Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:07

Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình”

Dân trí

Tiếp thông tin sự việc hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng, trao đổi với phóng viên, TS. Đỗ Xuân Phú, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cho biết nhà trường đã tìm mọi phương cách trước khi đưa ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động.

Nhà trường đã hết kinh phí trả lương

Theo ông Phú, khó khăn tài chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đáng tiếc này. Nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn tháo gỡ nhưng không được. “Thời điểm tôi mới làm Phó hiệu trưởng, phải dùng sổ đỏ gia đình cả 3 người trong ban giám hiệu để vay ngân hàng hơn 300 triệu đồng để giải quyết khó khăn trước mắt của trường”, ông Phú nói.

Được biết trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế có 101 cán bộ, giảng viên, nhân viên; trong số này có 23 cán bộ hợp đồng (không tính 2 cán bộ y tế), còn lại là cán bộ thuộc biên chế. Cán bộ thuộc biên chế, ngân sách nhà nước chi trả 70% lương, 30% còn lại trường cân đối các nguồn thu chi để đáp ứng. Riêng với cán bộ hợp đồng, nhà trường phải lo chi trả lương toàn bộ 100%.

Với tình trạng tuyển sinh ngày càng khó, năm 2017, trường chỉ tuyển được 59 sinh viên (SV); năm 2018 là 46 SV và năm 2019 là 47 SV. Tổng SV các ngành chỉ hơn 200 em. Mỗi năm nhà trường được ngân sách cấp khoảng 6,5 tỷ đồng và nguồn thu của nhà trường trung bình thêm khoảng 2 tỷ đồng, tổng được khoảng 8,5 tỷ đồng. Nếu tính riêng kinh phí trả lương cho cán bộ biên chế và lao động đã gần bằng số tiền trên.

Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình” - 1

TS. Đỗ Xuân Phú, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế trao đổi với PV

Ông Phú cho biết thêm, do quá khó khăn về kinh phí nên gần đây nhất vào tháng 8/2019, Trường ĐH Nghệ thuật đã có tờ trình xin mượn quỹ lương của ĐH Huế để trả tiền lương cho giáo viên nhưng ĐH Huế không đồng ý.

Cần có lộ trình cắt giảm chứ không thể cắt một lúc hàng chục người

Được biết thời gian qua, lãnh đạo ĐH Huế đã về trường ĐH Nghệ thuật họp nhiều lần với Ban giám hiệu và công đoàn trường. Tất cả đều đồng tình những đóng góp ý kiến từ phía công đoàn trường là phải có lộ trình cắt giảm.

Với 21 cán bộ bị cắt hợp đồng như vậy, đáng lẽ Ban giám hiệu nhà trường phải kéo giãn lộ trình cắt giảm ra nhiều năm và nên thiết lập bảng điểm cụ thể cho từng người để đánh giá.

Như cán bộ nào có thâm niên công tác, đảm nhận vị trí nào đang còn cần cho trường, hoặc không cần thì cứ tích lũy điểm. Công khai số điểm này này, để rồi người nào ít điểm thì chấm dứt hợp đồng trước. Do đó, nếu cán bộ bị chấm dứt hợp đồng trước cũng cảm thấy thoải mái.

Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình” - 2

Nhiều cán bộ, giảng viên thất vọng và ngao ngán khi cống hiến cho trường nhiều năm nhưng giờ phải "ra đi trắng tay"

Do đột ngột cắt giảm số lượng lớn giảng viên, cán bộ có chuyên môn và thâm niên, nếu lỡ từ những năm tiếp theo, việc tuyển sinh vào trường được tốt hơn thì sẽ thiếu giảng viên để tham gia công tác giảng dạy, cũng như nghiên cứu khoa học sẽ rất khó thực hiện.

“Chúng tôi biết nhà trường khó khăn, cán bộ giảng viên, anh em ai cũng đều biết nhưng phải làm việc có tình, bởi vì trường học không phải như xí nghiệp. Đây là những giảng viên dạy các môn liên quan đến nghệ thuật do đó phải tìm cách xử lý khác hơn” - một giảng viên nghẹn ngào tâm sự.

Cũng có nhiều ý kiến “hiến kế” cho nhà trường như chủ động hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tại trường, làm gia công cho các doanh nghiệp lớn. Điều này sẽ giải quyết được bài toán về chuyện lương tiền trước mắt cho người lao động. Việc làm này sẽ giúp trường giữ lại cán bộ, giảng viên… tuy nhiên cho đến nay, mọi việc vẫn không có một tín hiệu nào khả quan.

Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình” - 3

Công tác tuyển sinh ngày càng thấp và cơ chế tự chủ thu chi đã khiến trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế bị "chết yểu"

Như Dân trí thông tin, vào ngày 10/10, trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế đã phát đi thông báo chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 21 giảng viên, cán bộ trường. Thời gian chấm dứt phân thành 4 đợt từ 1/11/2019 đến 30/6/2020. Đa số trong số này là các cán bộ phòng ban như Phòng Tổ chức hành chính, Phòng Đào tạo - Công tác sinh viên, Phòng Cơ sở vật chất, Phòng Khoa học công nghệ - Hợp tác quốc tế… và 2 Khoa Hội họa, Khoa Mỹ thuật ứng dựng. Đặc biệt nhiều giảng viên, cán bộ đã cống hiến tuổi đời, tuổi nghề rất lâu đến hàng chục năm tại trường này cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động. Các cán bộ, giảng viên đã rất ngao ngán, buồn bã và thất vọng trước việc này.

Hàng chục giảng viên, cán bộ bị chấm dứt hợp đồng: Nhà trường “bất lực”, giảng viên nói trường “không có tình” - 4

Danh sách 21 cán bộ, giảng viên bị chấm dứt hợp đồng. Trước đó cũng có 2 cán bộ viết đơn xin nghỉ việc nâng tổng số người lao động đã và sẽ nghỉ việc tại trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế là 23 người

Đại Dương