Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:47

Hà Nội: Học sinh làm giá, bán hoa… để gây quỹ xây trường vùng cao

Dân trí

Chiều 1/3, Trường Liên cấp Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội tổ chức hội chợ xuân Kỷ Hợi với chủ đề “Mái trường ước mơ”. Hội chợ thu hút sự tham gia của khoảng 6 nghìn người, với hơn 70 gian hàng, quyên góp được hơn 1,5 tỷ đồng để xây trường cho học sinh nghèo ở vùng cao Yên Minh, Hà Giang.

Đây là một trong những hoạt động thường niên của nhà trường, góp phần vun đắp thêm lòng nhân ái đã có sẵn trong tất cả học sinh, thầy cô giáo và các bậc cha mẹ, sự lan tỏa ý nghĩa với cộng đề về sự sử chia với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Số tiền thu được từ hoạt động này nhằm xây dựng và trang bị đồ dùng, học tập, thư viện, nội thất cho trường mầm non và tiểu học Xu Chín, xã Lũng Hồ, huyện Yên Minh, Hà Giang - vùng biên giới nghèo, với 100% bà con dân tộc Mông, trường học tạm bợ, thiếu thốn.

1.jpg

Gian hàng do giáo viên, phụ huynh học sinh chuẩn bị để gây quỹ từ thiện. 

Trước đó, ngay sau khi phát động chương trình, nhiều học sinh đã miệt mài tham gia các dự án kinh doanh để gây quỹ cho hội chợ. Các em đổi bọc vở nilon lấy bọc vở giấy, làm hoa khô, làm bánh… gây quỹ.

Em Nguyễn Tiến Đăng Minh, học sinh lớp 1A1 - thành viên Dự án “Mầm giá yêu thương” cho biết, các em cùng cô giáo tìm công thức làm giá đỗ trên mạng. Sau đó cô trò cùng mua đỗ, kiếm các vỏ hộp sữa, “tắm” nước cho giá hàng ngày và kết quả là có rất nhiều bịch giá được làm để bán ra.

3.jpg

Em Nguyễn Tiến Đăng Minh, học sinh lớp 1A1- thành viên Dự án “Mầm giá yêu thương”

Em Hà Quốc Trân, học sinh lớp 6A0 cho biết, nhóm em có 3 người. Em cùng bố mẹ lên chợ Quảng Bá từ 4h30 sáng để mua hoa về, sau đó viết bài lên facebook cá nhân. Bài viết được chia sẻ lên trang cá nhân và nhiều group.

nhan vo.jpg

Học sinh ở gian hàng Đổi bọc vở nilon lấy bọc vở giấy

“Những ngày đầu, có khi mỗi ngày chúng con có vài ba chục đơn hàng. Con cùng các bạn đi ship hàng gần nhà. Ngoài ra, các con cùng nhờ bố mẹ lấy cây từ nhà vườn về để bán”, Trân cho biết.

Chia sẻ với PV Dân trí, bà Phạm Thị Bích Ngà, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học và THCS Ngôi sao Hà Nội cho biết, đây là năm thứ 8 nhà trường tổ chức hội chợ từ thiện.

7.jpg

Nhiều học sinh rất hào hứng tham gia, đồng hành cùng phụ huynh thật sự hiệu quả và biết quý trọng đồng tiền hơn.

Trước đó, nhà trường dùng quỹ quyên góp được để làm sổ tiết kiệm cho người nghèo, mang quà đến bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Nhi, Viện Huyết học…

Từ năm 2018, nhà trường đã làm từ thiện bền vững hơn, bằng cách xây cầu và tiến tới sẽ xây các trường lớp để nhiều người dân được hưởng thụ.

“Mỗi chúng ta ở đây đều có cuộc sống tương đối đầy đủ về vật chất, các con của chúng ta có điều kiện học tập và vui chơi trong một ngôi trường khang trang, hiện đại, nhưng ở nhiều nơi tại vùng sâu vùng xa, đồng bào ta còn rất khó khăn.

4.jpg

Đến chiều tối 1/3, nhà trường đã quyên góp được hơn 1,5 tỷ đồng để gây quỹ xây trường ở Yên Minh, Hà Giang.

Điều đó khiến chúng tôi đưa ra sáng kiến để học sinh tự làm các sản phẩm, tự mang đi bán để quyên góp quỹ xây dựng trường cho vùng cao, thay vì xin tiền bố mẹ để đóng góp từ thiện.

Nhiều học sinh rất hào hứng tham gia, đồng hành cùng phụ huynh thật sự hiệu quả và biết quý trọng đồng tiền hơn.

Chúng tôi hiểu, triết lí của giáo dục ngoài trí tuệ, cần phải có đạo đức và nghị lực. Những hành động này giúp học sinh dần hun đúc giá trị đạo đức”, bà Ngà cho biết.

Được biết, năm 2018, nhà trường đã gây quỹ và xây dựng được cây cầu “Ngôi Sao Hà Nội”, dài 50m, rộng 4m nối hai bờ sông Kỳ Cùng, thuộc địa phận xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, giúp cho việc đi lại của nhân dân 6 xã hai bên bờ sông được thuận tiện, đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân nhiều năm qua.

Với nỗ lực của học sinh và sự đồng hành của bố mẹ, chiều tối 1/3, nhà trường đã quyên góp được hơn 1,5 tỷ đồng để gây quỹ xây trường ở Yên Minh, Hà Giang.

Mỹ Hà