Thứ bảy, 17/09/2016 - 12:28

Long An:

Giáo viên tiểu học nhận 5 – 10 triệu đồng cho “1 suất” vào trường

Dân trí

Một số giáo viên trường tiểu học Võ Thị Sáu (Long An) nhận tiền, quà của phụ huynh để đưa con em họ vào trường theo diện người quen. Có giáo viên nhận “bồi dưỡng” bằng tiền (5 triệu đồng/em), có giáo viên nhận quà bằng card điện thoại, tranh thêu (trị giá 10 triệu đồng).

Ngày 16/9, Thanh tra tỉnh Long An cho biết, đã công bố kết luận kiểm tra, rà soát các nội dung kiến nghị, tố cáo liên quan đến trường tiểu học Võ Thị Sáu (P.1, TP.Tân An, Long An). Hiện, những cá nhân vi phạm đang được Thanh tra tỉnh điều tra để làm rõ thêm.

Trường Võ Thị Sáu
Trường Võ Thị Sáu

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh, Trường tiểu học Võ Thị Sáu không chỉ vi phạm các quy định của ngành về dạy thêm mà công tác tuyển sinh trong 3 năm học (giai đoạn 2013-2016) đều vượt chỉ tiêu kế hoạch trên 12% đến hơn 22%.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc vượt chỉ tiêu trên được cho là một số cán bộ của trường đã chủ động đưa thêm người quen vào. Do đó, nhiều học sinh không thuộc diện đăng ký nhưng vẫn được “ưu ái” nhập học.

Cụ thể, trong năm học 2013 – 2014, một phụ huynh ở xã Lợi Bình Nhơn đã “bồi dưỡng” cho cô Nguyễn Thị Tuyết N. số tiền là 5 triệu đồng để con được họ tại trường Võ Thị Sáu. Một số giáo viên được phụ huynh tặng nhiều card điện thoại trị giá lên đến hàng triệu đồng. Ngoài ra, nhiều phụ huynh cũng sẵn sàng bỏ ra gần 10 triệu đồng để mua bức tranh thêu tặng cô giáo sau khi con được nhập học.

Ngoài vấn đề trên, trường tiểu học Võ Thị Sáu cũng vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý nguồn kinh phí bán trú. Danh sách nguồn kinh phí trường vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ tiền tổng kết, phát thưởng hàng năm bị thất lạc. Sự việc trên khiến nhiều người cho rằng cán bộ nhà trường đã không minh bạch trong chi tiêu.

Ngoài ra, trường còn cho thuê mặt bằng căng tin; giữ xe 3 năm học thu trên 453 triệu đồng mà không có ý kiến của cơ quan thẩm quyền. Thanh tra tỉnh Long An đã ban hành quyết định thu hồi 152 triệu đồng chờ xử lý.

Nhận thấy, những cán bộ trong ngành giáo dục có dấu hiệu “nhận hối lộ”, Thanh tra đã chuyển hồ sơ qua Công an để làm rõ.

Xuân Hinh