GD&ĐT, 1 của trường đại học phối hợp). Thanh tra cắm chốt hoạt động độc lập, xử lý nghiêm cá nhân nếu vi phạm quy chế thi; không cản trở, làm ảnh hưởng đến hội đồng thi.


Giáo viên phổ biến quy chế thi cho thí sinh. (Ảnh: Duy Tuyên)

Giáo viên phổ biến quy chế thi cho thí sinh. (Ảnh: Duy Tuyên)

Chiều nay, các thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Tĩnh đã tới các điểm thi để làm thủ tục. Thời tiết mát mẻ, tâm lý thí sinh khá thoải mái trước ngày thi.

Năm nay, Hà Tĩnh có hơn 16.400 thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi THPT quốc gia (trong đó có hơn 900 thí sinh tự do) được bố trí tại 34 hội đồng thi trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó môn Toán có 16.279 thí sinh đăng ký, Vật lý: 5.227; Hóa học: 5.272; Sinh học: 5.088; Ngữ văn: 15.981; Lịch sử: 12.135, Địa lý: 11.929; Giáo dục công dân: 10.715 thí sinh. Số thí sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 3.878 em, đăng ký bài thi KHXH là 10.678 em.

Tại kỳ thi này, có hơn 900 cán bộ, giáo viên của các đơn vị phối hợp (Học viện Thanh thiếu niên; Đại học Kinh tế quốc dân; Đại học Hà Tĩnh) được tăng cường làm nhiệm vụ coi thi ở Hà Tĩnh.


Các thí sinh đối chiếu lại số báo danh, ngày tháng năm sinh cũng như phòng thi. (Ảnh: Xuân Sinh)

Các thí sinh đối chiếu lại số báo danh, ngày tháng năm sinh cũng như phòng thi. (Ảnh: Xuân Sinh)

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động gần 1.300 đoàn viên, sinh viên để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các sĩ tử.

Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với các cơ sở vận động được hàng ngàn chỗ ở, suất ăn, nước uống miễn phí cho các sĩ tử.

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại một số điểm thi ở Hà Tĩnh thì các thí sinh đến khá sớm để kiểm tra lại số báo danh cũng như phòng thi.

Trong buổi chiều hôm nay, các thí sinh đã được các giám thị, hội đồng coi thi phổ biển các quy chế thi, cũng như dặn dò những điều nghiêm cấm không cho các thí sinh mang theo khi vào phòng thi.


Cán bộ coi thi phổ biến quy chế trong phòng thi cho các sĩ tử. (Ảnh: Xuân Sinh)

Cán bộ coi thi phổ biến quy chế trong phòng thi cho các sĩ tử. (Ảnh: Xuân Sinh)

Theo ghi nhận tại tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 12.825 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại 37 điểm thi ở 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, có 12.151 thí sinh khối THPT, số còn lại là thí sinh thuộc hệ Giáo dục Thường xuyên. Có 2.633 thí sinh dân tộc thiểu số tham dự kỳ thi năm nay (chiếm 20,53%).

Gần 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế được huy động phục vụ kỳ thi đã nhận nhiệm vụ và sẵn sàng lên đường đến các điểm thi. Riêng lực lượng Công an của các địa phương đã triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại 37 khu vực có điểm thi. Đối với các em học sinh ĐBDTTS tại các huyện, thị và thành phố đều được hỗ trợ từ 200-500 ngàn đồng/em.


Các thi sinh kiểm tra lại giấy báo dự thi. (Ảnh: Phạm Hoàng)

Các thi sinh kiểm tra lại giấy báo dự thi. (Ảnh: Phạm Hoàng)

Chiều ngày 24/6, thời tiết tại Nghệ An trở mát. Hơn 31.500 thí sinh đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi THPT quốc gia năm 2018.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 Nghệ An có 31.587 thí sinh đăng kí dự thi, chia thành 1.339 phòng thi, trong đó có 1.207 phòng thi dành cho học sinh khối THPT và 132 phòng thi của thí sinh khối GDTX, thí sinh tự do.


Giám thị phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. (Ảnh: Hoàng Lam)

Giám thị phổ biến quy chế thi cho các thí sinh. (Ảnh: Hoàng Lam)

Tỉnh Nghệ An đã bố trí thành 60 điểm thi và huy động 4.576 người làm công tác thi. Tỉnh này cũng đã tổ chức 4 đoàn thanh tra lưu động kiểm tra công tác tổ chức thi tại các điểm thi.

Nếu như mấy ngày trước trời nắng nóng, ngột ngạt thì tại Nghệ An sáng nay trời chuyển mát. Hình thái thời tiết này kéo dài tới buổi chiều – thời gian các thí sinh tới các điểm thi để làm thủ tục dự thi, kiểm tra các sai sót về thông tin trên giấy báo dự thi.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), các thí sinh đến khá sớm. Các thí sinh được giám thị phổ biến quy chế thi, lịch thi và kiểm tra, đối chiếu các thông tin cá nhân. Các thông tin sai sót đều được điều chỉnh kịp thời.


Các thi sinh kiểm tra lại giấy báo dự thi. (Ảnh: Hoàng Lam)

Các thi sinh kiểm tra lại giấy báo dự thi. (Ảnh: Hoàng Lam)

Sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã đến kiểm tra về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia tại các điểm thi thuộc hai địa bàn huyện Nghi Lộc và thành phố Vinh.

Ông Nguyễn Đắc Vinh đặc biệt lưu ý đội ngũ làm cán bộ coi thi phải thực sự khách quan, tạo cho thí sinh sự thoải mái trong suốt quá trình làm bài. Công tác đảm bảo an ninh cần phải được quan tâm đặc biệt, cảnh giác với các hiện tượng sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình thi cử. Đối với những trường hợp không chấp hành đúng quy định thì cần xử lý nghiêm túc theo đúng quy chế thi để lựa chọn những thí sinh thực sự có năng lực trúng tuyển vào các trường đại học.

Trong kỳ thi năm nay Nghệ An có 15 thí sinh thuộc diện người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng được miễn thi các môn xét tốt nghiệp THPT; có 24 học sinh được miễn bài thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và 9 học sinh nằm trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2018 được miễn thi tất cả các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.


Giám thị đối chiếu các thông tin trong giấy báo dự thi của thí sinh. (Ảnh: Hoàng Lam)

Giám thị đối chiếu các thông tin trong giấy báo dự thi của thí sinh. (Ảnh: Hoàng Lam)

Chiều 24/6, hơn 17.843 thí sinh (TS) tại tỉnh Bình Định đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, điều chỉnh những thông tin cá nhân nếu có sai sót.

Thí sinh Bình Định sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi trên địa bàn TP Quy Nhơn (Bình Định), dù là thành phố biển, nhưng những ngày qua thời tiết nắng nóng khiến thí sinh và người nhà thí sinh trở nên vất vả khi di chuyển.

Tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (TP Quy Nhơn), thời tiết nắng nóng nên Tỉnh đoàn Bình Định đã bố trí thanh niên, sinh viên tình nguyên để hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh cũng như phát nước suối miễn phí cho thí sinh và người nhà.

Điểm thi Trường THPT Hùng Vương cũng là điểm thi có số lượng thí sinh nhiều nhất Cụm thi số 37, với 806 thí sinh đăng ký dự thi và có 34 phòng thi. Tuy nhiên, chỉ khoảng hơn 30 phút, cán bộ coi thi đã phổ biến quy chế thi, cho các thí sinh điều chỉnh những thông tin cá nhân có sai sót.

Thí sinh Bình Định đến làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.
Thí sinh Bình Định đến làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo Sở GD-ĐT Bình Định, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 toàn tỉnh có 17.843 thí sinh (TS) đăng ký dự thi. Trong đó, có 1.753 TS chỉ xét tốt nghiệp, 15.322 TS vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển đại học và 768 TS chỉ xét tuyển đại học. Trong các môn thi, Toán là môn được đăng ký nhiều nhất với 17.781 TS, tiếp đến là Ngữ văn 17.565 TS, Ngoại ngữ 17.072 TS, Hóa học 9.972 TS, Vật lý 9.971 TS, Sinh học 9.834 TS, Lịch sử 10.412 TS, Địa lý 10.063 TS và Giáo dục công dân 9.826 TS.

Cũng theo Sở GD-ĐT Bình Định, ngoài số lượng cán bộ coi thi thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, tham gia làm công tác thi tại cụm thi số 37 còn có cán bộ coi thi đến từ các đơn vị phối hợp thực hiện, với tổng cộng 1036 người, gồm cán bộ trưởng - phó điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, thanh tra và dự phòng. Trong đó, có 466 cán bộ Trường ĐH Quy Nhơn, 417 cán bộ Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, 61 cán bộ Trường ĐH Quang Trung, 92 cán bộ đến từ Trường CĐ Bình Định.


Chị Huỳnh Thị Anh Thảo (ngoài cùng bên trái) - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định thăm tặng quà động viên tại các điểm Tiếp sức mùa thi. (Ảnh: Doãn Công)

Chị Huỳnh Thị Anh Thảo (ngoài cùng bên trái) - Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định thăm tặng quà động viên tại các điểm "Tiếp sức mùa thi". (Ảnh: Doãn Công)

Chiều 24/6, các thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng đã đến các điểm trường làm thủ tục dự thi, rà soát thông tin đăng ký dự thi để có đính chính nếu có sai sót, và nghe giám thị phổ biến quy chế thi.

Ghi nhận tại điểm thi ở Trường THPT Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, Đà Nẵng), nhiều thí sinh được hỏi chia sẻ tâm lý khá thoải mái trước kỳ thi.


Các thí sinh đến điểm trường làm thủ tục thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng

Các thí sinh đến điểm trường làm thủ tục thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Phước - Trưởng điểm thi này cho biết, một số nội dung giám thị tập trung nhắc nhở thí sinh trong buổi làm thủ tục thi là chú ý lịch thi để tránh đến trường thi trễ; không mang điện thoại, dù là tắt nguồn, cũng như các thiết bị cấm mang vào phòng thi theo quy chế.

Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tại TP Đà Nẵng cho biết, kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại Đà Nẵng, có 11.280 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 9770 TS vừa hoàn thành chương trình THPT, 943 TS tự do và 567 TS hệ Giáo dục thường xuyên.

Toàn thành phố có 25 điểm thi. Hơn 1.100 cán bộ tham gia công tác coi thi. Trong đó, có 552 cán bộ coi thi trực thuộc ngành GD thành phố và 561 cán bộ coi thi đến từ các đơn vị phối hợp.


Các thí sinh tại Đà Nẵng khá thoải mái trước kỳ thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Các thí sinh tại Đà Nẵng khá thoải mái trước kỳ thi. (Ảnh: Khánh Hiền)

Chiều 24/6, tại cụm thi Cần Thơ có hơn 13.000 thí sinh đã đến hội đồng thi làm thủ tục, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi THPT quốc gia 2018.

Năm nay, tại Hội đồng thi Trường THCS Lương Thế Vinh có trên 900 thí sinh, được bố trí vào 40 phòng thi khác nhau. Đây là điểm thi dành cho các thi sinh tự do nên có rất nhiều thí sinh đến từ các cơ quan, người lao động, thí sinh đã tốt nghiệp và các các chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thí sinh tại Cần Thơ đến làm thủ tục tham dự kỳ thi THPT Quốc gia chiều 24/6
Thí sinh tại Cần Thơ đến làm thủ tục tham dự kỳ thi THPT Quốc gia chiều 24/6

Cùng ngày, thông tin từ Trường ĐH Cần Thơ cho biết, năm nay Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ cho trường phối hợp với Sở GD&ĐT 3 tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng) trong tổ chức thi THPT Quốc gia.

Để phục vụ cho kỳ thi, trường đã bố trí đội ngũ cán bộ, giảng viên tham gia tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại các địa phương theo điều động của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, trường đã bố trí hơn 1.000 cán bộ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kỳ thi tại ba cụm thi: Cần Thơ (605 cán bộ), Hậu Giang (182 cán bộ) và Sóc Trăng (215 cán bộ). Trường đã phối hợp với địa phương trong kiểm tra và chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo công tác tổ chức thi an toàn, thuận tiện; tổ chức phương tiện đưa, đón cán bộ về địa phương coi thi và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu phối hợp của địa phương.


Các thi sinh ở Hội đồng thi trường THCS Lương Thế Vinh (Cần Thơ). (Ảnh: Phạm Tâm)

Các thi sinh ở Hội đồng thi trường THCS Lương Thế Vinh (Cần Thơ). (Ảnh: Phạm Tâm)

Về công tác chuẩn bị điểm thi, cụm thi Cần Thơ có 27 điểm thi, với 13.068 thí sinh dự thi; cụm thi Sóc Trăng có 21 điểm thi, với 9.336 thí sinh; cụm thi Hậu Giang có 19 điểm thi,với 6.216 thí sinh.

Tại cụm thi trường THCS Lương Thế Vinh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đúng 14h, cán bộ vào phòng thi ghi số thứ tự, các thí cũng nhanh chân đến trước phòng thi chờ làm vào phòng làm thủ tục.

Lúc này có một thí sinh ngồi xe lăn, tay đeo băng được bạn đẩy đi tìm phòng thi. Tên em là Nguyễn Thiện Nhân (sinh năm 1997, ngụ quận Ninh Kiều). Nhân cho biết khoảng hai tuần trước em không may bị tai nạn giao thông khiến bị đứt gân chân và gãy vai phải ngồi xe lăn đến phòng thi.

“Em là lính nghĩa vụ Công an được hơn 2 năm rồi, làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu tại Phong Điền. Em muốn tiếp tục ở lại đơn vị phục vụ nên đã đăng ký thi. Em hy vọng mình sẽ làm bài tốt trong kỳ thi năm nay” - Nhân chia sẻ.

Nói về quá trình ôn thi, Nhân cho biết, em vừa làm nhiệm vụ vừa ôn thi cũng bất tiện nhưng nhờ sự giúp đỡ của đơn vị và các đồng nghiệp nên cũng đã chuẩn bị bài vở khá chu đáo.

Em Nhân được bạn đưa đến Hội đồng thi.
Em Nhân được bạn đưa đến Hội đồng thi.

Nhóm PV