Thứ sáu, 17/02/2017 - 02:00

Đắk Lắk:

Đắk Lắk: Dư thừa 526 giáo viên, 32 Phó Hiệu trưởng ngoài biên chế tại một huyện

Dân trí

Tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang xảy ra tình trạng hợp đồng thừa hàng trăm giáo viên và cán bộ quản lý cấp phó tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn dẫn đến tình trạng chia nhỏ các lớp học để bố trí số giáo viên này.

Thông tin từ Sở Nội vụ Đắk Lắk cho biết, tính đến cuối năm 2016, UBND huyện Krông Pắk đã quyết định hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế được giao với 526 giáo viên; trong đó, bậc mầm non 85 người, tiểu học 285 người và THCS 242 người. Đồng thời, huyện còn bổ nhiệm thừa tới 32 phó hiệu trưởng; trong đó, bậc Tiểu học thừa 18, bậc THCS thừa 11.

Theo kết quả kiểm tra mới đây của Sở Nội vụ đã phát hiện rất nhiều trường học tại huyện Krông Pắk bố trí theo kiểu chia nhỏ các lớp học để bố trí thêm các giáo viên như: Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (xã Ea Phê) dù cơ sở vật chất đảm bảo theo quy định 45 em/lớp nhưng trường chỉ bố trí 28 học sinh/lớp và trường đang thừa 17 giáo viên.

Tương tự trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm (xã Ea K’Nuêk) hiện đang thừa 22 giáo viên, trường này thậm chí bố trí một lớp chưa tới 10 học sinh.

Về việc để xảy ra tình trạng trên, ông Miêng Klơng - Giám đốc Sở Nội vụ Đắk Lắk cho biết sau khi kiểm tra đã yêu cầu huyện phải sớm khắc phục tình trạng dư thừa giáo viên.

“Phía huyện cũng đã cam kết tinh giản biên chế, sắp xếp lại cán bộ quản lý trường học điều động giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu, điều đến các trường có lãnh đạo sắp đến tuổi nghỉ hưu. Đối với số giáo viên hợp đồng ngoài chỉ tiêu, khi xét tuyển viên chức nếu không trúng tuyển sẽ chấm dứt hợp đồng...”, ông Miêng Klơng nói.

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, trách nhiệm để xảy ra các tồn tại trên thuộc trách nhiệm ông Nguyễn Sỹ Kỷ - nguyên Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (nhiệm kỳ 2011 - 2016) và ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Trong đó, ông Y Suôn Byă có vợ là bà H’Yer Knul hiện đang giữ chức Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT huyện.

Thúy Diễm