Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:11

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng

Dân trí

Sáng nay 19/7, hàng nghìn người đã tới đưa tiễn GS Hoàng Tụy -  một nhà toán học xuất sắc, nổi tiếng thế giới, nhà sư phạm mẫu mực của Việt Nam vừa qua đời tại Hà Nội (hưởng thọ 92 tuổi) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng

Lễ truy điệu GS Hoàng Tụy được tổ chức tại Hà Nội. Lễ điện táng và an táng tại công viên nghĩa trang Thiên Đức, huyện Phù Ninh, Phú Thọ vào chiều ngày 19/7.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 1

GS Hoàng Tụy, hưởng thọ 92 tuổi

Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu toán học và đông đảo các nhà khoa học, trí thức, cùng người thân và bạn bè… đã tới viếng GS Hoàng Tụy.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 2

Các lãnh đạo tới viếng GS Hoàng Tụy

Giáo sư Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam. Cùng với Giáo sư Lê Văn Thiêm, ông là một trong hai người tiên phong trong việc xây dựng ngành Toán học của Việt Nam.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viếng GS Hoàng Tụy

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 4

Thủ tướng ghi sổ tang GS Hoàng Tụy

Giáo sư Hoàng Tụy được coi là cha đẻ của lĩnh vực Tối ưu hóa toàn cục (Global Optimization) trong Toán học Ứng dụng. Không chỉ là một nhà Toán học, Hoàng Tụy còn có nhiều đóng góp cho giáo dục Việt Nam.

Theo đánh giá của nhiều nhà toán học, các công trình nghiên cứu của ông chứa đựng nhiều đóng góp khoa học mang giá trị học thuật sâu sắc, có vai trò đặt nền móng hoặc định hướng hay mở đường cho các nghiên cứu tiếp theo, đồng thời có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực tối ưu toàn cục.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 5

Ông Võ Văn Thưởng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương viếng GS Hoàng Tụy

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 6
Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam viếng GS Hoàng Tụy

GS Hoàng Tụy sinh năm 1927 ở Quảng Nam, trong một gia đình nghèo của một dòng họ giàu truyền thống nho học và yêu nước, dòng họ đã sinh ra Hoàng Diệu, vị Tổng đốc đã tuẫn tiết khi thành Hà Nội thất thủ năm 1882. Năm 15 tuổi, ông phải nghỉ học một năm vì ốm nặng.

Song, tai họa đó có lẽ lại là điều may mắn cho ông. Vì không thể theo học trường công, ông phải học ở một trường tư thục, mà chủ yếu là phải tự học. Nhờ thế, ông đã học xong trước chương trình và thi tốt nghiệp sớm được một năm!

Sau khi nhận được bằng Tú tài phần I, việc học của ông lại bị gián đoạn vào những tháng đầu sau Cách mạng tháng Tám 1945. Trở lại Huế tháng 2 năm 1946, chỉ trong vòng 3 tháng, ông đã tự học và đỗ đầu trong kì thi lấy bằng Tú tài phần II. Ngay từ thời đó và cho đến tận bây giờ, ý chí và khả năng tự học phi thường của ông vẫn làm người ta phải ngạc nhiên.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 8

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ viếng GS Hoàng Tụy

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 9

Hàng nghìn người tiễn đưa GS Hoàng Tụy

Mùa hè năm 1946, giáo sư đi dạy tư kiếm tiền để ra Hà Nội học đại học. Nhưng rồi được vài tháng thì việc học lại gián đoạn, khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Ông trở về quê, làm giáo viên trung học ở vùng tự do Liên khu Năm; viết cuốn sách giáo khoa Hình học nổi tiếng.

Năm 1955, khi mới tròn 28 tuổi, ông đã được Chính phủ cử làm Trưởng ban cải cách hệ thống các trường trung học. Lòng thiết tha với sự nghiệp giáo dục của đất nước, cho đến tận bây giờ, vẫn là một trong những điều nổi bật ở con người ông.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 10

Là Viện trưởng Viện Toán học giai đoạn 1980-1990, GS Hoàng Tụy đã dẫn dắt Viện phát triển, khẳng định vai trò trụ cột trong nền Toán học Việt Nam và uy tín quốc tế.

Hiếm có nhà khoa học trong nước và nước ngoài nào ở tuổi 90 vẫn có công bố quốc tế như giáo sư Hoàng Tụy. Kể từ năm 1959, khi công bố những bài báo đầu tiên về lý thuyết hàm thực trong báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, đến năm 2017, giáo sư Hoàng Tụy đã có 171 công trình xuất bản trên các tạp chí toán học hàng đầu như Mathematical Programming, JOGO, Optimization, Math. Operation Research, JOTA, SIAM J. Optim…

Tưởng thế cũng đã là đủ cho một cuộc đời, một sự nghiệp. Nhưng không, với ông thì đóng góp bao nhiêu cho khoa học, cho đất nước vẫn là chưa đủ. Ông vẫn tiếp tục viết, tiếp tục sáng tạo, số bài đăng trên các tạp chí quốc tế hàng năm của ông vẫn đứng hàng đầu ở Việt Nam.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 11

Nhờ những đóng góp to lớn đối với nền khoa học, GS Hoàng Tụy được Đảng, Nhà nước tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt 1 năm 1996.

Giáo sư cũng là người đầu tiên nhận giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng vì những đóng góp tiên phong về nền tảng cho lĩnh vực này.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 12

Trong suốt hơn 70 năm qua với tấm lòng tha thiết muốn đóng góp những điều tốt đẹp nhất cho nền khoa học-giáo dục Việt Nam, GS. Hoàng Tụy thường xuyên tranh luận, lên tiếng trên các diễn đàn để thẳng thắn chỉ ra những điều bất cập, lệch lạc, gây trở ngại cho sự tiến bộ của khoa học, giáo dục, cũng như sự nghiệp phát triển đất nước.

Hàng nghìn người tới tiễn đưa GS Hoàng Tụy về nơi an nghỉ cuối cùng - 13

Nói đến Hoàng Tụy, không thể không nói đến ông với tư cách là một nhà giáo. Những ai đã từng được may mắn nghe các bài giảng của ông đều không thể nào quên ngọn lửa của tình yêu toán học mà ông luôn biết cách truyền cho họ với một niềm say mê lớn.

Là một nhà giáo mẫu mực, ông không bao giờ chấp nhận sự hời hợt, cẩu thả. Các bài viết qua tay ông đều phải chữa đi chữa lại nhiều lần. Ông nghiêm khắc với chính mình, và cũng dạy cho lớp trẻ biết nghiêm khắc với bản thân họ.

Toàn Vũ