Thứ tư, 28/09/2016 - 08:08

ĐH Tân Tạo: Sinh viên bị phạt vì phản ánh trường lên báo?

Dân trí

Liên quan đến vụ việc trường ĐH Tân Tạo (Long An) tăng học phí lên tới 40%, cấp bằng tốt nghiệp không đúng quy định khiến sinh viên bức xúc, Bộ GD-ĐT cho rằng trường làm chưa đúng. Trong khi đó nhà trường lại đưa ra hình thức phạt sinh viên gửi đơn cho báo chí.

Bộ GD-ĐT khẳng định trường tăng học phí, cấp bằng không đúng quy định

Vụ việc trường ĐH Tân Tạo (Long An) tăng học phí lên tới 40%, cấp bằng tốt nghiệp không đúng quy định đã khiến sinh viên, phụ huynh bức xúc gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Bộ GD-ĐT đã có buổi họp về vấn đề này dưới sự tham gia của Vụ Tài chính, Vụ Giáo dục ĐH….

TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết quan điểm của Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo là trường đại học tư thục trong hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam, trong quá trình hoạt động phải thực hiện đúng Luật Giáo dục ĐH, Điều lệ trường ĐH và các quy định có liên quan khác.

Việc cấp bằng tốt nghiệp cho người học đủ điều kiện phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân và Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp đại học.

Mẫu bằng lạ mà trường ĐH Tân Tạo cấp cho sinh viên
Mẫu bằng "lạ" mà trường ĐH Tân Tạo cấp cho sinh viên

Theo quy định, các cơ sở giáo dục đại học tư thục, được tự quyết định mức thu học phí, nhưng phải công bố công khai mức học phí cho từng năm học và dự kiến cho cả khoá học. Trường chưa công bố công khai học phí dự kiến toàn khóa học là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và khoản 4, Điều 3 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Bên cạnh đó, theo Bộ GD-ĐT, nhà trường phải khẩn trương củng cố bộ máy quản lý, đội ngũ giảng viên cơ hữu và cơ sở vật chất nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trường phạt sinh viên đã ký đơn kiến nghị

Trong một diễn biến khác của sự việc, vì bức xúc việc trường thông báo mức tăng học phí quá cao, cấp bằng tốt nghiệp “lạ” nhưng phía nhà trường không giải đáp thỏa đáng nên tập thể 69 sinh viên khoa Y đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và truyền thông.

Sau khi báo chí lên tiếng, Bộ GD-ĐT vào cuộc thì phía trường này vẫn một mực khẳng định cấp bằng và tăng học phí đúng. Đồng thời theo phản ánh của các sinh viên, nhà trường đã có những thông báo phạt sinh viên đã ký đơn kiến nghị.

Một nữ sinh viên khoa y khoá 1 cho biết: “Ngày 23/9, chúng em bất ngờ nhận được mail thông báo về việc đăng ký tham gia hợp tác quốc tế của khoa Y bao gồm việc cử sinh viên tham gia thuyết trình tại Hà Nội, thực tập tại bệnh viện ở Mỹ, báo cáo hội nghị khoa học ở Bắc Kinh trong đó thêm điều kiện là sinh viên không được ký vào các văn bản gây bất lợi cho nhà trường. Trước đó kế hoạch đi hội thảo, thực tập đã lên từ trước và sinh viên đã chuẩn bị cũng như tự bỏ tiền để được đi. Chúng em cảm thấy lo ngại nhà trường trù dập sinh viên”.

Ngay trong ngày 23/9, phóng viên liên hệ với ông Trần Dương - Giám đốc truyền thông và sinh viên vụ của Trường ĐH Tân Tạo tìm hiểu về việc có hay không việc "trừng phạt" sinh viên. Lúc đó ông Dương khẳng định đang xem xét và chưa hề có thông báo gì đối với sinh viên về việc này. Ông Dương cho rằng trường không hề trù dập sinh viên.

Tuy nhiên, theo các sinh viên và phụ huynh: “Trong ngày 25/9, tại buổi gặp trao đổi với phụ huynh và 69 sinh viên khoa Y (khóa 1 và 2), ông Trần Dương thông báo rằng chủ tịch HĐQT đã chỉ đạo xuống và Ban giám hiệu đã quyết định tất cả các em đã ký tên vào danh sách gửi cho báo chí là hành động làm xấu bộ mặt nhà trường. Nhà trường quyết định 1 năm các sinh viên này không được tham gia hội thảo ở nước ngoài, hay thực tập ở Mỹ. Sau một năm đó, em nào phấn đấu không vi phạm việc gì khác thì sẽ được tham gia các hoạt động sinh hoạt của nhà trường”.

Trước quyết định này, cả phụ huynh lẫn sinh viên đều không đồng tình vì “sinh viên không phản ánh sai về trường nên nhà trường không thể đưa ra hình thức phạt”.

Lê Phương

(lephuong@dantri.com.vn)