Thứ sáu, 19/04/2019 - 12:04

Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục

Dân trí

Theo đó, Trưởng Phòng Giáo dục thường xuyên được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang. Ông Nguyễn Trung Tài, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, xác nhận với PV Dân trí sáng 19/4.

Theo ông Tài, trước khi Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - ông Vũ Văn Sử nghỉ hưu và sau đó là 2 PGĐ Sở bị đình chỉ công tác liên quan đến bê bối gian lận điểm thi, Tỉnh ủy đã có họp bàn thống nhất về phương án nhân sự để đảm bảo điều hành công việc tại Sở này.

Theo đó, ông Lâm Thế Hùng, Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên (Sở GD&ĐT) được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang.

Trong thời điểm Vũ Trọng Lương bị khởi tố (tháng 7/2018), ông Hùng đã được phân công kiêm chức Phó phòng Khảo thí.

"Thủ tục bổ nhiệm ông Lâm Thế Hùng giữ chức PGĐ Sở đã hoàn tất và trình Chủ tịch UBND tỉnh sớm ký quyết định bổ nhiệm để ổn định vể nhân sự tại Sở này" - ông Tài cho biết.

Việc bổ nhiệm ông Lâm Thế Hùng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: "đúng quy trình, đảm bảo các yêu cầu về chuyên môn, năng lực và là cán bộ thuộc diện quy hoạch".

Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục - 1

Công bố quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Khuông.

Cũng theo ông Tài, liên quan đến bê bối gian lận điểm thi khiến Sở này thiếu hụt nhân sự. "Việc bổ sung này chưa thể đủ hết ngay. Trước mắt, bổ sung được một đồng chí để giúp cho tập thể lãnh đạo xử lý công việc"- Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cho hay .

Được biết, Ban lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang có một GĐ Sở và 3 PGĐ. Ông Vũ Văn Sử vốn là Giám đốc vừa nghỉ hưu theo chế độ.

Hai cấp phó là ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ điều tra liên quan vụ việc tiêu cực kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh này.

Cũng theo ông Tài, nếu không có vấn đề gì xảy ra, ông Phạm Văn Khuông cũng chuẩn bị nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ.

Hiện tại, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang chỉ có duy nhất một PGĐ Sở là ông Nguyễn Thế Bình.

Ngay sau khi ông Sử nghỉ hưu, Phó Giám đốc Nguyễn Thế Bình được phân công phụ trách thay ông Sử.

Hà Giang: Sau bê bối gian lận điểm thi, bổ sung một Phó Giám đốc Sở Giáo dục - 2

Ông Vũ Trọng Lương  -phó phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hà Giang liên quan đến gian lận, sửa đổi điểm thi của nhiều thí sinh.

Chia sẻ với góc độ là người chịu trách nhiệm và đứng đầu trong lĩnh vực tổ chức, quản lý cán bộ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Giang, ông Nguyễn Trung Tài cho rằng, đấy là sự việc không hề mong muốn nhưng đã xảy ra.

Ông Tài cho hay, việc đình chỉ công tác để khởi tố, bắt tạm giam đối với hai PGĐ Sở là bà Triệu Thị Chính, ông Phạm Văn Khuông là để phục vụ công tác điều tra. Nếu như kết luận của cơ quan điều tra như thế nào sẽ là cơ sở để xét xử đúng người, đúng tội.

Dân trí phản ánh trước đó, vụ việc bắt nguồn vào đầu tháng 7/2018 khi dư luận phản ánh nhiều bất thường về điểm số của kỳ thi THPT quốc gia tại Hà Giang.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang thành lập Hội đồng chấm thẩm định.

Sau 4 ngày chấm thẩm định tất cả bài thi trắc nghiệm của thí sinh Hà Giang, chiều 17/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã công bố kết quả xác minh. Theo đó, hơn 330 bài thi của 114 thí sinh đã bị can thiệp, sửa chữa để nâng điểm.

Mỹ Hà