Thứ bảy, 02/03/2019 - 20:43

Bình Định:

Học sinh, sinh viên thích thú trải nghiệm Ngày hội Khoa học

Dân trí

Ngày 2/3, tại Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố thích thú cùng trải nghiệm “Ngày hội trải nghiệm Khoa học” do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức.

Ngày 2/3, tại Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, Bình Định), hàng ngàn học sinh, sinh viên và phụ huynh hào hứng tham gia Ngày hội toán học mở (Math Open Day - MOD) có chủ đề “Toán học giải mã thế giới” do Viện nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.

1 (7).jpg

Đông đảo các em học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Quy Nhơn thích thú cùng trải nghiệm "Ngày hội trải nghiệm Khoa học".

Tham gia chương trình, các học sinh, sinh viên được tham gia các hoạt động triển lãm, trải nghiệm đến từ các đơn vị: Khoa Toán - Trường ĐH Quy Nhơn, Trung tâm khám phá khoa học Bình Định, FPT Software Quy Nhơn, Dự án MOMA...

Đặc biệt, chương trình còn có phần hoạt động chuyên môn với bài giảng “Toán học trong chương trình giáo dục phổ thông mới” do GS.TSKH. Đỗ Đức Thái (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - Tổng chủ biên chương trình môn toán trong chương trình giáo dục phổ thông mới) trình bày. Bài giảng giới thiệu những điểm cốt lõi của chương trình mới môn Toán, đặc biệt là những thay đổi, yêu cầu mới cũng như phương cách thực hiện đối với giáo viên khi triển khai chương trình.

1 (3).jpg
Học sinh hào hứng tham gia các trò chơi tăng cường khả năng tư duy.

Tại ngày hội, các em học sinh, sinh viên cũng được chơi nhiều trò chơi bổ ích liên quan đến các bộ môn Toán, Lý, Hóa… những kiến thức được học trên nhà trường sẽ được các em áp dụng trong các trò chơi giúp tăng các kỹ năng, tính kiên nhẫn và khả năng tư duy.

Tham gia tại ngày hội, em Nguyễn Lê Huy (lớp 12 chuyên Hóa trường THPT chuyên Lê Quý Đôn), hào hứng: “Em rất thích thú với các trò chơi tại đây. Thông qua các trò chơi giúp em vận động trí não, tăng tính kiên nhẫn, giúp mình vượt qua mọi thử thách khó khăn và chiến thắng”.

PGS.TS. Lê Minh Hà, Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu cao cấp về toán, cho biết từ năm 2015 đến nay, MOD đã được tổ chức thành công tại miền Bắc (Hà Nội), năm 2018 tại miền Nam và năm 2019 thì tổ chức lần đầu tiên tại miền Trung, cụ thể là Trường ĐH Quy Nhơn...

1 (4).jpg
Học sinh thích thú với các trò chơi tại ngày hội

“Trong thế kỷ 21, toán học càng trở thành một công cụ quan trọng để giải quyết những vấn đề then chốt trong sự phát triển của cuộc sống. Toán học cũng đã tự chuyển mình giúp con người kiến tạo nên những ngành học mới về trí tuệ nhân tạo, khai phá dữ liệu, mật mã và giải mã, mô hình và mô phỏng… Năng lực toán học đã trở thành một trong những sức mạnh chính để đánh giá mức độ cạnh tranh của nền kinh tế”, ông Hà chia sẻ.

1 (1).jpg
Học sinh chăm chú theo dõi các tình nguyện viên làm các thí nghiệm.

Doãn Công