Chủ nhật, 06/10/2019 - 05:04

Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh

Dân trí

Nhiều nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn qua bức ảnh của ứng viên là có thể loại không tiếc nuối. Hay họ cũng thường "soi" vào trang cá nhân của ứng viên để đánh giá kiến thức, khả năng của ứng viên.

Đó là những chia sẻ của TS Nhan Cẩm Trí, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Tài chính với hàng trăm sinh viên tại TPHCM trong buổi ra mắt bộ sách Kỹ năng nghề nghiệp với chuyên đề “Amateur giỏi như chuyên nghiệp” về các lĩnh vực vẽ, viết, chụp ảnh. 

TS Nhan Cẩm Trí cho rằng, các kỹ năng cơ bản này không chỉ dành riêng cho những bạn theo ngành nghề liên quan mà còn ảnh hưởng đến mọi ngành nghề, thể hiện khả năng thẩm mỹ, cảm nhận cái đẹp, về cuộc sống của mỗi người. 

Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh - 1

Tọa đàm về kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên 

TS Trí kể, nhiều trường hợp nhà tuyển dụng chỉ cần nhìn bức ảnh của ứng viên trong hồ sơ là loại không thương tiếc. Hơi khắt khe nhưng qua bức ảnh, họ không thấy được sự tươi vui, năng động, sự ham học hỏi, khả năng nghệ thuật, sự chỉn chu của ứng viên. Có khi chỉ thấy... hãm hãm.

Hơn nữa, những kỹ năng này có thể không thuộc lĩnh vực ngành nghề mình theo đuổi nhưng ảnh hưởng đến mọi mọi ngành nghề. 

"Một bạn làm tổ chức sự kiện, không cần vẽ đẹp nhưng nếu có khả năng cảm thụ hội họa, cái đẹp thì khi nhìn sâu khấu, bạn sẽ thấy thiết kế, bố trí có hợp lý không; sâu khấu với phông màu này thì cần trao đổi với khách mời, diễn viên sao để học chọn quần áo không bị chìm nghỉm. Bạn có khả năng cảm thụ, có kỹ năng... thì chỗ ở, bàn làm việc của bạn cũng bắt mắt, hiệu quả hơn", ông Trí nói.

Cử nhân xin việc bị loại vì... một bức ảnh - 2

Nhà tuyển dụng có rất nhiều cách để "soi" ứng viên (Ảnh minh họa)

ThS. Phạm Thị Thùy Linh bày tỏ, nhiều bạn nghĩ học ngành thiên về kinh tế, tài chính, kỹ thuật...  thì không cần biết viết cho tốt, nói năng đi vào lòng người. Trong khi những yêu cầu này trở thành kỹ năng cơ bản trong đời sống hiện đại, với sinh viên lại càng quan trọng. 

Ngày nay, các doanh nghiệp rất quan tâm đến khả năng thể hiện của ứng viên qua cách trình bày hồ sơ xin việc, kỹ năng thuyết phục khi viết các đề án.

Facebook là ảo, là trang cá nhân nhưng hiện nay, bà Linh cảnh báo, rất nhiều nhà tuyển dụng "soi" qua kênh này để đánh giá ứng viên. Có khả năng thẩm mỹ, kỹ năng về hình ảnh, về viết thì chúng ta có thể làm cho hình ảnh bản thân trở nên đẹp và chuyên nghiệp hơn nhằm tạo ấn tượng ban đầu. Còn ngược lại, có thể bị loại ngay từ khi chưa gặp mặt. 

Anh Nguyễn Mạnh Hà, admin của Wiki Nhiếp ảnh chia sẻ, bất kỹ lĩnh vực nào muốn làm những sản phẩm đẹp thì trước hết chúng ta thì phải cảm nhận được, biết được thế nào là đẹp, thế nào là chưa đẹp. 

Nhiều bạn trẻ lý giải, cái gu của mình là cái đẹp cá nhân, cái đẹp cá tính nên hiện có nhiều bạn ăn mặc phản cảm ngay ở môi trường học đường hay những nơi nghiêm túc. Dư luận "không hiểu nổi" về những bộ ảnh người trẻ khỏa thân thô tục bên hoa sen, cặp đôi chụp ảnh khỏa thân giữa thắng cảnh ở Đà Lạt, leo lên nóc nhà cổ ở Hội An chụp ảnh cưới...

Theo anh Hà, cái đẹp đều có chuẩn mực chung. Trên nền tảng đáp ứng được cái chuẩn mực chung này thì chúng ta mới thể hiện cá tính, bản sắc riêng. 

Hoài Nam