Thứ tư, 18/09/2019 - 17:03

Thanh Hóa:

Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!

Dân trí

Dù đang dôi dư giáo viên (GV) bộ môn Văn khiến 1 GV phải chuyển sang làm công tác thư viện nhưng UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn tiếp tục điều động 2 GV Văn khác về trường THCS Yên Thái. Trong khi đó, trường này chỉ có 1 GV môn Địa lý thì lại điều chuyển đến nơi khác khiến GV Văn phải sang dạy Địa lý.

7 lớp 6 GV dạy Văn!

Trường THCS Yên Thái (huyện Yên Định) hiện có 7 lớp. Trước đó, vào năm 2016, trường này có 4 GV dạy Văn, do dôi dư nên 1 GV đã phải chuyển sang làm công tác thư viện. Dù còn 3 GV nhưng bộ môn Văn của trường này vẫn trong tình trạng dôi dư.

Trong đợt điều động, thuyên chuyển GV năm học 2019-2020, thay vì điều động đi để không còn dôi dư thì 3 GV này vẫn “tại vị” và bất ngờ hơn, UBND huyện Yên Định tiếp tục điều động 2 GV Văn từ các Trường THCS Định Tường, Trường THCS Định Bình về THCS Yên Thái khiến trường này có 7 lớp thì có đến 6 GV môn Văn (tính cả GV môn Văn phải sang làm thiết bị thư viện).

Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”! - 1

Dù chỉ có 7 lớp nhưng trường THCS Yên Thái có đến 6 GV môn Văn.

Đáng nói, dù không có tên trong danh sách điều động GV năm học 2019-2020, thế nhưng GV môn Văn đang làm thiết bị thư viện trường này bất ngờ được UBND huyện Yên Định ra quyết định điều động cho về Trường THCS Yên Giang theo nguyện vọng của GV này. Quyết định điều động có hiệu lực bắt đầu ngày 18/9. Trong khi đó, tất cả các quyết định điều động, thuyên chuyển GV năm học 2019-2020 đã được huyện này ban hành từ ngày 29/7 vừa qua.

Không những bất thường ở môn Văn, đối với môn Toán, trường này hiện đang có 3 GV và vẫn trong tình trạng dôi dư. Thế nhưng, năm học này, UBND huyện Yên Định điều động 1 GV Toán của trường đi nhưng cũng tiếp nhận thêm 1 GV Toán khác về.

Đáng lưu ý, lãnh đạo Trường THCS Yên Thái nhận định, hai GV cả đi và đến đều không thuận lợi về cung đường theo chủ trương của huyện. Vì GV Toán từ Trường THCS Định Bình phải lên Trường THCS Yên Thái với cung đường 8-9 km còn GV đang dạy ở Trường THCS Yên Thái điều động lên Trường THCS Yên Phong cũng với cung đường dài như vậy. Trong khi, hai GV này nếu giữ nguyên vị trí thì đều có cung đường gần với nơi cư trú hơn.

Tiếp đó là môn Âm nhạc, GV Âm nhạc của trường này không nằm trong danh sách luân chuyển năm học 2019-2020, thế nhưng thầy giáo này bất ngờ nhận được quyết định điều động đi đến trường khác. Thế vào vị trí của GV này là 1 GV âm nhạc từ nơi khác chuyển về. Đặc biệt, GV được chuyển về thì được theo đúng ý nguyện vì gần nơi cư trú còn thầy giáo phải chuyển đi thì không.

Môn Sinh học cũng tương tự như vậy, không thuộc đối tượng dôi dư vì trường có duy nhất 1 GV nhưng GV này cũng bất ngờ được điều động đi trường khác và 1 GV trường khác đến thế vào vị trí này.

GV Văn sang dạy Địa lý

Oái oăm là dù trường THCS Yên Thái chỉ có 1 GV Địa lý, thế nhưng năm học mới này, UBND huyện Yên Định lại điều động GV Địa này đến trường khác theo nguyện vọng khiến trường này không còn GV dạy Địa.

Để học sinh vẫn được học môn Địa lý, Phòng GD&ĐT huyện Yên Định yêu cầu Trường THCS Yên Thái phải bố trí GV Văn hiện đang dôi dư sang dạy. Hiện tại, 2 GV dạy Văn tại trường này phải sang đảm nhiệm môn Địa lý.

Đáng nói, môn Địa lý là một trong những môn văn hóa nằm trong các môn phải thi tốt nghiệp cấp 3 và thi đội tuyển học sinh giỏi khiến lãnh đạo Trường THCS Yên Thái không khỏi băn khoăn và lo lắng.

Được biết, mỗi GV phải dạy 19 tiết/tuần, thế nhưng dù đã cho 2 GV Văn sang dạy Địa lý, mỗi GV cũng chỉ trung bình 15-16 tiết/tuần.

Trao đổi với PV Dân trí, cô giáo Trịnh Thu Hương, Hiệu Phó Trường THCS Yên Thái cho biết: “Các GV được điều động về đây là do huyện chứ nhà trường không đề xuất. Đối với GV môn Văn dôi dư nhưng vẫn đưa về còn GV môn Địa lý đang đủ vẫn chuyển đi dẫn đến tình trạng trường không có GV dạy Địa, nhà trường cũng đã có ý kiến với Phòng GD&ĐT huyện”.

Cô Hương cũng lo lắng khi GV Văn thuộc chuyên Văn - Sử, không có chuyên môn Địa trong khi môn Địa lý chuyên môn cũng khó khăn mà lại là môn học sinh phải thi tốt nghiệp cấp 3.

Hiệu Phó Trường THCS Yên Thái cũng khẳng định: Việc luân chuyển, điều động GV như thế này khiến nhiều GV không hài lòng. Trước tình hình này, nhà trường cũng gặp nhiều bất ổn, bất cập.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, năm học 2019-2020, UBND huyện Yên Định ban hành 242 quyết định điều động, thuyên chuyển GV. Tuy nhiên, điều bất thường là chỉ sau gần nửa tháng ban hành, hàng chục quyết định lại được UBND huyện Yên Định thu hồi, thay đổi nội dung.

Không những vậy, huyện này còn ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo, ưu ái trái quy định nhiều trường hợp. Đặc biệt, thực hiện trái với văn bản điều động, thuyên chuyển của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn căn cứ vào đó để ra quyết định điều động.

Đáng nói, việc ưu ái trường hợp được hoãn điều động lại được UBND huyện này dựa trên đơn trình bày nguyện vọng mà không hề xác minh.

Việc UBND huyện Yên Định "bỏ qua" những nguyện vọng chính đáng và đúng quy định đối với một số GV nhưng lại ưu ái trái quy định đối với GV khác khiến cho GV không khỏi nghi ngờ có tiêu cực trong quá trình xét duyệt tại huyện này.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy