Hà Nội: Bắt đầu tuyển sinh online

Dân trí

Chiều 17/5, ông Nguyễn Hữu Độ- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, phần mềm tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội đã chính thức hoàn thành và chạy thử tại 4 quận nội thành từ ngày 14/5.

Theo Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, phần mềm tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội đã được hoàn thành vào ngày 14/5. Việc chính thức đưa vào hệ thống các trường trên toàn thành phố sẽ được thực hiện sau khi UBND TP Hà Nội cho phép cung cấp dữ liệu tuyển sinh lên mạng Internet.

Trao đổi với phóng viên trước đó, ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho hay, để xây dựng phầm mềm tuyển sinh trực tuyến, Sở đã đề nghị trường mầm non nhập dữ liệu các cháu 5 tuổi và đang học lớp 5, dựa trên hai thông tin: Hộ khẩu thường trú và cư trú thực tế.

Khi phần mềm thử nghiệm xong, Sở GD&ĐT Hà Nội đưa dữ liệu này vào phầm mềm để phân tuyến chuẩn xác.

Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến từ năm 2016 (ản minh họa)
Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến từ năm 2016 (ản minh họa)

Việc áp dụng phần mềm này trong công tác tuyển sinh được nhiều người chờ đợi. Tuy nhiên, nhiều trường (nhất là khu vực ngoại thành) lo ngại, trình độ người dân chưa thể tiếp cận sớm với phần mềm nên nhà trường vẫn sẽ phải vất vả khi tuyển sinh hai phương án song song.

Trưởng phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm cũng cho hay, đây là phương thức mới, cần có xác nhận của cán bộ tuyển sinh để kiểm tra hồ sơ nộp trực tuyến phải khớp hồ sơ gốc. Vì vậy Sở cần có quy định thống nhất trên thành phố về thời gian quy định kiểm tra hồ sơ gốc, nếu không phụ huynh phải thực hiện 2 lần, vừa đăng ký trực tuyến vừa phải đến trường xin xác nhận hồ sơ gốc.

Được biết, trong thời gian tiến hành, việc tuyển sinh vẫn thực hiện đồng thời giữa phương thức trực tuyến cho người có điều kiện, khả năng am hiểm công nghệ thông tin và tuyển sinh trực tiếp cho phụ huynh học sinh không có khả năng hoặc trực tiếp đến trường.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về việc Sở GD&ĐT Hà Nội đã có cuộc khảo sát nào liên quan đến tình hình cơ sở vật chất chuẩn bị cho tuyển sinh trực tuyến? Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, sở đã có khảo sát và thấy hệ thống máy móc ở các trường mầm non, tiểu học vẫn còn hạn chế.

Trước mắt, đơn vị này sẽ ứng dụng thử nghiệm phần mềm tuyển sinh trực tuyến trên 1.500 trường, sau đó mới triển khai rộng rãi.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian tuyển sinh bắt đầu từ 1/7, các đơn vị phải công khai tất cả các tuyến tuyển sinh, tiêu chí tuyển sinh. Chậm nhất, ngày 30/5 phải công bố toàn tuyến tuyển sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mỹ Hà