Thứ tư, 22/11/2017 - 08:33

Giáo viên đứng lớp mà đầu toàn nghĩ đến các... hội thi

Dân trí

Trong khi nhiều người lo lắng giáo viên đứng lớp mà đầu óc còn vướng nặng chuyện cơm áo gạo tiền thì cô giáo trẻ Nguyễn Thụy Mộng Thu, ở TPHCM chỉ ra thêm một thực tế: giáo viên đứng lớp mà đầu toàn nghĩ đến các… hội thi.

Trong buổi lãnh đạo TPHCM gặp gỡ các gương giáo viên tiêu biểu mới đây, hầu hết các đại biểu, các "cây đa cây đề" trong ngành đều lên tiếng về vấn đề “muôn năm cũ” là đồng lương giáo viên thấp, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Trong đó, nhiều đại biểu cũng đề cập đến việc giáo viên đứng lớp với nỗ lo toan "cơm áo gạo tiền".

Riêng cô giáo trẻ Phan Thụy Mộng Thu, dạy Sử tại Trường THCS Lữ Gia, Q.11 - cô giáo đã nhiều lần đạt danh hiệu Giáo viên trẻ tiêu biểu TPHCM - đưa ra ý kiến: Cần phải giảm bớt các cuộc thi trong ngành giáo dục, để giáo viên không phải vừa đứng lớp dạy học vừa lo nghĩ đến các… cuộc thi.

Cô Nguyễn Thụy Mộng Thu đề xuất với lãnh đạo cần cắt giảm ngay các hội thi để giảm áp lực cho thầy và trò
Cô Nguyễn Thụy Mộng Thu đề xuất với lãnh đạo cần cắt giảm ngay các hội thi để giảm áp lực cho thầy và trò

Cô Thu cho biết, cùng nhìn lại và nhìn thẳng, tất cả sẽ cùng thấy ngành quá tải một phần nhờ sự góp sức của của quá nhiều cuộc thi, hội thi. Các cuộc thi từ Bộ, từ Sở, quận, phường rồi rất nhiều cuộc thi của nhiều ngành gửi gắm qua giáo dục.

“Một năm tôi ước chừng phải có trên 20 hội thi. Và các hội thi, cho dù chỉ học sinh đi thi hay thầy cô giáo đi thi thì thầy cô đều phải… nhúng tay vào. Như vậy bản thân người giáo viên bên cạnh chuyên môn đứng lớp phải đối phó rất nhiều vì các hội thi này”, cô nói rành mạch với lãnh đạo TPHCM, với lãnh đạo ngành giáo dục thành phố.

Cô Mộng Thu cũng chỉ ra một dạng biến tướng của hội thi trong giáo dục là… các hoạt động liên hoan - mà bản chất cũng là các hội thi.

Cô đề xuất: “Các ngành, các cấp cần phải giảm bớt các hội thi để giáo viên có tâm lý thoải mái trong dạy học. Chứ hiện giờ giáo viên như chúng tôi đứng lớp dạy học mà đầu óc cứ lo ngày mai, ngày kia học trò thi cái này, mình thì thi cái kia… thì hiệu quả giờ dạy sẽ không cao”.

Cũng liên quan đến việc giảm tải, cô Thu trao đổi thêm hiện chúng ta sắp có bộ sách giáo khoa mới đáp ứng tiêu chí tiên tiến, hiện đại và giảm tải.

Cô Thu cũng bộc bạch thêm, giáo dục là ngành được quan tâm, được gửi gắm rất nhiều nên vấn đề gì, lĩnh vực gì, ngành nghề gì cũng muốn gửi gắm quá giáo dục để chuyển tải đến học sinh. Điều này lại dẫn đến quá tải - mà trước hết là quá tải đối với người thầy. Thế nên, cô mong muốn bộ sách giáo khoa mới đáp ứng được các tiêu chí tiên tiến, hiện đại và giảm tải một cách thật sự.

“Con tôi học lớp 2 mà so với mình ngày trước, tôi thấy chương trình học của các con nặng quá, các con học rất tội nghiệp. Tôi hy vọng bộ sách giáo khoa mới, bên cạnh đưa vào các phương pháp, nội dung mới, ngành giáo dục nên cung cấp thêm tư liệu, hình ảnh, phim chính thống thông qua công nghệ để trở thành nguồn tư liệu quý cho công việc dạy học của thầy trò”, cô Mộng Thu thêm kiến nghị.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện ngành giáo dục, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết thời gian qua, ngành giáo dục thành phố đã đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc tư duy giáo dục. Cùng với tăng cường công tác giáo dục toàn diện học sinh, sinh viên, ngành giáo dục thành phố đã đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá ở tất cả các cấp học nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đối với việc phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, ông Lê Hồng Sơn cho biết thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý và giáo viên thành phố, đảm bảo cung cấp đủ số lượng giáo viên, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, ngoại ngữ, tin học, nâng cao năng lực ứng dụng CNTT trong giảng dạy.

Tất cả ý kiến của các nhà giáo về các vấn đề liên quan đến giáo dục sẽ được lãnh đạo quan tâm và sẽ cố gắng cải thiện, thay đổi trong khả năng của thành phố.

Trước đó, vào đầu năm 2017, khi làm việc với Sở GD-ĐT TPHCM, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề cập đến việc liệu học sinh ở bậc tiểu học đang phải tham gia quá nhiều cuộc thi. Trong năm, trừ hai tháng thi học kỳ thì gần như… mỗi tháng các em đều phải tham gia một cuộc thi nào đó.

Bà Nguyễn Thị Thu đã đề nghị ngành giáo dục phải kiểm tra, rà soát lại việc này và tìm cách chấn chỉnh ngay vì nó đang gây ra những áp lực không đáng có cho học sinh và giáo viên.

Hoài Nam