Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:02

Bạn đọc viết:

“Hãy đợi thay sách giáo khoa rồi đổi mới thi cử”

Dân trí

Bộ GD&ĐT vừa có dự thảo về đổi mới phương án thi năm 2017, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi còn lại là tổng hợp các môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên. Như vậy là lại sắp đổi mới phương án thi THPT quốc gia lần nữa. Giáo viên và học sinh không thể trở tay kịp, khi mỗi năm mỗi khác.

Hai năm liên tiếp (tính từ năm học 2014-2015 và năm học 2015-2016 tới nay) thì giáo viên chúng tôi và học sinh giống như những con “chuột bạch” để thí điểm cho 2 phương án thi ở 2 năm hoàn toàn khác nhau, năm nay tiếp tục là năm thứ 3 rơi vào tình cảnh tương tự.

Thiết nghĩ, đổi mới trong giáo dục rất quan trọng để nâng cao dân trí, đào tạo và phát triển nhân tài, góp phần đưa đất nước đi lên nhưng cách làm hiện tại của Bộ Giáo dục chưa thật sự hợp lí và đáp ứng lòng mong mỏi của học sinh, giáo viên và xã hội. Việc làm giáo dục cũng giống như xây một ngôi nhà, cái móng không chắc và những viên gạch không tốt thì người thợ xây tài giỏi hay kết cấu thế nào thì vẫn là một ngôi nhà chất lượng không đảm bảo. Tại sao chúng ta chưa thay sách giáo khoa, chưa đổi mới phương pháp dạy học thật sâu, thật kĩ rồi mới đến đổi mới phương pháp thi cử, tuyển sinh?

Phải chăng, cách làm của Bộ có thể giảm tải được một số vấn đề, giảm được chi phí, đi lại… trong một chừng mực nào đó chứ chất lượng thật trong giáo dục thì chưa thể có sự dịch chuyển đáng kể? Thử hỏi cứ với cách dạy cũ, với cứ chừng đó đơn vị kiến thức trong sách giáo khoa thì cách ra đề, chung hay riêng, 2 trong 1 hay thế nào đi chăng nữa thì khó lòng mà có những kì thi chất lượng, đảm bảo và đánh giá đúng năng lực học sinh một cách toàn diện được.

Năm học 2016-2017 này, giáo viên chúng tôi lại tiếp tục lo lắng, thấp thỏm vì không biết cái phương án mới, cách ra đề tổ hợp các môn tự nhiên và xã hội như thế nào nữa để mà dạy cho học sinh. Chúng tôi chưa kịp thích ứng với cái cũ, phương án cũ thì Bộ lại sắp triển khai phương án mới, không có cách nào khác, chúng tôi lại “ứng phó” mà thôi.

Bất kỳ sự thay đổi mới mẻ nào cũng nhận được những suy nghĩ trái chiều từ dư luận xã hội. Đặc biệt trong việc dạy học thì đổi mới là điều rất khó để thích nghi. Đổi mới giáo dục để phù hợp với xã hội là điều tốt, nhưng tôi hy vọng những vị đứng đầu ngành giáo dục hãy đặt bản thân vào tâm thế của những người dạy và học để hiểu rõ hơn thời cuộc. Một năm học mới nữa lại bắt đầu, liệu rằng nền giáo dục sẽ đi về đâu trong một chiến lược thay đổi liên tục này? Giáo viên và học sinh chúng tôi không hoang mang, không lo lắng sao được?

Lê Thạch Thi

(Quảng Nam)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!