Thứ hai, 17/02/2020 - 17:08

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại

Dân trí

Cả lớp học trống trơn, không một sinh viên nào tới dự, chỉ mình cô giáo đang thao thao giảng bài với máy tính. Thậm chí, có cô giáo, vừa giảng trên máy tính, vừa viết bảng, xung quanh chỉ có bàn ghế.

Đó là lớp học online của trường ĐH Thương Mại trong đợt chống dịch virus corona (Covid -19) hiện nay.

Dịch Covid - 19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại

 100% sinh viên tham dự lớp học “ảo”

Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, giảng viên trong đợt phòng, chống dịch virus corona (Covid -19) đang diễn biến phức tạp hiện nay và để sinh viên không bị gián đoạn việc học tập, trường ĐH Thương Mại đã triển khai hình thức học trực tuyến trên nền tảng phần mềm Trans từ ngày 17/2.

Theo hình thức học trực tuyến này, giảng viên và sinh viên vẫn thực hiện theo đúng thời khóa biểu học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 đang thực hiện. 

Ngay buổi học trực tuyến đầu tiên sáng nay 17/2, tất cả phòng học ở các giảng đường trường ĐH Thương Mại đều sáng đèn. Đúng 6h45 phút, vẫn không gian đó, vẫn lớp học đó, giảng viên đã có mặt tại lớp học và điểm danh sĩ số.

Nhưng điều đặc biệt là cả lớp học trống trơn, không có một sinh viên nào tới dự, chỉ mình cô giáo ngồi thao thao giảng bài với máy tính. Thậm chí có cô giáo, vừa giảng trên máy tính, vừa viết trên bảng nhưng xung quanh có tới 3 máy chiếu, bởi đây là hình thức học online lần đầu tiên áp dụng vào dạy chính quy toàn trường của ĐH Thương Mại.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 1

Danh sách điểm danh sinh viên có sẵn trên bàn giáo viên

Trao đổi với PV Dân trí, giáo viên Đàm Thu Trang, dạy môn Toán Cao cấp cho biết, đây là buổi dạy online đầu tiên mà tôi thực hiện với sinh viên nên tâm trạng cũng rất bồi hồi.

Tuy nhiên, do được tập huấn và chuẩn bị kỹ lưỡng về phần mềm, tâm thế về dạy  nên buổi học diễn ra rất suôn sẻ.  110 sinh viên của lớp tham gia học đầy đủ.

"Trong quá trình dạy,  sự tương tác giữa các giảng viên và sinh viên khá ổn. Có vấn đề gì thắc mắc về bài giảng, các bạn sinh viên đều ấn nút giơ tay hỏi và được giảng viên trả lời. Đồng thời, sinh viên trả lời các câu hỏi của cô giáo. Thậm chí, ngay cả giờ ra chơi, trên phần mềm, các sinh viên hoàn toàn trao đổi với nhau qua mạng" - cô Trang cho hay.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 2
Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 3

Giáo viên Đàm Thu Trang đang dạy môn Toán Cao cấp

Tuy nhiên, theo cô Trang, một bài giảng online, giáo viên phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với bài giảng trên lớp học truyền thống. "Tôi phải giảng thử ở nhà, thử trang thiết bị, đồng thời đặt ra các tình huống trong khi dạy như mạng bị gián đoạn, các em không nghe được thì phải xử lý sao cho phù hợp nhất".

“Trong tình thế dịch bệnh hiện nay thì việc dạy online hoàn toàn đáp ứng nhu cầu việc dạy học. Với hình thức dạy này, tôi hoàn toàn kết hợp được việc viết trên bảng, slide, vẫn nói với các em như bình thường. Thay việc các em trên lớp thì các em ở nhà, vẫn hoàn toàn học được như trên lớp, vẫn theo dõi được cô, theo dõi trên bảng và nghe được lời cô giảng” – cô Trang chia sẻ.

Giảng viên Lê Thị Việt Nga, dạy môn Quản trị Đa văn hóa cho biết, khi vào lớp học, tôi mở hệ thống học phần mềm đã có tới 70 – 80 học sinh online, chỉ 10 phút sau, số lượng sinh viên đã đạt 100% với 110 sinh viên, thậm chí số lượng vào hệ thống lên 114 người, có thể ai đó cùng truy cập vào.

Các em tham dự buổi học rất tích cực. Một số bạn đã gửi tin nhắn riêng cho giảng viên bày tỏ quan điểm của mình về bài giảng.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 4

Giảng viên vừa kết hợp trình chiếu slide, vừa viết bảng, vừa online trên máy tính

Theo cô Nga, hình thức học online này, tuy có hạn chế về mặt cảm xúc giữa cô và trò so với lớp học truyền thống, cô giáo không thể bao quát được hết toàn bộ lớp học, trao đổi với sinh viên hoàn toàn qua biểu tượng, tin nhắn… nhưng giáo viên vẫn có thể truyền đạt được tốt nhất bài giảng của mình và mang lại hiệu quả nhất định cho sinh viên trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Sinh viên nước ngoài cùng theo học online

Trao đổi với PV Dân trí, GS. TS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại cho biết, nhà trường triển khai học online là giải pháp tình thế, là phương án tối ưu nhất trong thời điểm dịch bệnh này.

Theo GS Sơn, để triển khai hình thức học mới này, nhà trường đã chuẩn bị tập huấn kỹ càng cho giảng viên cả về phần mềm giảng dạy, về tâm thế giảng dạy.

Nhà trường đã yêu cầu các bộ môn điều chỉnh nội dung bài giảng, từ bài giảng truyền thống sang bài giảng online. Bởi vì giảng truyền thống, giáo viên có thể mềm hóa, đi lại trong lớp nhưng với giảng online thì giáo viên phải định vị bản thân, bài giảng phải chuẩn bị rất kỹ.

Một ca giảng online, giảng viên phải cho sinh viên tải phần nội dung bài giảng về máy của mình và ngồi nghe trực tiếp, thảo luận với sinh viên.  Do đó, tất cả các giờ giảng của giảng viên theo đúng thời khóa biểu và học như lớp học truyền thống.

"Thầy vẫn đứng trên bục giảng, vẫn theo đúng thời khóa biểu của nhà trường, đúng giờ đó, vẫn không gian đó chỉ mỗi sinh viên ở trong một không gian không giới hạn.

Các em ở bất kỳ đâu, ở bất kỳ vùng nào trên cả nước cũng học được và chỉ cần truy cập vào lớp học trên nền tảng internet. Đây là điều kiện rất thuận lợi cho sinh viên.

Do đó, buổi học đầu tiên rất suôn sẻ, số lượng sinh viên theo học đạt gần 100%. Đây là một bước thành công" - GS Sơn nhận định.

Dịch Covid -19: Lớp học không người học của trường ĐH Thương Mại - 5

Giờ giảng bài của cô giáo Lê Thị Việt Nga môn Quản trị Đa văn hóa

“Không chỉ sinh viên Việt Nam theo học hình thức online mà các sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Trung Quốc đều đang theo học hình thức này. Trong sáng nay, 100% sinh viên nước ngoài đã tham gia giờ giảng online” – GS Sơn cho hay.

Kết thúc buổi học online sáng 17/2, bà Lê Thị Thanh Hải, trưởng phòng đào tạo nhà trường thông tin, hệ thống phần mềm chạy rất ổn,  suôn sẻ, các giảng viên đã rất thuần thục trong buổi giảng online đầu tiên. Mỗi một dãy phòng học, nhà trường bố trí cán bộ kỹ thuật về CNTT để túc trực giúp giảng viên nếu có trục trặc về kỹ thuật.

Theo kế hoạch của nhà trường thì thời khóa biểu của hình thức học online này như lịch học bình thường của lớp học truyền thống.

Với các học phần như QP-AN, Giáo dục thể chất, Thực hành kế toán máy, Thực hành quảng cáo điện tử, Thực hành khai thác dữ liệu trên mạng Internet, không tổ chức học trực tuyến.

Phòng Quản lý đào tạo sẽ xây dựng lịch học bù khi sinh viên trở về Trường học tập tập trung theo phương pháp giảng dạy truyền thống.

Hình thức giảng dạy online của trường ĐH Thương Mại:

Giảng viên giảng dạy các lớp học phần truy cập phần mềm Trans và đăng nhập đúng Tài khoản tương ứng với mã lớp học phần đã được thiết lập để thực hiện giảng dạy trực tuyến;

Tài khoản truy cập phần mềm Trans của người học (sinh viên, học viên cao học) được chuyển vào Tài khoản học tập cá nhân của người học.


Hướng dẫn sử dụng phần mềm Trans đối với người học được đăng tải theo link: http://dangky.tmu.edu.vn/Download/HD1.pdf, yêu cầu người học truy cập, tải, cài đặt và sử dụng phần mềm theo hướng dẫn để thực hiện học tập trực tuyến.

Hồng Hạnh - Trọng Trinh