Thứ hai, 05/09/2016 - 15:28

Hà Tĩnh: Gần 1.000 học sinh vẫn chưa được đến trường

Dân trí

Đã bước vào năm học mới nhưng gần 1.000 học sinh thuộc ba cấp (Mầm non, Tiểu học và THCS) ở xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường. Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân dẫn đến việc này là các phụ huynh không cho con em đến trường để gây sức ép, đòi hỏi các quyền lợi sau sự cố ô nhiễm môi trường biển.

Cụ thể đến thời điểm này, ở cấp Mầm non chỉ mới có 140/330 cháu, Tiểu học là 132/694 và THCS là 285/530 em đến trường.

Chị Nguyễn Thị Hường, ở xóm 9, xã Kỳ Hà cho rằng các em học sinh ở các vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm môi trường vừa qua phải được miễn các khoản đóng đậu.

“Ở Kỳ Hà đây chỉ có hai nghề chính là đi biển và làm muối. Giờ biển bị ô nhiễm nên không thể làm gì để trang trải cuộc sống. Giờ phải cho con ở nhà”.

Nhà chị Hường có đến 4 người con đều đang trong độ tuổi ăn học. Giờ bố mẹ không cho đi học nên các em chỉ biết quây quần ở trong nhà.

“Giờ chúng tôi muốn nhà nước miễn tất cả các khoản đóng góp cho con em. Bởi giờ tiền ăn còn khó khăn, lấy đâu ra tiền cho các con ăn học. Nhà chị có 4 đứa con, nếu đóng đậu cũng mất một khoản tiền lớn”.

Chị Hường cho biết phải miễn các khoản đóng đậu cho các em học sinh
Chị Hường cho biết phải miễn các khoản đóng đậu cho các em học sinh

Một phụ huynh khác phản ánh: “Chúng tôi ở gần biển chỉ biết sống dựa vào biển mà thôi. Giờ chuyển đổi sang nghề khác thì không thể chuyển được. Đất đai ở đây thì chật hẹp muốn chăn nuôi cũng khó. Giờ chúng tôi muốn nhà nước miễn giảm các khoản đóng đậu cho con em chúng tôi”.


Không được đến trường gần 1000 em học sinh ở Kỳ Hà chỉ biết quanh quẩn ở nhà.

Không được đến trường gần 1000 em học sinh ở Kỳ Hà chỉ biết quanh quẩn ở nhà.

Trong những ngày qua, nhà trường, chính quyền các cấp đã tiến hành vận động và có nhiều hỗ trợ để các bậc phụ huynh cho con em đến trường, song vẫn không đạt kết quả.

Thầy Trần Minh Đức, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Hà cho biết: “Tựu trường ngày 25/8 nhưng đến nay chỉ mới có 132 em đến trường trong tổng số 694 em. Nhà trường đã cử các giáo viên xuống tìm hiểu và vận động các bậc phụ huynh cho con em đến trường. Đồng thời nhà trường cũng chưa thu bất kỳ khoản đóng đậu nào để tạo điều kiện cho các em đến trường nhưng vẫn không có hiệu quả”.

Còn thầy Trần Minh Đạo, Hiệu trưởng Trường THCS Kỳ Hà cho biết: “Nhà nước cũng có thông tin trên các phương tiện truyền thông là sẽ miễn giảm một số khoản đóng đậu cho những học sinh vùng bị ảnh hưởng sự cố môi trường vừa qua nhưng chưa có văn bản cụ thể nào. Nhưng để tạo điều kiện cho các em nhà trường cũng chưa thu bất kỳ khoản đóng góp nào”.

“Để góp phần động viên, khích lệ các em, thầy cô giáo trong nhà trường cũng đã trích một phần lương để hỗ trợ các em trong những ngày đầu năm học mới. Về lâu dài sẽ tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ các em song đến bây giờ rất nhiều em học sinh vẫn chưa được đến trường”.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Luyện, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cung cấp số liệu: “Đến bây giờ toàn xã có gần 1.000 em học sinh ở ba cấp vẫn chưa được đến trường. Phụ huynh nói khi nào có tiền đền bù vụ sự cố biển bị ô nhiễm mới cho con em đi học. Tuy nhiên khi kiểm kê thiệt hại để nhận đến bù thì nhiều hộ dân vẫn chưa chịu kiểm kê. Họ cũng đề nghị miễn các khoản đóng đậu”.

“Về các khoản đóng đậu thì nhà nước mới có chủ trương miễn , giảm một số khoản đóng đậu cho con em vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua nhưng chưa có văn bản cụ thể nào. Nhưng vừa qua, sau khi nhận được văn bản kiến nghị của các trường, chúng tôi cũng đã thống nhất là sẽ hỗ trợ 1/3 tiền xây dựng cho tất cả các em nhưng các em vẫn không đến trường”

“Hiện chúng tôi cũng đã có báo cáo sự việc lên các cấp chính quyền để có hướng xử lý. Đồng thời tiếp tục vận động thuyết phục các bậc phụ huynh để cho các em được đến lớp”, ông Luyện cho biết thêm.

Xuân Sinh