Thứ năm, 01/11/2018 - 14:26

Dự thảo xử phạt sinh viên hoạt động mại dâm: Cần lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên!

Dân trí

“Dự thảo trên trời”, “sốc”, “cú tát trời giáng”, “ngao ngán”… là những lời thốt lên từ nhiều sinh viên khi nói về Dự thảo Thông tư ban hành quy chế HS-SV trình độ cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm đang gây xôn xao dư luận, trong đó nói đến việc "Sinh viên sư phạm bị đuổi học nếu hoạt động mại dâm lần thứ 4".

Theo Dự thảo, nếu vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách, đến lần thứ hai là cảnh cáo và lần thứ ba đình chỉ có thời hạn, lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học.

Bán dâm 1 lần cũng không đủ tư cách

Ngay sau khi đăng tải và nhận được sự phản hồi của báo chí, Bộ GD&ĐT đã tạm rút thông tư trên cổng thông tin điện tử. Thế nhưng, hầu hết các sinh viên sư phạm vẫn thấy bức xúc, ngỡ ngàng trước dự thảo “trên trời” này.

PV Dân trí có ghi nhận một số ý kiến của các bạn sinh viên - những “khổ chủ” của thông tư này.


ảnh minh họa

ảnh minh họa

Sinh viên Nông Thị Hảo (Ngành Sư phạm Ngữ Văn, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ: "Em cảm thấy “sốc” trước nội dung dự thảo này. Sinh viên sư phạm cũng giống như sinh viên trường khác, việc đưa ra các điều quy định chỉ mặt điểm tên riêng sinh viên sư phạm rất phản cảm và không công bằng. Thậm chí, em còn cảm thấy bị xúc phạm bởi vì chưa có tiền lệ xấu về tệ nạn này trong đời sống của sinh viên sư phạm.

Đồng thời, từ trước đến nay, về nề nếp, tác phong, sinh viên ngành sư phạm được đào tạo bài bản lấy giá trị chuẩn mực đạo đức đặt lên hàng đầu. Việc gắn mác sinh viên sư phạm luôn khiến chúng em biết tự điều chỉnh bản thân mình sống đúng đạo lý, mà không hiểu sao lại được đưa vào dự thảo một cách bất đắc dĩ như vậy. Phải chăng Bộ GD&ĐT đang muốn ám chỉ việc mua bán dâm đang xảy ra ở môi trường sư phạm mà chúng em không hề hay biết?”.

Không chỉ ngao ngán trước dự thảo này, sinh viên Hà Mai Ngọc (Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) cho rằng, quy định bán dâm đến 4 lần mới bị đuổi học rất bất hợp lý, chẳng khác nào gật đầu tặc lưỡi cho sinh viên qua mấy lần đầu. Tại sao không cấm ngay lần thứ nhất vi phạm, mà phải để đến “quá tam, bốn bận” mới kỉ luật?. Nếu các bạn lỡ đi bán dâm một lần mà bị phát hiện thì đã không đủ tư cách, phẩm chất để đứng trong ngành Sư phạm nữa; huống hồ sau này ra trường sẽ đứng trên bục giảng để dạy về đạo đức cho học sinh sao đây?.

Sinh viên Phạm Thị Bích (Ngành Sư phạm Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội) băn khoăn, dự thảo này rồi sẽ đi về đâu, giảng viên hay ai sẽ đi đếm được số lần bán dâm của sinh viên?. Bích kiến nghị nên chỉnh sửa dự thảo vì còn nhiều điểm bất hợp lý, nên chăng chỉ đặt ra quy định chung với toàn bộ sinh viên cả nước; nếu có trường hợp bán dâm bị phát hiện lần 1 thì đình chỉ học 1 năm và gửi thông báo về gia đình, tái diễn lần 2 thì buộc thôi học ngay lật tức. Không nên chỉ quy định riêng sinh viên sư phạm bán dâm, chẳng khác nào “cú tát trời giáng” tạo thành lối suy nghĩ quy chụp cho xã hội về chúng em là những người không trong sạch.

Cần lấy ý kiến rộng rãi trong sinh viên

Nhiều sinh viên sư phạm không đồng tình với dự thảo, nhưng cũng có một số sinh viên các trường Đại học khác phần nào ủng hộ dự thảo này ở góc độ quy định xử phạt.

Sinh viên Nguyễn Tuyến (Ngành Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng, dư luận thời nay luôn bàn về vấn đề sinh viên có tính thực dụng, lối sống xa hoa, chạy theo cám dỗ về vật chất; dù không nhiều thông tin về hiện tượng các bạn sinh viên tham gia bán dâm nhưng không thể phủ nhận điều này không xảy ra trong các trường Đại học, Cao đẳng.

Ngoài ra, Luật cũng quy định về xử phạt hành chính hoặc hình sự về hành vi bán dâm thì không có lý gì mà Bộ GD&ĐT lại không ban hành quy định cụ thể giúp sinh viên ngành mình quản lý được nghiêm túc hơn. Nhưng Bộ GD&ĐT nên điều chỉnh lại các mức độ vi phạm để xử lí sinh viên hợp lí hơn và cũng quy định rõ về đối tượng tham gia theo dõi quản lí, điều tra, phát hiện các hành vi để tránh gây hoang mang cho chính sinh viên chúng em.

Bên cạnh đó, sinh viên Hà Đức Nam (Ngành Quan hệ Quốc tế, Học viện Ngoại giao) chỉ ra một số bất cập trong việc quy định, sinh viên hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 mới bị đuổi học đang khiến phần đông dư luận đặt ngược lại câu hỏi “có phải cho phép sinh viên sư phạm được bán dâm, mua dâm miễn sao không bị phát hiện tới lần thứ tư”? Sinh viên cao đẳng, trung cấp sư phạm vi phạm sẽ bị xử lý, còn sinh viên đại học thì sao?.

Riêng đối với bản thân Nam cho rằng, nếu dự thảo này lấy ý kiến của sinh viên thì em sẽ đồng ý với việc xử lí hành vi bán dâm; nhưng sẽ áp dụng rộng rãi đối với tất cả sinh viên toàn quốc và phải xử lí ngay từ lần đầu, châm chước lắm thì đến lần thứ hai là tối đa. Vậy mới đủ tính răn đe, rèn luyện sinh viên vào khuôn khổ trước khi trở thành những công dân cống hiến cho xã hội. Em hi vọng Bộ GD&ĐT ban hành thông tư này theo hướng tích cực và sát sườn với chúng em.

Hà Cường