Đề Ngoại ngữ có độ phân hóa cao, thí sinh làm được khoảng 60%

Dân trí

Chiều nay, các thí sinh vừa hoàn thành bài thi Ngoại ngữ, kỳ thi THPT quốc gia 2018. Nhiều thí sinh tại các thành phố lớn cho rằng đề tiếng Anh tương đối dễ. Trong khi đó, thí sinh các địa phương khác nhận định đề có mức độ phân hóa cao, nhiều em cho biết chỉ làm được khoảng 60% bài thi.

Ghi nhận tại tỉnh Đắk Nông:

Cũng giống như đề thi tổ hợp môn KHTN sáng 26/6, nhiều thí sinh đánh giá đề thi Ngoại ngữ khó hơn đề năm ngoái, mức độ phân hóa học sinh cao. Với đề thi Ngoại ngữ năm nay, việc thí sinh đạt điểm cao, điểm tuyệt đối rất hiếm, bởi nhiều thí sinh chỉ làm được khoảng 50-60% bài thi, phần còn lại là chọn theo cảm tính.

Thí sinh Vũ Đức Thái, điểm thi THPT Đắk Song (huyện Đắk Song) cho biết: "Đề thi có 50 câu, cấu trúc đề như mọi năm, tuy nhiên em chỉ làm được hơn 50%. Trong đó, phần giúp thí sinh dành điểm là phát âm. Riêng phần ngữ pháp và từ vựng thì chỉ có những học sinh giỏi ngoại ngữ mới tự tin 100% bởi nhiều từ em chưa gặp bao giờ".

Thí sinh làm bài thi ngoại ngữ trong chiều 26/6
Thí sinh làm bài thi ngoại ngữ trong chiều 26/6

Đồng quan điểm, thí sinh tự do Vũ Thị Hương Loan, điểm thi THPT Đắk Song chia sẻ, em làm được khoảng 40% câu hỏi. "Em khá bất ngờ với đề thi năm nay, so với đề thi minh họa thì độ khó cao hơn. Em làm mã đề 413. Với kết quả này, em nghĩ sẽ không đậu đại học trong năm nay", nữ sinh này lo lắng.

Theo ông Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, trong môn thi Ngoại ngữ, tỉnh Đắk Nông có 5.825 thí sinh dự thi. Trong buổi chiều ngày 26/6, có 11 vắng thi không lý do. Không có giám thị, thí sinh vào vi phạm quy chế thi.

Ghi nhận tại Hà Nội:

Trong khi đó, nhiều thí sinh tại Hà Nội cho rằng đề tiếng Anh "dễ thở" nhất trong các môn thi hai ngày qua.

Em Nguyễn Tùng Dương (THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) nhận xét rằng đề Tiếng Anh tương đối dễ. Không khó để đạt trên điểm trung bình.


Thí sinh Hà Nội ra về sau buổi thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Mai Châm)

Thí sinh Hà Nội ra về sau buổi thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Mai Châm)

Tại điểm thi trường THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội, sau khi thi môn Tiếng Anh, các thí sinh đều tươi cười vui vẻ. Các em cho rằng đề thi môn Tiếng Anh "dễ thở" nhất trong các môn thi hai ngày qua.

Đề Ngoại ngữ có độ phân hóa cao, thí sinh làm được khoảng 60% - 3

Nhiều thí sinh Hà Nội vui vẻ vì đề Ngoại ngữ dễ thở. (Ảnh: Mai Châm)
Nhiều thí sinh Hà Nội vui vẻ vì đề Ngoại ngữ "dễ thở". (Ảnh: Mai Châm)

Tại điểm thi trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều thí sinh ra về với tâm trạng vô cùng thoải mái, vui vẻ vì đã hoàn thành tốt bài thi môn Ngoại ngữ.

Em Đào Phong Lan (THPT Chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội) cho biết: "Đề Tiếng Anh vừa sức, em nghĩ mình được 9-10 điểm).

Em Hoàng Quốc Thái (THPT Chuyên ĐH Sư phạm) cùng chung nhận định: "Tiếng Anh có lẽ là môn dễ thở nhất với em từ đầu kì thi đến nay. Đề vừa tầm, em làm được khoảng 9,5-10 điểm."

Thí sinh Hà Nội rời phòng thi môn tiếng Anh với tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Lệ Thu)
Thí sinh Hà Nội rời phòng thi môn tiếng Anh với tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Lệ Thu)

Thí sinh Hà Nội nhận xét về đề Ngoại ngữ

Chiều nay, tại điểm thi trường Phan Huy Chú (Hà Nội), các thí sinh hớn hở rời phòng thi.

Thí sinh Lê Ngọc Phương bước ra đầu tiên, em cho biết đề tiếng Anh năm nay dễ. Em chọn khối A là khối trọng tâm nhưng em cũng vẫn làm tốt tiếng Anh nên em nghĩ các bạn khác cũng sẽ vượt qua “ngon lành”. Dễ nhất ở dạng câu hỏi đọc hiểu, viết lại câu và một số câu hỏi ngữ pháp. Chỉ cần nắm chắc ngữ pháp cũng sẽ dễ dàng được 6 - 7 điểm.

(Ảnh: Hà Cường)
(Ảnh: Hà Cường)

Thí sinh Lâm Trọng Nam cho biết hoàn thành bài thi thừa thời gian, đề giống với những gì được ôn luyện. Phần dễ nhất ở bài đọc nói về đất nước Nam Phi và máy ảnh là dễ “ăn” nhất. Có khoảng 10 câu cuối cùng nâng cao hơi khó nhưng làm vẫn rất ổn.

Ra khỏi phòng thi hỏi các bạn ai cũng làm tốt, nên Nam thấy rất vui. Nam tự tin môn tiếng Anh sẽ đúng khoảng 70% trở lên.

Thí sinh Hà Nội làm tốt bài thi tiếng Anh

Ghi nhận tại Đồng Tháp:

Theo ghi nhận của PV Dân trí tại Hội đồng thi Đồng Tháp, nhiều thí sinh cho rằng đề thi có sự phân hóa rõ rệt, nhiều thí sinh cho rằng mình chỉ hoàn thành khoảng 60% các câu hỏi trong bài thi.

Theo nhiều học sinh tham gia thi tại điểm thi trường THPT TP Cao Lãnh và trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đều nhận định đề thi môn tiếng Anh năm nay có sự phân hóa rõ nét. Đề thi có 50 câu hỏi, khoảng 20 câu đầu, các thí sinh rất dễ "nuốt" nhưng các câu hỏi dần về sau độ khó càng cao.

Em Như Huỳnh - trường THPT Thống Linh, chia sẻ: Em chỉ hoàn thành bài thi của mình trên 60%. Những câu hỏi sau nghiên về ngữ pháp, khả năng viết thì em gặp khó.


Các thí sinh tự do tham gia dự thi tại điểm thi trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đang kiểm tra đề thi môn tiếng Anh trước buổi thi. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Các thí sinh tự do tham gia dự thi tại điểm thi trường THPT Thiên Hộ Dương (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đang kiểm tra đề thi môn tiếng Anh trước buổi thi. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Một thí sinh tự do tham gia thi ở điểm thi trường THPT Thiên Hộ Dương, cho biết: Trong quá trình ôn tập cũng có lên mạng tham khảo nhiều dạng đề thi môn tiếng Anh, tuy nhiên đề thi năm nay nằm ngoài dự đoán, chắc bài thi chỉ đạt điểm 6.

Ghi nhận tại Sóc Trăng:

Chiều ngày 26/6, kết thúc buổi thi môn tiếng Anh, nhiều TS ở Sóc Trăng bày tỏ sự lo lắng khi môn tiếng Anh "khó đến mức không ngờ".

Thí sinh Ngô Huỳnh Tiên (điểm thi THPT Mỹ Xuyên) than thở: "Không ngờ đề năm nay quá khó. Bộ đề 50 câu nhưng em chỉ làm được khoảng chưa đầy 20 câu".

Một thí sinh nam khác (không nêu tên) cho biết: "Bộ đề 50 câu nhưng em chỉ làm được đúng 6 câu, còn các câu khác hoàn toàn không biết gì". Nghe thí sinh này chia sẻ, nhiều phụ huynh chờ đón con cũng giật mình vì lo không biết con mình làm bài ra sao.

Đề Ngoại ngữ có độ phân hóa cao, thí sinh làm được khoảng 60% - 8

Tham khảo thêm nhiều thí sinh khác, chúng tôi cũng đều nhận được cái lắc đầu: "Kỳ thi năm nay khó khăn vô cùng, cả 4 môn đã qua không có môn nào khả quan cả, may ra chỉ có môn Văn còn có điểm kha khá mang về, còn 3 môn khác thì không hi vọng gì. Riêng môn tiếng Anh, nhiều người sẽ khóc vì có nguy cơ bị điểm liệt".

Thí sinh tại Sóc Trăng tan thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Xuân Lương)
Thí sinh tại Sóc Trăng tan thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Xuân Lương)

Ghi nhận tại Đắk Lắk:

Tại điểm thi THPT Chu Văn An (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) kết thúc môn thi tiếng Anh đa phần các thí sinh cho rằng đề thi năm nay có thể dễ đạt điểm Khá nhưng rất khó để đạt điểm 10.

Em Lãi Thị Mỹ Hạnh (trường THPT Chuyên Nguyễn Du) nhận xét, so với đề thi môn tiếng Anh năm ngoái đề năm nay có mức độ khó hơn. “Em làm bài được khoảng 70%, do trong bài có một số câu khá khó nên em nghĩ thí sinh để đạt điểm tuyệt đối sẽ không nhiều”, em Hạnh cho hay.

Riêng đối với em Nguyễn Đức Hùng (THPT Dân tộc nội trú Tây Nguyên) lại cho rằng đề thi năm nay khó và em chỉ chắc chắn đúng được khoảng 25 – 30% bài. “Khi đọc đề em mới thấy đề khó, bản thân em có khá nhiều câu chọn đại. Em xét tuyển khối D nên hiện em khá lo lắng”, em Hùng nói.


Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ (ảnh:Thúy Diễm)

Thí sinh ra về sau khi kết thúc môn Ngoại ngữ (ảnh:Thúy Diễm)

Tại Đắk Lắk, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay có 36 điểm thi, 934 phòng thi. Có 22.188 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, thí sinh học THPT: 20.506; thí sinh học GDTX: 1.682; thí sinh đăng ký thi để xét tốt nghiệp: 5.315 (chiếm 23,1%). Huy động 2.810 cán bộ chấm thi, phục vụ và thanh tra thi.

Ghi nhận tại Thanh Hóa:

Nhiều thí sinh trên địa bàn Thanh Hóa sau khi kết thúc môn thi Ngoại ngữ đánh giá đề năm nay hơi khó, nhiều câu hỏi có tính phân loại học sinh.

Em Lương Thu Hà, Trường THPT Dân tộc nội trú Thanh Hóa cho biết: , Đề thi môn Tiếng Anh khá là khó, bên cạnh những câu với kiến thức cơ bản thì nhiều gặp nhiều dạng cấu trúc khó, em làm không chắc chắn. Chủ yếu là khoanh cảm tính”.


Thí sinh đánh giá môn Ngoại ngữ có nhiều câu hỏi phân loại học sinh. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Thí sinh đánh giá môn Ngoại ngữ có nhiều câu hỏi phân loại học sinh. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Em Phạm Văn Hải, Trường Hàm Rồng cho hay, vốn là một học sinh khá môn Tiếng Anh nhưng em cũng đánh giá, đây là đề không phải dễ đối với nhiều bạn, đặc biệt là những bạn học không khá môn Tiếng Anh.

“Em đánh giá bản thân sẽ được khoảng 7 điểm”, Hải nói.

Thời tiết Thanh Hóa chiều nay khá nắng nóng khiến cho thí sinh có phần căng thẳng, mệt mỏi.


Thí sinh tại Thanh Hóa ra về sau buổi thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Thí sinh tại Thanh Hóa ra về sau buổi thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Ghi nhận tại Phú Yên:

Kết thúc môn thi Tiếng Anh, nhiều thí sinh tại tỉnh Phú Yên đánh giá đề thi năm nay là khó hơn năm trước. Các thí sinh có học lực khá chỉ làm được 50 - 60% còn lại là khoanh lụi.

Đề Tiếng Anh khó, thí sinh chỉ làm được từ 50 - 60% (ảnh Trung Thi)
Đề Tiếng Anh khó, thí sinh chỉ làm được từ 50 - 60% (ảnh Trung Thi)

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà, điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ chia sẻ: Em thấy đề thi Tiếng Anh năm nay khó hơn năm trước, năm trước làm thử thì được 8 – 9 điểm nhưng đề năm em chỉ làm được khoảng 6 – 7 điểm. Theo em trong đề khó nhất là 3 bài đọc hiểu, còn những phần trước chọn từ đồng nghĩa trái nghĩa cũng hơi khó.

Theo em thì với các bạn có học lực trung bình thì chỉ được 3 - 4 điểm, vì em thấy phần đa các bạn đều khoanh lụi, còn học lực khá thì được khoảng 5-6 điểm…” - em Hà cho biết.

Thí sinh Phú Yên nhận định về đề Tiếng Anh

Ghi nhận tại Hà Tĩnh:

Chiều nay, các sĩ tử tại cụm thi Hà Tĩnh đã hoàn thành ngày thi thứ 2 với môn Ngoại ngữ. Theo đánh giá của các thí sinh thì đề thi năm nay khó và có tính phân loại cao.

Em Nguyễn Thị Mỹ ở điểm thi trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: “Đề gồm nhiều phần, trong đó có những câu hỏi dạng vận dụng cao rất khó. Nếu thí sinh học lực trung bình thì rất khó làm đề thi này. Em cũng chỉ làm được khoảng 60 -70%”.

Còn em Phan Nguyễn Hoài Bảo thì cho rằng đề thi phân hóa khá rõ ràng.

“Để đạt điểm trung bình khoảng 5 điểm thì khá dễ. Còn nếu thi để lấy điểm xét đại học thì phần còn lại đòi hỏi thí sinh phải giỏi thật sự thì mới làm được hết phần thi”.


Ngày thi thứ 2 tại cụm thi Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc. (Ảnh: Xuân Sinh)

Ngày thi thứ 2 tại cụm thi Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc. (Ảnh: Xuân Sinh)

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Tĩnh trong ngày thi thứ 2 tại cụm thi Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Ghi nhận tại Bình Định:

Tại điểm thi Trường THPT Quốc học Quy Nhon, kết thúc 60 phút làm bài thi môn Ngoại ngữ các thí sinh khá thoải mái khi rời phòng thi. Theo các thí sinh tại đây thì đề Ngoại ngữ năm nay tương đối nhẹ nhàng, kiến thức trong chương trình ôn tập.


Thí sinh tại Bình Định thở phào sau môn thi Ngoại ngữ (ảnh Doãn Công).

Thí sinh tại Bình Định thở phào sau môn thi Ngoại ngữ (ảnh Doãn Công).

Nhận xét về đề thi Ngoại ngữ, em Phạm Minh Hoàng (Trường THPT Quốc học Quy Nhơn) chi sẻ: “Đề ra 50 câu như mọi năm, nếu thí sinh nào nắm vững từ vựng sẽ làm tốt. Đề ra phù hợp và có sự phân hóa rõ ràng dành cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp và thí sinh xét vào đại học. Mức độ từ dễ đến khó và 5 câu cuối là khó em đánh lụi. Với đề thi này em làm tầm khoảng 80% bài thi.

Cùng quan điểm, em Phạm Minh Hoàng cho rằng đề ra vừa sức học sinh, vận dụng từ vựng không quá nhiều. Phần đọc hiểu là phần em lo nhất vì phải có vốn từ vựng lớn phong phú, tuy nhiên phần đọc hiểu đối với em cũng không quá khó. Em nghĩ những bạn có học lực tốt thì điểm 8-9 là có nhiều khả năng.

Thí sinh thoải mái chia sẻ đề thi Ngoại ngữ (ảnh Doãn Công)
Thí sinh thoải mái chia sẻ đề thi Ngoại ngữ (ảnh Doãn Công)

Ghi nhận tại Quảng Trị:

Kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Các thí sinh đều chung nhận định đề thi môn tiếng Anh không quá khó.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Thùy An (học sinh trường THPT Đông Hà) cho biết, đề thi môn tiếng Anh vừa sức với học sinh. Đề thi cũng có sự phân hóa dành cho học sinh lực học khá, giỏi.

Em Hoàng Kim Đức (học sinh THPT chuyên Lê Qúy Đôn) cho rằng, đề thi tiếng Anh tương đối dễ. Những học sinh được ôn tập kỹ là có thể làm được bài, đạt điểm 6 không khó. Em Đức tự tin bản thân mình làm được chừng 70-80% bài thi.

Thí sinh Nguyễn Thị Thảo Tiên - điểm thi trường THPT Lê Lợi, nói rằng, đề thi không quá khó, nhưng phần bài đọc có sự phân hóa. Đối với phần phát âm, học sinh lực học trung bình đều làm được.

Nhiều thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh vừa sức (Ảnh: Đăng Đức)
Nhiều thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh vừa sức (Ảnh: Đăng Đức)

Chung nhận định nói trên, em Nguyễn Trần Anh Thi (học sinh trường THPT Đông Hà) cũng cho rằng, phần bài đọc khó. Nhưng với đề thi này học sinh trung bình cũng dễ đạt điểm 4-5. Nếu được ôn tập kỹ lưỡng đều làm được bài.

Ghi nhận tại Quảng Bình:

Ở bộ môn Ngoại ngữ, Quảng Bình có tất cả 9.106 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, số thí sinh tham dự là 9.073, vắng 33 em. Tại địa phương này có duy nhất 1 thí sinh dự thi môn Tiếng Nhật còn lại đều đăng ký dự thi Tiếng Anh.

Rời phòng thi trong buổi chiều ngày hôm nay, các thí sinh tại Quảng Bình đánh giá đề Tiếng Anh không quá khó, nhiều sĩ tử còn nhận xét đề thi bộ môn này “dễ thở” nhất trong các môn thi vừa qua. Tuy nhiên đề tiếp tục có sự phân loại thí sinh.

Thí sinh Nguyễn Thùy Linh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết: “Nhìn chung em thấy đề thi tiếng Anh không quá khó, với lực học trung bình cũng có thể đạt 5 đến 6 điểm. Tuy nhiên để lấy điểm 8 trở lên không phải dễ bởi có nhiều câu khá khó để giành cho các bạn chọn dự tuyển đại học ở bộ môn này”.

Cũng như Thùy Linh, em Hoàng Văn Khánh cho biết: “Tiếng Anh không phải là thế mạnh của em nhưng em thấy rằng đề ra hôm nay là vừa sức. Đây là môn điều kiện nên em chỉ hướng đến mục tiêu trên điểm trung bình. Hôm nay em làm bài khá tốt và nghĩ mình đạt trên 6 điểm”.


Nhiều thí sinh nhận xét đề Tiếng Anh dễ thở. (Ảnh: Tiến Thành)

Nhiều thí sinh nhận xét đề Tiếng Anh "dễ thở". (Ảnh: Tiến Thành)

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Bình. Trong ngày thi thứ 2 của kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại địa phương này diễn ra an toàn, đúng quy chế. Không có cán bộ coi thi hay thí sinh nào vi phạm kỷ luật.

Ghi nhận tại Quảng Nam:

Tương tự như tổ hợp Khoa học tự nhiên sáng nay, nhiều thí sinh đánh giá đề thi Ngoại ngữ khó hơn so với năm ngoái. Đề thi có tính phân loại thí sinh cao, hầu hết thí sinh cho biết chỉ làm được khoảng 50-60% đề thi còn lại đều làm bài theo cảm tính.

Thí sinh Trần Văn Minh (điểm thi THPT Trần Quý Cáp - Hội An) chia sẻ: “Em thấy đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái, có tính phân loại cao. Nhiều bạn làm được khoảng 50-60% rồi còn lại đánh theo cảm tính. Em cũng không dám chắc mình hoàn thành bao nhiêu phần trăm, vì em cũng chỉ được 50% bài làm, còn lại đều dựa theo cảm tính mà làm”.

Các thí sinh ở các Hội đồng thi trên địa bàn Quảng Nam cho rằng, môn thi Tiếng Anh hơi khó. Kiếm được 5-6 điểm là giỏi
Các thí sinh ở các Hội đồng thi trên địa bàn Quảng Nam cho rằng, môn thi Tiếng Anh hơi khó. Kiếm được 5-6 điểm là giỏi

Theo thí sinh Nguyễn Thị Ly (điểm thi THPT Nguyễn Trãi-Hội An): “Em làm được khoảng 60% bài làm, còn lại đều đánh theo ý thích thôi. Theo một số đề em từng ôn thì đề năm nay thấy phức tạp hơn, độ khó cũng cao hơn so với năm 2017. Đa số các bạn em chỉ hoàn thành từ 40-50%, theo em nếu muốn cao hơn nữa thì trình độ ngoại ngữ cũng như kiến thức phải cao cỡ loại giỏi trở lên”.

Sau 60’ làm bài, các thí sinh ra về trong tâm trạng phân vân trước môn thi Ngoại ngữ. Nhiều thí sinh đã không hoàn thành phần thi của mình trước vì thời gian được cho là quá ngắn. Đây là môn thi Ngoại ngữ nên yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức chứ không thể làm chừng được.

Ghi nhận tại Nghệ An:

Nghệ An có 28.950 thí sinh đăng ký thi Tiếng Anh, có 4 thí sinh đăng ký dự thi môn tiếng Nga, 24 thí sinh thi môn tiếng Pháp được bố trí tại điểm thi THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), 2 thí sinh dự thi môn tiếng Nhật tại điểm thi THPT Thanh Chương 1 và THPT Thanh Chương 3.

Kết thúc môn thi Ngoại ngữ chiều nay, nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái.

Em Thái Thị Hằng (điểm thi Trường THPT Đô Lương 1) cho biết: “Đề thi vừa phải, em làm bài tạm được. Em xét tuyển ĐH khối A, nên mục đích của em là thi tiếng Anh đế xét tốt nghiệp nên 5 điểm là đạt yêu cầu. Với mức điểm này em nghĩ là mình sẽ đạt được".

Thí sinh Nguyễn Thị Mai Dung (Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương thì nhận định môn Tiếng Anh năm nay bám sát chương trình phổ thông, có độ khó tương đối.

Với đề thi này, nhiều thí sinh đánh giá không khó để vượt điểm liệt, nhưng phải nắm vững kiến thức cơ bản và vốn từ vựng phong phú với đạt được điểm cao.

Kết thúc ngày thi 26/6, khoảng hơn 10 nghìn thí sinh tại Nghệ An hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia.

Đề Ngoại ngữ có độ phân hóa cao, thí sinh làm được khoảng 60% - 20

Thí sinh Nghệ An ra về sau buổi thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Nguyễn Tú)

Ghi nhận tại Bạc Liêu:

Kết thúc môn thi Tiếng Anh chiều ngày 26/6, nhiều thí sinh tại Bạc Liêu cho biết, đề năm nay tương đối khó. Theo nhiều thí sinh, đề có 50 câu khá dài, với thời gian 60 phút thì không thể làm kịp giờ. "Đề này chỉ có giáo viên dạy Tiếng Anh mới có thể làm kịp", một nam thí sinh nói.

Thí sinh Bạc Liêu trao đổi sau khi thi môn Tiếng Anh chiều ngày 26/6. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh Bạc Liêu trao đổi sau khi thi môn Tiếng Anh chiều ngày 26/6. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Một nhóm thí sinh thi tại điểm thi THPT Chuyên Bạc Liêu đánh giá, đề khó nhất ở câu đoạn văn. Câu này có tính phân loại cao để dành cho học sinh khá, giỏi. “Có những từ mới nên đề thi có những câu em không hiểu lắm”, một nữ thí sinh chia sẻ.

Có thí sinh cũng cho biết, có những câu khá dễ làm được, rất nhanh nhưng cũng có những câu chỉ đánh may rủi. Theo các thí sinh, phổ điểm môn Tiếng Anh có thể chiếm tỷ lệ nhiều ở mức từ 4-6 điểm. Với học sinh học khá, giỏi môn này có thể 7 điểm trở lên

Ghi nhận tại Lâm Đồng:

Chiều 26/6, gần 14.000 thí sinh tại Lâm Đồng đã hoàn thành xong môn thi Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Pháp, Nhật và Trung). Rời phòng thi, rất nhiều thí sinh đánh giá đề thi năm nay khó hơn năm ngoái, nhiều thí sinh chỉ làm được khoảng 50% bài thi.

Em Nguyễn Thị Trâm Anh (điểm thi THPT Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt) chia sẻ: “Đề tiếng Anh năm nay quá khó, trong đề 50 câu làm trong vòng 90 phút thì không đủ thời gian. Em chỉ làm được 50% câu, còn lại gần hết thời gian đều chọn đại đáp án”.

Em Nguyễn Văn Khánh (điểm thi trườngTHPT Chi Lăng, TP Đà Lạt) cho rằng, đề thì tương đối khó nhưng nếu các bạn nắm vững từ vựng và chương trình ôn tập thì cũng dễ dàng đạt điểm trên trung bình.

“ Em thi môn tiếng Anh và làm được hết các phần trước thời gian, nhưng đoán được khoảng 7 -8 điểm thôi, vì nhiều câu em chưa chắc chắn. Đối với đề thi năm nay thì hơi khó cho những bạn học trung bình, vì càng về sau độ khó của các câu hỏi càng cao”, Khánh chia sẻ thêm.


Thí sinh ở Lâm Đồng kết thúc môn thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Ngọc Hà)

Thí sinh ở Lâm Đồng kết thúc môn thi Ngoại ngữ. (Ảnh: Ngọc Hà)

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Lâm Đồng, chiều nay môn thi tiếng Anh có 13.988 đăng ký dự thi với 617 phòng thi, trong đó thí sinh tham dự 13.936, vắng 52 thí sinh.

Ngoài ra, môn tiếng Pháp có 1 thí sinh đăng ký và dự thi; tiếng Nhật 2 thí sinh đăng ký và dự thi; tiếng Trung có 4 thí sinh đăng ký và dự thi, cả 3 môn không có thí sinh nào vắng. Kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc và không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Ghi nhận tại tỉnh Hà Nam:

Kết thúc buổi thi ngoại ngữ môn tiếng Anh, nhiều thí sinh tại Hà Nam cho biết không tự tin lắm với phần bài làm vì phần đọc hiểu phức tạp khiến mất nhiều thời gian.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại Hội đồng thi Hà Nam, kết thúc buổi thi ngoại ngữ môn tiếng Anh, nhiều thí sinh bày tỏ sự lo lắng khi chọn môn ngoại ngữ để xét tuyển Đại học năm nay nhưng đề thi lại khó hơn, có sự phân hóa rõ rệt hơn năm ngoái.


Đề tiếng Anh năm nay khó đạt điểm tuyệt đối. (Ảnh: Đức Văn)

Đề tiếng Anh năm nay khó đạt điểm tuyệt đối. (Ảnh: Đức Văn)

Nhiều thí sinh cho biết có một số câu phải điền đáp án “bừa” vì không dám chắc đáp án nào là đúng. Phần đọc hiểu phức tạp nên mất khá nhiều thời gian nên khó có thể đạt điểm tuyệt đối.

Một thí sinh tại hội đồng thi trường THPT A Phủ Lý nhận định, đề thi chỉ dễ với những người học giỏi môn này. Nếu muốn điểm cao thì đòi hỏi thí sinh phải nhuần nhuyễn các kỹ năng như đọc - hiểu, từ vựng, ngữ pháp, nghe, viết.

Ghi nhận tại Cần Thơ:

Chiều 26/6, trời Cần Thơ mưa lất phất, nhiều phụ huynh đội mưa đứng trước cổng trường chờ rước con thi môn tiếng Anh.

Nhiều thí sinh rời Hội đồng thi với tâm trạng vui vẻ, nhiều thí sinh nhận xét đề khá dễ.

Em Đoàn Vương Quốc Thắng nói đề có 50 câu, không quá khó so với năm trước. Em làm chắc đúng khoảng 30 câu trở lên, khả năng 6-7 điểm.


Nhiều thí sinh ở Cần Thơ vui vẻ rời phòng thi vì làm bài môn tiếng Anh khá tốt. (Ảnh: Phạm Tâm)

Nhiều thí sinh ở Cần Thơ vui vẻ rời phòng thi vì làm bài môn tiếng Anh khá tốt. (Ảnh: Phạm Tâm)

Còn em Vương Hoàng Trung Hiếu phấn khởi nói: Đề có 50 câu, không phân biệt từ dễ đến khó mà trộn chung. Thường các câu bài đọc hỏi lý thuyết và bài đọc hỏi mẹo thì khó; còn đa số là vừa tầm, mức trung bình tụi em làm được. Em tự tin bản thân làm đúng 35 - 40 câu.

Em Phạm Minh Tâm dự thi tại điểm thi Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều cho hay đề tiếng Anh tương đối dễ, em làm được 42 câu.

Ghi nhận tại TPHCM:

Tại TPHCM, các thí sinh hoàn thành bài thi môn tiếng Anh đều đưa ra nhận xét đề có phần khó hơn năm ngoái tuy nhiên vẫn không gây khó cho học sinh. So với các môn khác, đề môn thi chiều nay được xem là “dễ thở” nhất.

Thí sinh Đăng Khoa, nguyên học sinh trường THPT Võ Thị Sáu thi tại điểm thi trường THCS Colette cho biết năm nay mình thi khối A1 nên cảm thấy đề thi này không quá khó mặc dù mức độ khó cao hơn năm ngoái đôi chút. Đăng Khoa chia sẻ mình chỉ mất 30 phút làm xong bài thi và tự tin khả năng đạt được điểm trên 8,5.

“Em làm bài mã đề 406, trong đó em thấy câu 2 phần bài đọc là khó hơn so với các câu còn lại. Mặc dù đề có kiến thức lớp 11 nhưng theo em nội dung tiếng Anh lớp 11 và 12 không có quá khác biệt. Nhìn chung nội dung đề không nằm ngoài chương trình đã học và cũng không có vận dụng thực tế. Theo em, học sinh trung bình hoàn toàn có thể đạt 5-6 điểm, số câu phân hoá chỉ khoảng 15 câu khó dành cho học sinh giỏi”, thí sinh nhận xét.


Nữ sinh này vui vẻ vì hoàn tất kỳ thi THPT quốc gia quan trọng. (Ảnh: Lê Phương)

Nữ sinh này vui vẻ vì hoàn tất kỳ thi THPT quốc gia quan trọng. (Ảnh: Lê Phương)

Tương tự, thí sinh tự do Minh Châu, cựu học sinh một trường ở Phú Nhuận cũng nhận định đề tiếng Anh không quá khó. Thí sinh này cũng chỉ mất 30 phút làm bài và còn phân nửa thời gian còn lại dò lại đáp án mình làm.

Chiều nay, các thí sinh ở điểm thi này đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ghi nhận tại Đà Nẵng:

Chiều nay, nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tại Đà Nẵng cũg cho rằng đề thi môn Ngoại ngữ năm nay khó hơn hẳn mọi năm.

Thí sinh Văn Phước, dự thi tại điểm trường THPT Trần Phú (quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Theo em thì đề thi Ngoại ngữ năm nay tương đối khó. Các phần thi đều có những câu khó trải đều. Với những bạn thi để lấy điểm xét tốt nghiệp thì ổn.

Nhưng để đạt điểm cao lấy điểm xét tuyển đại học thì không dễ chút nào. So với đề thi môn Ngoại ngữ các năm trước thì em thấy đề thi năm nay khó hơn rất nhiều”.


các thí sinh tại Đà Nẵng đánh giá đề thi Ngoại ngữ năm nay khó hơn hẳn mọi năm

các thí sinh tại Đà Nẵng đánh giá đề thi Ngoại ngữ năm nay khó hơn hẳn mọi năm

Thí sinh Thục Hiền cũng dự thi tại điểm trường trên cùng nhận định đề thi Ngoại ngữ năm nay khó cả phần đọc hiểu và ngữ pháp. Trong đó, phần đọc hiểu có nhiều từ khó.

Thêm vào đó, trong 50 đề câu trắc nghiệm thì có hơn 10 câu thuộc kiến thức lớp 11, nên phải ôn tập kỹ càng. Tuy nhiên, thí sinh này cho biết, với các bạn đạt học lực giỏi môn Ngoại ngữ thì vẫn có thể đạt điểm cao.

Thí sinh Đà Nẵng nhận định đề Ngoại ngữ tương đối khó

Ghi nhận tại Huế:

Tại điểm thi trường Trung học phổ thông Hương Vinh (Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, nhiều thí sinh tỏ ra khá lo lắng bởi đề thi môn tiếng Anh năm nay khó hơn so với năm trước.

Em Đỗ Xuân Khánh chia sẻ: “Nhìn chung đề năm nay khá khó, em đọc qua chỉ làm chắc chắn được 20 câu, còn lại em cũng chỉ đoán và dùng biện pháp loại suy để chọn đáp án”.

Em Phan Thị Mến cho hay: “Đề năm nay khó hơn năm ngoái nhiều, các câu hỏi lộn xộn có độ khó cao, em chỉ làm được 40%. Các câu còn lại em khoanh bừa chứ đọc cũng không hiểu lắm, đặc biệt là phần đọc hiểu khá khó, nhiều từ vựng em không rõ nên không làm được nhiều”.

Chiều nay, sau buổi thi Ngoại ngữ, các thí sinh chỉ chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Sáng mai, các thí sinh chọn bài thi tổ hợp Khoa học xã hội sẽ làm nốt bài thi 3 môn Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân.

Nhóm PV