Thứ bảy, 26/11/2016 - 16:42

Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016

Dân trí

Với 2 huy chương vàng đồng đội, 10 huy chương vàng cá nhân, 8 huy chương bạc cá nhân, 1 huy chương đồng cá nhân trên tổng số 19 học sinh dự thi, đội tuyển Toán của quận Hoàn Kiếm – Hà Nội bao gồm các học sinh Tiểu học và THCS đã lập kỉ lục ấn tượng khi tham dự kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC vừa được tổ chức tại Seoul – Hàn Quốc 2016, mang vinh quang về cho đất nước.

Từ ngày 22 đến 27/11/2016, đoàn học sinh Tiểu học và THCS Việt Nam tham dự cuộc thi "Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế" (WMTC) tại Seuol – Hàn Quốc do GS.TSKH. Đỗ Đức Thái làm trưởng đoàn. Tuy mới tham dự lần thứ hai, Việt Nam xuất sắc nằm trong tốp đầu các quốc gia tham dự.


GS. TSKH. Đỗ Đức Thái – Trưởng đoàn, cô Trần Thị Bích Liên – Hiệu trưởng Trường TH Trần Quốc Toản chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn học sinh của quận Hoàn Kiếm.

GS. TSKH. Đỗ Đức Thái – Trưởng đoàn, cô Trần Thị Bích Liên – Hiệu trưởng Trường TH Trần Quốc Toản chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn học sinh của quận Hoàn Kiếm.

Đội tuyển của quận Hoàn Kiếm với 19 học sinh đến từ 8 trường: THCS Trưng Vương, THCS Ngô Sĩ Liên, TH Quang Trung, TH Trần Quốc Toản, TH Thăng Long, TH Tràng An, TH Trần Nhật Duật đã giành được 2 HCV đồng đội (1 HCV lứa tuổi Tiểu học và 1 HCV lứa tuổi THCS), 10 huy chương vàng cá nhân (HCV), 8 huy chương bạc cá nhân (HCB) và 1 huy chương đồng cá nhân.

Không chỉ dừng lại ở thành tích rực rỡ đó, đoàn học sinh quận Hoàn Kiếm còn ghi dấu ấn đặc biệt khi vinh dự có 3 em lọt vào tốp những học sinh xuất sắc nhất của cuộc thi. Đó là em Tạ Sơn Bách - THCS Ngô Sĩ Liên - vô địch thế giới lứa tuổi THCS. Em Nguyễn Đức Anh - THCS Ngô Sĩ Liên đứng thứ tư lứa tuổi THCS. Em Phan Việt Hoàng - TH Trưng Vương đứng thứ 3 lứa tuổi tiểu học.

Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016 - 2


Các học sinh Việt Nam được xướng tên trên bảng vàng những học sinh xuất sắc nhất của cuộc thi

Các học sinh Việt Nam được xướng tên trên bảng vàng những học sinh xuất sắc nhất của cuộc thi

Trước đó, ngày 17/11/2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm đã tổ chức buổi họp mặt gặp gỡ các em học sinh tham dự kì thi Vô địch các đội tuyển toán quốc tế (WMTC) cùng các thầy cô giáo dạy đội tuyển và cha mẹ của các em học sinh.

Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016 - 4

Đồng chí Dương Thị Thanh Huyền – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, đồng chí Lê Đức Thuận – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cùng các đồng chí lãnh đạo tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo và các em học sinh

Đồng chí Dương Thị Thanh Huyền – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm, đồng chí Lê Đức Thuận – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm cùng các đồng chí lãnh đạo tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với các thầy cô giáo và các em học sinh

WMTC là kì thi được tổ chức thường niên giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, bắt đầu từ năm 2010. Ngay từ năm đầu tiên, kì thi đã thu hút 73 đội đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, gồm học sinh cả 3 cấp tiểu học, THCS và THPT.

Năm 2015, WMTC được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) với sự tham gia của gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam có 28 học sinh tham gia do GS.TSKH Đỗ Đức Thái (Trưởng khoa Toán - Tin trường ĐHSP Hà Nội) làm trưởng đoàn, ghi dấu ấn với 1 huy chương vàng, 15 huy chương bạc và 7 huy chương đồng, 4 giải khuyến khích.

Trong đó, em Lương Hoàng Tùng – Học sinh lớp 9H1 – Trường THCS Trưng Vương – quận Hoàn Kiếm – Hà Nội đã xuất sắc giành huy chương vàng, cột mốc chiến thắng quan trọng, mở đường cho học sinh Việt Nam chinh phục đỉnh cao tri thức tại cuộc thi Toán quốc tế uy tín này.

Năm 2016, WMTC được tổ chức tại Seoul (Hàn Quốc) từ ngày 23/11 đến hết ngày 27/11/2016. Các thí sinh tham dự 3 nội dung. Nội dung thứ nhất là phần thi cá nhân chia làm 3 vòng, tổng thời lượng là 35 phút với 20 bài toán. Điểm tối đa của nội dung thi thứ nhất là 60 điểm. Nội dung thi thứ hai là phần thi tiếp sức cũng chia làm 3 vòng, tổng thời lượng là 24 phút với 6 bài toán có mức độ khó hơn và mang tính liên hoàn cao, kết quả của bài trước là dữ liệu cho bài sau. Điểm tối đa của nội dung thi tiếp sức là 60 điểm.

Nội dung thi thứ ba cũng là nội dung quan trọng nhất là vòng thi đồng đội. Trong thời gian 40 phút, mỗi đội phải cùng nhau giải quyết 20 bài toán. Tổng điểm của vòng thi đồng đội là 100 điểm. Cuộc thi kết hợp cả phần thi cá nhân và đồng đội, diễn ra trong không khí cực kì nghiêm túc với áp lực cao đòi hỏi các em học sinh không chỉ giỏi Toán mà còn giỏi ngoại ngữ, tư duy tốt, kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả, khả năng ra quyết định nhanh, chính xác và bản lĩnh thi đấu tuyệt vời.

Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016 - 6
Học sinh Hoàn Kiếm lập kỉ lục tại kì thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế WMTC 2016 - 7
Giữa giờ thi đấu
Giữa giờ thi đấu

Thành tích cụ thể của đoàn học sinh quận Hoàn Kiếm: Cấp Tiểu học đạt 1 HCV đồng đội; 5 HCV cá nhân (TH Trưng Vương: 2, TH Trần Quốc Toản: 2, TH Thăng Long: 1); 7 huy chương bạc cá nhân (TH Quang Trung: 2, TH Trần Quốc Toản: 1, TH Thăng Long: 1, TH Tràng An: 3); 1 HCĐ cá nhân (TH Trần Nhật Duật).

Cấp THCS đạt 1 HCV đồng đội; 5 HCV cá nhân (THCS Ngô Sĩ Liên: 3, THCS Trưng Vương: 2); 1 HCB cá nhân (THCS Trưng Vương).

Kì thi WMTC lần thứ 7 này có tổng số 20 nước tham dự với 75 đội ở cả ba cấp học. Đoàn Việt Nam có 32 học sinh (19 học sinh của quận Hoàn Kiếm, 4 học sinh Trường THCS Cầu Giấy và 9 HS của Trường THCS Giảng Võ).

Toàn đoàn Việt Nam giành được 20 HCV, 11 HCB và 1HCĐ. Đây là thành tích cao nhất đội tuyển Toán của Việt Nam nói chung và của quận Hoàn Kiếm nói riêng giành được kể từ khi tham dự các kì thi Toán quốc tế đến nay.

Hoàng Minh Hằng