Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc

Dân trí

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, Hà Tĩnh có 2 thí sinh giành ngôi vị thủ khoa là em Nguyễn Thị Hà Phương - thủ khoa toàn quốc khối D7 với 29,35 điểm và Trần Quỳnh Trang - thủ khoa toàn quốc khối A1 với 28,9 điểm. Điều bất ngờ là hai tân thủ khoa này đều là thành viên của lớp Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Bí thư lớp Toán “ẵm” điểm 10 môn tiếng Anh

Mặc dù là học sinh chuyên Toán nhưng em Nguyễn Thị Hà Phương đã giành được điểm 10 tuyệt đối ở môn thi Tiếng Anh. Ngoài ra, điểm thi lần 2 môn thi còn lại Hóa 9,75 và Toán 9,6. Với số điểm này, Hà Phương đã trở thành thủ khoa toàn quốc khối D7 kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc - 1

Tân thủ khoa toàn quốc khối D7 - Nguyễn Thị Hà Phương.

Chia sẻ về kết quả thi của mình, Hà Phương cho biết: “Điểm số sau khi đối chiếu kết quả em đã dự đoán được, chỉ bất ngờ khi mình là thí sinh có số điểm khối D7 cao nhất cả nước.”

Nói về kinh nghiệm học tập của mình, Hà Phương cho rằng kiến thức trên lớp chính là kiến thức căn bản, nên cố gắng tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, Phương còn mua thêm sách tham khảo và sách nâng cao, các bộ giải đề qua mạng để ôn luyện.

"Em lên mạng chỉ học qua các bài giảng, sau đó tải về máy để tự học, tự giải, không lạm dụng học mạng nhiều vì như vậy dễ phân tán tư tưởng từ mạng xã hội như Facebook, zalo...", Hà Phương chia sẻ.

Trung bình, mỗi ngày Hà Phương dành khoảng học 3-4 tiếng tự học ở nhà, gần thi THPT quốc gia thì tăng lên khoảng 10 tiếng. Những lúc căng thẳng, Phương thường đọc truyện tranh, xem phim.

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc - 2

Bố mẹ rất tự hào với kết quả của Hà Phương trong kỳ thi vừa qua

Không chỉ đạt kết quả cao tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, thành tích của Hà Phương trong suốt nhiều năm học cũng khiến bạn bè ngưỡng mộ với nhiều giải “khủng”. Năm lớp 9 em giành giải Nhất tỉnh, giải Nhất quốc gia về làm Toán qua máy tính cầm tay Casio; Năm lớp 10, Hà Phương giành giải 3 học sinh giỏi Toán; lớp 11 và lớp 12, Hà Phương giành giải Nhì cũng ở bộ môn này.

Bên cạnh thành tích học tập, em còn là bí thư chi đoàn lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh. Phương cũng dự định khi nhập trường sẽ tham gia nhiều câu lạc bộ, tổ chức tình nguyện để giúp bản thân tự tin, năng động và trau dồi thêm nhiều “kỹ năng mềm” hơn.

Về dự định sắp tới, Hà Phương cho hay em sẽ làm hồ sở xét tuyết vào một trong 2 khoa Quản trị kinh doanh hoặc Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Thủ khoa khối A1 thần tượng nhà sáng lập Facebook

Trong 2 ngày qua, căn nhà của tân thủ khoa khối A1 toàn quốc Trần Quỳnh Trang luôn đầy ắp người đến chúc mừng. Cũng như cô bạn bí thư cùng lớp,  Quỳnh Trang cũng giành điểm 10 tuyệt đối ở môn Ngoại ngữ. Ngoài ra, môn Toán em được 9,4 và Vật lý 9,5.

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc - 3

Trần Quỳnh Trang (bên phải) - thủ khoa khối A1 toàn quốc.

Mặc dù dự đoán khá chính xác kết quả thi nhưng từ tối 13/7, Quỳnh Trang đã hồi hộp “canh” điểm xuyên đêm không dám ngủ. 3h sáng ngày 14/7, nhìn thấy kết quả điểm của mình nằm ở vị trí cao nhất cả nước ở khối A1, Trang rất bất ngờ hét lên vui sướng quên mất lúc đó đang đêm khuya. Vui mừng với kết quả của cô con gái, bố mẹ Trang cũng không thể ngủ được trong hôm đó. 

Số điểm trong kỳ thi chính là kết quả của suốt 12 năm nỗ lực của Quỳnh Trang. Trong suốt những năm học phổ thông, Trang luôn là học sinh giỏi toàn diện. Tại kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, Trang đã giành giải Nhất năm lớp 11 và giải Nhì năm lớp 12. 

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc - 4

Hà Phương - Quỳnh Trang (bên phải) - đôi bạn cùng lớp cùng đạt ngôi thủ khoa

Bí quyết để học tốt của Trang chính là niềm đam mê. "Ngay từ nhỏ em đã yêu thích môn Toán. Ngoài các kiến thức trên lớp em còn mày mò các bài toàn ở ngoài, các lớp trên để giải.  Ngoài ra, em còn lên Internet tìm hiểu, tham khảo từ các anh chị khóa trước. Em cũng thường học nhóm với các bạn vừa trao đổi với nhau nhiều phương pháp giải bài tập”, Quỳnh Trang bật mí.

Quỳnh Trang tự nhận mình khá chăm chỉ và em dành nhiều thời gian cho việc học và ôn luyện. Những khi mệt mỏi, Trang thường thả lỏng đầu óc bằng việc nghe nhạc hoặc vẽ tranh các nhân vật hoạt hình.

Với kết quả thi của mình, Trang dự định sẽ nộp hồ sơ vào khoa kinh tế đối ngoại của trường  Đại học Ngoại thương  Hà Nội. Chia sẻ về dự định của mình, Trang cho hay: “Em mong muốn mình sẽ là một người thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư. Thần tượng của em chính là nhà sáng lập mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg. Ông là người truyền cảm hứng cho em và nhiều bạn trẻ về nghị lực và niềm đam mê của mình”.

Hà Tĩnh: 1 lớp học có 2 thủ khoa toàn quốc - 5

Lớp Toán 1 k26 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Chia sẻ về kết quả của 2 học trò của mình, thầy Trần Đình Hữu - giáo viên chủ nhiệm lớp Toán 1 trường THPT chuyên Hà Tĩnh cho hay: “Hà Phương và Quỳnh Trang đều là 2 bạn có thành tích học tập tốt của lớp. Kết quả này hoàn toàn xứng đáng với các em”.

Được biết, lớp Toán 1 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là lớp học có truyền thống đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, lớp Toán 1 được mệnh danh là “lớp học điểm 10” khi có 18 điểm 10 ở các môn khác nhau. Ngoài ra có 23 bạn đạt tổng trên 27 điểm; 1 em giành thủ khoa khối A với số điểm 30/30; 5 bạn được tuyển thẳng (trong đó có 1 huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế và 1 huy chương Bạc Tin học châu Á).

Phượng Vũ