Chủ nhật, 03/11/2019 - 18:49

Quảng Bình:

Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện”

Dân trí

Nếu trước đây khi tan trường, rất đông phụ huynh với đủ các loại phương tiện từ ô tô, xe máy, xe đạp… đón con, gây tắc nghẽn cả đoạn đường, thì nay, tại Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), các phương tiện được sắp xếp theo từng khối lớp rất trật tự.

Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý là trường có số học sinh lớn thứ hai tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) với gần 1.000 học sinh. Những năm qua, vấn đề bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường là nỗi băn khoăn, trăn trở của cán bộ, giáo viên và phụ huynh nơi đây.

Ngôi trường này đóng trên trục đường giao thông chính của thành phố, gần khu công nghiệp và có mật độ dân cư cao nên hàng ngày, lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá lớn, trong đó có các loại xe tải, xe buýt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt trong thời điểm tan tầm cũng là giờ học sinh tan học.

Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện” - 1

Khu vực để xe được kẻ sẵn trước cổng trường.

Để tránh tình trạng nhốn nháo, lộn xộn trước cổng trường, Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý đã triển khai xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn-thân thiện”. Nếu trước đây khi tan trường, rất đông phụ huynh với đủ các loại phương tiện từ ô tô, xe máy, xe đạp… đón con, gây tắc nghẽn cả đoạn đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, thì nay, thay vào đó là từng dãy xe máy, xe đạp được sắp xếp theo từng khối lớp kẻ sẵn, xe ô tô đỗ ở đoạn đường xa khu vực cổng trường.

Với học sinh, nhà trường đã quy định các em theo hiệu lệnh trống để ra cổng. Cụ thể, khi nghe một tiếng trống, khối lớp 1 sẽ đi ra cổng và đứng ở vị trí quy định của khối mình để đợi phụ huynh; tiếp theo là các khối 2, 3, 4, 5 cũng căn cứ vào hiệu lệnh trống tương ứng, lần lượt tan trường.

Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện” - 2

Phụ huynh xếp xe tại khu vực quy định để chờ đón con.

Quy định này đã giúp cho quá trình tan trường ở ngôi trường có gần 1.000 học sinh này trở nên nền nếp. Cộng với việc phụ huynh đợi ở cổng trường cũng được quy định theo khu vực của các khối, về cơ bản, tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trước đây đã chấm dứt.  

Cô Nguyễn Thị Phương Thảo, Hiệu Trưởng Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý cũng cho biết, bên cạnh quy định cấm ô tô, xe máy vào trong sân trường, kể cả ô tô của cán bộ, giáo viên, trường đã cử giáo viên, nhân viên có mặt tại cổng trường trong giờ tan tầm để hướng dẫn phụ huynh.

Hết cảnh lộn xộn nhờ mô hình “cổng trường an toàn-thân thiện” - 3

Tình trạng lộn xộn, mất an toàn giao thông trước đây đã chấm dứt.  

Làm tốt mô hình này, Trường Tiểu học số 2 Bắc Lý cũng góp phần xây dựng văn hóa giao thông, đặc biệt là đối với các em học sinh, để các em ý thức được tầm quan trọng và cần thiết của văn hóa giao thông để hành động đúng đắn.

Đặng Tài