Chủ nhật, 06/11/2016 - 07:07

Quảng Nam:

Gặp cô Chủ tịch Hội Khuyến học của những học sinh nghèo

Dân trí

Giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi… được tiếp tục đi học, đồng thời còn là người bạn đồng hành cùng các em trên suốt chặng đường đến trường. Đó là điều người dân xã Cẩm Kim (Hội An, Quảng Nam) vẫn hay nhắc đến khi nói về cô Hứa Thị Hà - Chủ tịch Hội Khuyến học xã Cẩm Kim.

Trước khi đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội khuyến học xã Cẩm Kim, cô Hứa Thị Hà từng là Hiệu trưởng trường mẫu giáo Cẩm Kim. Năm 2002, sau khi về hưu cô được đề bạt công tác tại Hội Chữ thập đỏ xã, đến 2011 là Chủ tịch Hội Khuyến học xã Cẩm Kim.

Cô Hứa Thị Hà trong một lần đi từ thiện
Cô Hứa Thị Hà trong một lần đi từ thiện

Với cô Hà, để đảm nhiệm vị trí này không phải chuyện dễ, bởi Cẩm Kim là một xã vùng ven của Hội An, dường như chưa bị quá trình đô thị hóa “tấn công”. Cuộc sống người dân còn khá khó khăn, du lịch vẫn còn là một dấu bỏ ngõ, cuộc sống còn vất vả nên công tác khuyến học chưa được chú trọng nhiều.

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến học TP Hội An đồng thời nhờ học hỏi từ việc làm khuyến học của các đơn vị bạn, những tấm gương khuyến học điển hình... Từ đó, cô Hứa Thị Hà bắt đầu đề ra cách làm khuyến học phù hợp với điều kiện xã Cẩm Kim.

Hội viên Hội khuyến học của cô không ai khác chính là những người học trò cũ từng được cô giảng dạy, là phụ huynh của những em học sinh trên địa bàn xã. Ban đầu cô vận động những em học sinh ngày xưa nay đã ra trường và có công việc ổn định, để giúp đỡ những em khó khăn. Vận động những mạnh thường quân, tổ chức văn nghệ kêu gọi xây dựng quỹ. Bên cạnh đó, từ trang web “người Cẩm Kim” cũng đã có nhiều mạnh thường quân chung tay giúp đỡ.

Đáp lại tấm thịnh tình từ mọi người, cô Hà đã tổ chức họp mặt, tổ chức các trò chơi dân gian để tri ân họ. Tại đây các nhà hảo tâm cũng đã trao hơn 30 suất quà đến các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mỗi cháu 300 ngàn đồng.

Năm nào cũng vậy, cứ đến cuối năm học cô Hà lại đến từng nhà những em có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em lấy số đo may quần áo. Những bộ quần áo mới sạch đẹp, vừa vặn là động lực, tiếp thêm sự tự tin nâng bước em đến trường.

Cô Hà (bên phải) cùng đoàn từ thiện “Vì một tương lai” tổ chức chương trình trung thu cho các em vùng cao
Cô Hà (bên phải) cùng đoàn từ thiện “Vì một tương lai” tổ chức chương trình trung thu cho các em vùng cao

Cô Hà còn là người bạn tâm tình, “phao cứu sinh” vững chắc cho những em sinh viên khó khăn sống xa gia đình. Nơi đất khách quê người, mỗi khi có chuyện khó khăn cần người tư vấn, thiếu tiền đóng học phí các em lại nhớ đến số liên lạc của cô. Cách trò chuyện nhẹ nhàng, tế nhị nhưng hết sức sâu sắc là điều mà cô đã tạo niềm tin nơi các em.

Đặc biệt cô luôn nắm kỹ, sát sao tình hình học tập, điều kiện gia đình của từng em để có cách động viên, hỗ trợ kịp thời nhất. Mỗi khi có em bỏ học, cô lại cùng các thầy cô, lãnh đạo xã đến từng nhà vận động. Thiếu tiền đi học cô sẽ vận động mạnh thường quân giúp đỡ, kiến thức không vững thì đã có các thầy cô (từng là học trò của cô) tình nguyện dạy kèm miễn phí. Nếu các em không muốn đến trường, cô sẽ tìm cách gỡ rối, tư vấn nghề nghiệp để các em có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Cô Hà chia sẻ: “Chủ yếu nhờ sự quan tâm của cấp trên đặc biệt là ông Huỳnh Tấn Ca (nguyên Bí thư xã Cẩm Kim) và Hội Khuyến học TP Hội An, các mạnh thường quân, học trò cũ mà khuyến học Cẩm Kim mới có bước phát triển, đi lên. Mỗi khi có nguồn tài trợ nào cho khuyến học thì thành phố luôn ưu tiên cho Cẩm Kim. Xã Cẩm Kim còn khó khăn nên sự giúp đỡ từ mọi người là điều quí giá với các em. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa trong thời gian tới để giúp đỡ các em vững tin đến trường”.

Hình ảnh người cô với vóc người nhỏ nhắn, khuôn mặt phúc hậu, dễ gần và tâm lý là những gì mà thế hệ học trò của cô giáo Hà ngày xưa hay những em học sinh hôm nay luôn ghi đậm trong tim mình. Mỗi khi cần chia sẻ hay có vướng mắc, khó khăn cần giúp đỡ thì cô chính là người bạn, người cô mà các em luôn tin tưởng. Mỗi khi cô đi đến đâu đều có học sinh nhận ra và vui mừng chào hỏi, thế mới biết tình cảm cô trò gắn bó đến chừng nào.

Nhiều trường hợp khó khăn, mồ côi được cô quan tâm tận tình, điển hình như trường hợp hai em Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến mồ côi cha mẹ. Cuộc sống các em khó khăn, tưởng chừng như phải bỏ học, nhưng nhờ sự giúp đỡ của cô, lãnh đạo xã và nhiều mạnh quân mà hai em được tiếp tục đến trường. Cô còn giúp các em lập một sổ tiết kiệm để dành, tích cóp dần đến khi trưởng thành. Ngoài ra, cô cũng luôn theo sát cuộc sống, tình hình học tập của các em để có những định hướng đúng đắn, giúp các em nhận thức đúng, chăm lo học tập để có tương lai tốt đẹp hơn…

Hai em Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến trong một buổi trao quà
Hai em Lê Phong Chinh và Lê Phong Chiến trong một buổi trao quà

Bên cạnh là Chủ tịch Hội Khuyến học xã, cô Hà còn là thành viên tích cực của đoàn từ thiện Vì một tương lai. Từng nhiều lần đến các xã vùng cao khó khăn thiếu thốn như Đông Giang, Tây Giang… để giúp đỡ các em nghèo khó, với cô tình nguyện không phải để khoe khoang mà để chia sẻ, giúp đỡ được nhiều em có hoàn cảnh khó khăn.

Từng phải một mình bươn chải nuôi ba con khôn lớn, trưởng thành khi chồng không may qua đời sớm nên cô Hà càng thấu hiểu tình cảnh của những người mẹ nghèo, những đứa trẻ ham học nhưng thiếu thốn. Điều đó càng thôi thúc cô làm nhiều việc hơn nữa để giúp các em có được ngày mai tươi sáng hơn.

Đồng thời sự ủng hộ từ các cấp lãnh đạo, các học sinh thương yêu, phụ huynh, nhân dân xã Cẩm Kim, mạnh thường quân… là động lực giúp cô vững bước. Bên cạnh đó, là sự thấu hiểu và chia sẻ từ các con đã giúp cô có thêm nhiều sự tiếp sức để lo “việc thiên hạ”.

Bà Nguyễn Thị Đờn - Chủ tịch Hội Khuyến học TP Hội An - nhận xét: “Cô Hà là một người có tâm với công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Cô rất nhiệt tình, năng nổ trong công tác khuyến học cũng như công tác từ thiện, nhân đạo là tấm gương tốt cho nhiều người noi theo”.

N.Linh-C.Bính