Thứ sáu, 29/06/2018 - 08:00

Gia đình: Nơi con trẻ được chắp đôi cánh sức mạnh

Dân trí

Cố gò ép mình theo kỳ vọng của gia đình, có không ít những trường hợp các bạn trẻ đã phung phí thời gian và tuổi trẻ cho những lựa chọn không xuất phát từ đúng đam mê và khả năng của bản thân các bạn.

Tại Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT Arena Multimedia, chúng tôi đã gặp gỡ một số bạn trẻ dù đã từng chọn lựa ngành học nào đó, nhưng cuối cùng lại quyết tâm theo đuổi đam mê thiết kế mỹ thuật đa phương tiện.

Đó là bạn Trương Thị Tuyết Anh - Thủ khoa FPT Arena Multimedia 2017, một tấm gương quyết tâm tìm lại chính mình sau 4 năm ngồi “nhầm chỗ”. Tuyết Anh tâm sự, dù rất thích vẽ nhưng lúc thi đại học, bạn đã chọn ngành Quản trị kinh doanh. Theo Tuyết Anh chia sẻ, được gia đình ủng hộ, Tuyết Anh quyết định từ bỏ ngành Quản trị kinh doanh để “quản trị đam mê” của đời mình. Hiện tại, Tuyết Anh cho biết: “Mỗi ngày được sống với Thiết kế mỹ thuật, mình thấy không còn gì hạnh phúc hơn nữa”.

Ba mẹ là người đồng hành, dẫn dắt con trẻ vào đời. Và điều đó chỉ thật sự có ý nghĩa khi tất cả dừng lại ở mức định hướng, chứ không áp đặt. Các bạn trẻ cũng cần kiên định với mong muốn của bản thân. Chỉ khi làm điều mình thích, các bạn mới theo đuổi được lâu dài, cảm thấy hạnh phúc và khiến những người thân yêu bên cạnh mình thực sự hạnh phúc.


Trương Thị Tuyết Anh, Thủ khoa FPT Arena khóa 2017.

Trương Thị Tuyết Anh, Thủ khoa FPT Arena khóa 2017.

Một trường hợp điển hình khác cũng tại FPT Arena Multimedia: Nhà làm phim trẻ tài ba Phan Văn Quyền. Quyền từng quyết định du học ở Philippines. Nhưng sau 1 năm ròng rã học tập nơi đất khách, vì không thể phát huy được khả năng, Quyền vô cùng hoang mang, lạc lối. Nhưng có gia đình tâm lý, được ba mẹ khích lệ theo đuổi lý tưởng của mình, cuối cùng, Quyền đã “đánh liều” quay trở về Việt Nam và đặt “vận mệnh” mình vào FPT Arena Multimedia.

Khi vừa chạm đến niềm đam mê mỹ thuật đa phương tiện, mới hoàn thành học kỳ 2 tại trường, Quyền đã trở thành Quán quân cuộc thi “Nhà làm phim trẻ ASEAN 2016” và đạt nhiều giải thưởng danh giá khác sau đó. Giờ đây, ngoài hoạt động nghệ thuật, Quyền còn tham gia truyền cảm hứng dưới vai trò đại biểu và diễn giả, đảm nhiệm thêm nhiều vị trí quan trọng trên cộng đồng quốc tế.


Đầu năm 2018, Phan Văn Quyền (áo sơmi trắng) trở thành 1 trong 10 lãnh đạo thanh niên ASEAN, đại diện thanh niên Việt Nam đối thoại với Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Singapore…

Đầu năm 2018, Phan Văn Quyền (áo sơmi trắng) trở thành 1 trong 10 lãnh đạo thanh niên ASEAN, đại diện thanh niên Việt Nam đối thoại với Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Singapore…

Chỉ chút nữa thôi, chẳng ai có thể biết đến Phan Văn Quyền trên cộng đồng quốc tế nếu như bạn ấy khư khư giữ lấy con đường đã chọn lúc trước, nếu như bạn ấy buông xuôi đam mê của mình. Như Ths. Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu từng nhắn gửi đến các bạn trẻ: "Giống như cây cỏ, mỗi con người chúng ta cũng có một mảnh đất để phát huy năng lực cá nhân, không phải nơi nào chúng ta cũng phát triển tốt. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ: Bạn chưa “gieo trồng” hạt giống của mình đúng mảnh đất mà thôi”. Trường hợp Phan Văn Quyền là minh chứng cho câu nói trên. Thế nhưng, nếu không sự ủng hộ thường trực từ phía gia đình, chắc hẳn thành công cũng đã không thể tìm tới bạn ấy một cách kỳ diệu đến vậy.

Bậc sinh thành hãy hiểu lòng con trẻ, hãy tạo cho các em động lực bằng sự yêu thương và dịu dàng, khích lệ và ủng hộ. Đó là món quà quý giá nhất mà người làm cha mẹ có thể trao cho con mình, giúp con có thể tự tin bước đi trên chính đôi chân và ước nguyện của chúng. Thấu hiểu chứ không áp đặt, người lớn chắc chắn sẽ dìu dắt nên những thế hệ tài năng cho tương lai.

Trường đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT Arena Multimedia là ngôi trường tiên phong đào tạo ngành Thiết kế đồ hoạ - Mỹ thuật Đa phương tiện quốc tế tại Việt Nam. Gần 15 năm qua, FPT Arena Multimedia luôn là sự lựa chọn của các bạn trẻ có mong muốn trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp có thu nhập cao. Đây cũng là địa chỉ ưu tiên của các nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm designers giỏi.

Nếu bạn yêu thích sáng tạo, đam mê thiết kế, làm phim và đang ấp ủ ước mơ trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp “thế hệ mới”, hãy xem thông tin chi tiết Tại đây để được tư vấn trực tiếp và có cơ hội nhận những học bổng giá trị.