Thứ hai, 04/05/2020 - 13:01

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh

Dân trí

Hôm nay (4/5), học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở Đà Nẵng trở lại trường học tập bình thường sau đợt nghỉ kéo dài lịch sử 3 tháng để phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh Đà Nẵng đi học lại sau đợt nghỉ lịch sử kéo dài 3 tháng

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu, Đà Nẵng), từ sáng sớm 4/5, phụ huynh đã đưa con đến trường sau 3 tháng ở nhà để phòng, chống dịch bệnh. Không khí giống như ngày khai giảng năm học mới.

Trước khi vào trường học, tất cả học sinh được hướng dẫn xếp hàng cách nhau 2 mét để lần lượt được đo thân nhiệt và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn.

Những học sinh quên khẩu trang sẽ được nhà trường cấp phát. Trong lớp học, chỗ ngồi của học sinh được bố trí giãn cách để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 1

Học sinh trường Tiểu học Lương Thế Vinh, Đà Nẵng xếp hàng cách nhau 2 mét khi vào trường học

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 2

Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh tại Trường Tiểu học Phù Đổng, Đà Nẵng

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 3

Hướng dẫn học sinh rửa tay sát khuẩn

Trao đổi với PV Dân trí, bà Trương Thị Nhã Trúc - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Đổng cho biết, nhà trường bố trí chỗ ngồi cho học sinh trong lớp học giãn cách tối đa, thay vì chia lớp. Vì nếu chia lớp sẽ không đủ số phòng học và không đủ giáo viên đứng lớp.

Ngoài ra, trong tuần học đầu tiên, học sinh chỉ học một buổi, khối 3, 4, 5 học buổi sáng và khối 1, 2 học buổi chiều, để giảm số học sinh ở trường học trong mỗi buổi. Giờ tan học của học sinh các khối lớp trong từng buổi học cũng lệch nhau 20 phút.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 4

Chỗ ngồi trong lớp học được giãn cách tối đa. Giáo viên và học sinh đều mang khẩu trang

Chị Nguyễn Thị Hướng có con học lớp 3 tại trường chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh trong nước đã khá ổn định nên cho con trở lại trường học ở thời điểm này phụ huynh cũng yên tâm.

Các con cũng đã nghỉ học quá lâu rồi. Sáng nay gọi con dậy đi học cũng cứ lo con chưa quen thế mà cháu cũng dậy sớm, náo nức tới trường để gặp các bạn học”.

Cũng trong sáng nay (4/5), tại các trường THPT Phan Châu Trinh, THPT Trần Phú, học sinh cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệu và rửa tay sát khuẩn ngay từ cổng trường học.

Một số trường như THPT Trần Phú trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh. Ở các hành lang của các dãy lớp học cũng có sẵn nước rửa tay sát khuẩn để mọi người sử dụng thường xuyên.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 5

Các trường học ở Đà Nẵng đều bố trí nước rửa tay sát khuẩn ở hành lang các dãy lớp học

Trao đổi với PV Dân trí, học sinh Quốc Long (lớp 12 THPT Trần Phú) chia sẻ: “Đợt trước, chúng em đi học lại giữa đợt nghỉ một tuần. Lần này, chúng em hy vọng tình hình dịch bệnh thật sự ổn định để chúng em trở lại trường học tập trung chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp và dự tuyển sinh đại học sắp đến.

Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, trong thời gian vừa qua, ngoài việc ôn tập qua truyền hình theo chương trình của ngành Giáo dục thành phố, em cũng học thêm, ôn tập trực tuyến”.

Theo kế hoạch của ngành Giáo dục Đà Nẵng, trong tuần học đầu tiên, học sinh các bậc Tiểu học, sẽ được rà soát lại phần kiến thức đã ôn tập và học trực tuyến trong thời gian ở nhà vừa qua.

Từ ngày 11/5, học sinh Tiểu học sẽ được tổ chức học bán trú trở lại. Cũng từ ngày 11/5, học sinh mầm non sẽ bắt đầu đi học lại.

Học sinh THCS và THPT sẽ được học bài mới đồng thời rà soát lại phần kiến thức đã được học trực tuyến và ôn tập qua truyền hình (đối với học sinh lớp 9 và 12) trong thời gian ở nhà.

Học sinh khối lớp 9 sẽ được tập trung ôn tập các môn thi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 dự kiến được tổ chức từ ngày 18/7 - 20/7 tới, bao gồm cả ngày thi môn chuyên dành cho học sinh dự tuyển vào THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Học sinh lớp 12 cũng được dạy và tập trung ôn các môn thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Thừa Thiên Huế: Học sinh cấp 1 nghiêm túc rửa tay, xếp hàng đo thân nhiệt ngày đi học trở lại

Sáng nay, học sinh trường Tiểu học Phú Đa 1 (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đi học trở lại sau 3 tháng nghỉ học vì Covid-19. Các em nghiêm túc xếp hàng đo thân nhiệt và biết rửa tay sát khuẩn đúng cách.

Trừ một số em khóc vì chưa quen lúc trở lại học, toàn bộ học sinh của trường đã hăng hái học tập sau thời gian dài không đến lớp.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 6

Các trường mầm non, tiểu học huyện Phú Vang nghiêm túc tổ chức việc dạy học trở lại vào sáng nay và phòng dịch nghiêm ngặt bằng đo thân nhiệt

Theo ông Lê Đình Phong, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Phú Vang, học sinh Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện đã trở lại trường học sáng nay sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. Trước đó, học sinh khối THCS đã đến trường vào ngày 27/4.

Các trường học đã phối hợp với trạm y tế địa phương thực hiện vệ sinh trường học, tiểu độc khử trùng vào ngày 25 và 26/4 đối với khối THCS; ngày 2 và 3/5 đối với khối tiểu học, mầm non; đảm bảo an toàn phòng chống, dịch bệnh trước khi tổ chức cho học sinh đi học trở lại.

Hiện tại, các trường mầm non và iểu học tạm thời không tổ chức bán trú cho học sinh. Ngay trước cổng trường, đội ngũ giáo viên - tổng phụ trách, nhân viên y tế trực tiếp đo thân nhiệt cho học sinh, kiểm tra, giám sát khi học sinh có dấu hiệu ho, sốt.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 7

Học sinh được phụ huynh, cô giáo kèm cặp rửa tay đúng cách

Qua nắm tình hình ban đầu, học sinh đã đi học trở lại khá đông đủ, các trường chuẩn bị kỹ việc đón và trả học sinh; đồng thời, tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh bằng nhiều hình thức; tiếp tục thực hiện mô hình xếp hàng đón con (có khoảng cách).

Sau tuần đầu tiên, UBND huyện Phú Vang sẽ có kế hoạch để chỉ đạo các trường tổ chức việc bán trú trở lại đối với học sinh.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 8

Không khí của lớp học ngày đi học trở lại

Trong khi đó tại TP Huế, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tại trường tiểu học Phú Cát, tiểu học Vĩnh Ninh, tiểu học Phú Hòa và trường mầm non Vĩnh Ninh. Giám đốc Sở đã vào tận các lớp dặn dò, thúc đẩy tinh thần học tập của học sinh và kiểm tra các điều kiện phòng chống dịch của trường và bếp ăn bán trú.

Ghi nhận trong toàn tỉnh, sáng nay vẫn duy tốt trên 97% học sinh các khối tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên. Học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế năm học 2019-2020 có số lượng Mầm non 62.987, Tiểu học 95.778, THCS 67.534, THPT: 38.116. Tổng cộng có 264.415 học sinh.

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 9

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế dặn dò các học sinh và khơi dậy tinh thần học tập hăng say của học sinh sau thời gian nghỉ học "kỷ lục" 3 tháng vì dịch Covid-19

Đà Nẵng: Trang bị cả máy rửa tay sát khuẩn tự động cho giáo viên, học sinh - 10

Ông Nguyễn Tân kiểm tra chất lượng bếp ăn bán trú tại các trường ở TP Huế

Đại Dương - Khánh Hiền