Thứ bảy, 09/05/2020 - 04:16

Gia Lai:

Hàng trăm giáo viên hoang mang vì bị truy thu tiền trợ cấp thu hút

Dân trí

Hàng trăm giáo viên ở các xã vùng khó thuộc huyện Đức Cơ (Gia Lai) đang hoang mang vì nằm trong danh sách bị truy thu tiền trợ cấp thu hút, có trường hợp bị truy thu lên đến cả gần trăm triệu đồng.

Truy thu tiền giáo viên vùng khó

Từ tháng 4/2013 - 6/2016, các giáo viên được tuyển dụng, điều chuyển, luân chuyển, giảng dạy tại các trường thuộc xã đặc biệt khó khăn được hưởng chế độ phụ cấp đặc biệt, phụ cấp thu hút theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2006/NĐ-CP).

Theo đó, UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) chủ động sử dụng hơn 6,6 tỷ đồng từ nguồn kinh phí địa phương để chi trả cho hơn 300 cán bộ, giáo viên được tuyển dụng, điều chuyển, luân chuyển từ vùng thuận lợi đến công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, đến ngày 24/12/2018, UBND huyện Đức Cơ lại có văn bản chỉ đạo phòng chức năng truy thu hơn 6,6 tỷ đồng nói trên vì chi trả không đúng đối tượng theo quy định của Nghị định 19. Hình thức truy thu là trừ 15% tiền lương hàng tháng của cán bộ, giáo viên cho đến khi hết.

Hàng trăm giáo viên hoang mang vì bị truy thu tiền trợ cấp thu hút - 1
Truy thu hàng chục triệu đồng từ nguồn phụ cấp thu hút khiến các cán bộ, giáo viên vùng cao rất hoang mang

Việc truy thu chế độ phụ cấp đặc biệt, chế độ phụ cấp thu hút khiến hàng trăm cán bộ, giáo viên công tác tại các trường ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn rất lo lắng. Nhiều giáo viên đã làm đơn kiến nghị gửi lên UBND huyện Đức Cơ để yêu cầu xem xét việc truy thu, bởi số tiền rất lớn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Công Dương - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ cho biết: “Toàn huyện có hơn 300 cán bộ, giáo viên trong danh sách bị truy thu. Riêng xã biên giới Ia Dom có gần 100 người (thuộc 3 trường học: Mầm non, Tiểu học và THCS) bị truy thu.

Điều đáng nói, tất cả các giáo viên bị truy thu đều dạy trên những xã đặc biệt khó khăn. Hiện nay, điều kiện kinh tế của các giáo viên thuộc diện truy thu còn nhiều khó khăn, cũng có người đã nghỉ hưu.

Đối với giáo viên ở các xã đặc biệt khó khăn đang bị truy thu theo Nghị định 19 nhưng được chi trả tiền truy lĩnh theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP thì gánh nặng cũng giảm bớt”.

“Tuy nhiên, đối với gần 100 giáo viên thuộc xã Ia Dom bị truy thu tiền theo Nghị định 19 nhưng không có khoản tiền truy lĩnh theo Nghị định 116 nên bắt buộc phải truy thu từ nguồn tiền lương. Người ít thì cũng khoảng 50 triệu mà người nhiều thì cả trăm triệu đồng.

Chính vì số tiền quá lớn nên các giáo viên đã liên tục gửi đơn đề nghị xem xét, giải quyết… UBND tỉnh Gia Lai cũng đã gửi nhiều văn bản ra Bộ Tài chính và Bộ GD&ĐT về khoản truy thu này. Tuy nhiên, ý kiến các Bộ vẫn chưa thống nhất nên đang phải chờ”, ông Dương cho biết thêm.

Địa phương “lúng túng” trong giải quyết?

Nhiều tháng nay, cô Phan Thị Tâm - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Trần Phú (xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đang rất lo lắng về khoản tiền mà các giáo viên đang bị truy thu.

Cô Tâm bộc bạch: “Chúng tôi lo lắng vì số tiền truy thu quá lớn, người ít thì khoảng 40 triệu đồng, người nhiều thì lên tới gần 100 triệu đồng. Số tiền thu hút nhận trước đó, chúng tôi trả nợ, trang trải cuộc sống, xây nhà…

Dạy học ở xã biên giới, cuộc sống của chúng tôi gặp nhiều khó khăn mà còn bị truy thu thì tiền đâu nuôi con, trả nợ. Tập thể giáo viên nhà trường đã nhiều lần viết đơn kiến nghị các cấp có thẩm quyền không truy thu số tiền này nữa nhưng chưa biết thế nào”.

Liên quan đến vấn đề này, cô Bùi Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi (xã Ia Dom) cho hay: “Ở trường có khoảng hơn 15 giáo viên nằm trong danh sách bị truy thu tiền phụ cấp thu hút theo Nghị định 19. Nhà trường đã thống kê danh sách gửi Phòng GD&ĐT.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng giải quyết thì chúng tôi cũng động viên các thầy cô tập trung vào công tác dạy học”.

Hàng trăm giáo viên hoang mang vì bị truy thu tiền trợ cấp thu hút - 2
Các ngành chức năng vẫn đang lúng túng trong việc xem xét, xử lý việc truy thu trên địa bàn

Thời gian qua, UBND huyện Đức Cơ đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở GD&ĐT để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Dù vậy, vướng mắc vẫn chưa được tháo gỡ, nhiều giáo viên đã bị truy thu.

Ông Nguyễn Danh Quang - Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ xác nhận: “Đã có nhiều trường nộp lại số tiền truy thu chế độ phụ cấp thu hút theo Nghị định 19. Nhưng hiện nay, chúng tôi đang tạm dừng truy thu, chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên”. 

Ông Trần Ngọc Phận - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết: “Chúng tôi đã đối chiếu theo công văn trả lời của Bộ Tài chính với Bộ GD&ĐT nhưng hai ý kiến của hai cơ quan lại trái ngược nhau.

Qua làm việc trực tiếp với các sở, ngành về nội dung chi trả tiền phụ cấp thu hút theo Nghị định 19 nhưng chưa có sự thống nhất, dẫn đến công tác tổ chức thực hiện ở địa phương gặp khó.

Sở GD&ĐT trả lời là vẫn chi trả tiền thu hút theo Nghị định 19 cho nhà giáo, cán bộ quản lý ở các trường. Còn Sở Tài chính thì cho biết, Bộ Tài chính không cấp kinh phí chi trả chế độ thu hút theo Nghị định 19 khi thẩm định tiền lương cho tỉnh Gia Lai vì không đúng đối tượng.

UBND huyện Đức Cơ đã có báo cáo bằng văn bản và kiến nghị UBND tỉnh Gia Lai xem xét, giải quyết”.

Phạm Hoàng