Thứ hai, 09/05/2016 - 16:35

ĐH Hùng Vương TPHCM tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2016

Dân trí

Sáng nay 9/5, Đại hội Cổ đông bất thường năm 2016 của ĐH Hùng Vương TP.HCM diễn ra với 94,44% cổ đông góp vốn tham dự. Đây được xem là “cơ hội cuối” của trường này trước thời hạn 31/8 Bộ GD-ĐT yêu cầu phải “khắc phục những sai sót và mâu thuẫn nội bộ” nếu không sẽ bị ngừng hoạt động…

Sau khi Đại hội Cổ đông bất thường năm 2016 kết thúc vào trưa nay, đại diện Ban giám hiệu Trường ĐH Hùng Vương TPHCM đã gặp gỡ một số báo chí để thông báo một số thông tin về phiên đại hội này.

Đại biểu ra về sau khi tham dự Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 của trường ĐH Hùng Vương TPHCM trưa nay
Đại biểu ra về sau khi tham dự Đại hội cổ đông bất thường năm 2016 của trường ĐH Hùng Vương TPHCM trưa nay

Bà Tạ Thị Kiều An, Phó hiệu trưởng thường trực trường ĐH Hùng Vương TPHCM cho biết đại hội sáng nay tham dự và có quyền biểu quyết chỉ là đại diện các cổ đông góp vốn, tỷ lệ là 94,44%. Phía ban giám hiệu nhà trường tham dự cũng chỉ với tư cách khách mời. Ngoài ra, bà An cũng cho biết, hôm nay cũng có một người đại diện của cổ đông sáng lập đến tham dự và rất ủng hộ nhà trường tuy nhiên danh tính người này cũng không được tiết lộ.

Theo bà An, đại hội sáng nay đã bầu ra 7 thành viên của Hội đồng quản trị mới đại diện cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, ai sẽ giữ vai trò là Chủ tịch HĐQT mới thì phía nhà trường cho biết… “không có thẩm quyền trả lời”.

Tại đại hội các cổ đông tham dự biểu quyết thông qua với tỉ lệ 100% thành viên tán thành tất cả nội dung của các tờ trình về tăng vốn điều lệ, kế hoạch củng cố cơ sở vật chất, đội ngũ đào tạo và kế hoạch tuyển sinh năm 2016; bầu Hội đồng Quản trị và ban Kiểm soát mới.

Như vậy, trong thời gian tới, nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận hợp pháp thì trường sẽ thực hiện kế hoạch tăng vốn điều lệ, việc tăng vốn được thực hiện theo phương thức là huy động vốn điều lệ tăng thêm trong vòng 1 năm. Theo đó, cổ phần được phát hành là cổ phần phổ thông (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần), số lượng cổ phần được phát hành dự kiến là 19,8 triệu cổ phần. Vốn điều lệ trước khi phát hành là 52 tỉ đồng, vốn điều lệ sau khi phát hành là 250 tỉ đồng. Thời gian phát hành là trong năm 2016-2017.

Mục tiêu của đợt phát hành cổ phần này là nhằm kiện toàn các yêu cầu về vốn, cơ sở vật chất và đội ngũ đào tạo theo quy định để xin Bộ GD-ĐT cho tuyển sinh trở lại trong năm 2016.

Tuy nhiên, đối tượng phát hành của cổ phiếu lần này chỉ gói gọi trong số các cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ thực hiện là 10:39 (mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phần sẽ được mua 39 cổ phần). Số lượng cổ phần được mua sẽ được làm tròn số xuống nếu không phải là số nguyên. Ngoài ra, đối với số cổ phiếu lẻ, không bán hết cho cổ đông hiện hữu sẽ được Hội đồng Quản trị phân phối cho đối tượng khác với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần.

Ngoài ra, tại đại hội cũng chấp thuận thông qua tờ trình cho Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Tây Bắc (Củ Chi) đầu tư 6ha đất vào trường nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận.

Về nhân sự của Hội đồng quản trị, nếu Hội đồng quản trị mới này được UBND TP.HCM công nhận thì trường sẽ lập tức bầu thêm 4 thành viên của HĐQT gồm 1 người đại diện cho Đảng ủy, 1 đại diện cho giảng viên, 1 người đại diện cho chính quyền địa phương và người cuối cùng là Hiệu trưởng được bổ nhiệm. Như vậy, tổng thành viên của HĐQT sẽ là 11 người.

Khi báo giới đặt vấn đề không thấy có cổ đông đại diện cho khối “Tài sản chung sở hữu hợp nhất không phân chia” đến tham dự đại hội. Bà An cho biết, đại hội cổ đông bất thường lần này là hoàn toàn hợp pháp theo luật định (Luật Giáo dục Đại học, Điều lệ trường học, Nghị định 141 của Chính phủ…), về phần khối “Tài sản chung sở hữu hợp nhất không phân chia” (hơn 17 tỷ đồng) theo quy định của pháp luật thì không có ai được quyền đại diện.

Bà An cho biết phía Bộ Tư Pháp và Bộ GD-ĐT đều “khẳng định bằng văn bản” rằng khối “Tài sản chung sở hữu hợp nhất không phân chia” không được có người đại diện. Số tài sản này sẽ giao cho HĐQT nhà trường quản lý để phục vụ cho nhu cầu phát triển và đào tạo của nhà trường.

“Theo quy định, tài sản tích lũy được từ nguồn trích ít nhất 25% chênh lệch giữa thu và chi phải bỏ vào Khối tài sản sở hữu chung hợp nhất không phân chia. Nếu để cho có người đại diện thì sao phía các nhà đầu tư người ta chịu”, bà An nói.

Thực tế, trong thời gian rất dài vừa qua, trường nhiều lần tổ chức đại hội cổ đông nhưng do nội bộ mâu thuẫn, quyền lợi giữa các bên không thống nhất nên cuối cùng không đi đến kết quả nào. Bộ GD-ĐT cũng đã nhiều lần “lên tiếng” yêu cầu trường giải quyết các vấn đề nội bộ, khắc phục được nguyên nhân dừng tuyển sinh cũng như có các biện pháp đủ mạnh để cải thiện tình hình. Song, mâu thuẫn cứ tiếp tục tiếp diễn và Bộ GD-ĐT phải ra…“tối hậu thư”. Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Bộ đã thông báo với trường nếu như đến ngày 31/8/2016 trường vẫn chưa khắc phục được các nguyên nhân dẫn đến việc ngừng tuyển sinh thì nhà trường cần tính toán tới khả năng phải ngừng hoạt động”.

Về phía các giáo viên, số lượng giảng viên của trường hiện có là 37 người. Sau khi hội đồng quản trị mới được công nhận cần đưa 23 giảng viên đang ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Trường ĐH Hùng Vương (cổ đông của trường) về ký lại với trường, đồng thời cần ký hợp đồng lao động thêm với một số giảng viên nữa để duy trì ngành, xin tuyển sinh trở lại cho năm 2016-2017.

Phía trường cho biết sẽ trình UBND TP.HCM xem xét quyết định công nhận hoặc không công nhận với kết quả của Hội đồng cổ đông bất thường lần này. Dự kiến, quá trình này sẽ kéo dài trong vòng 30 ngày.

Lê Phương