Thứ bảy, 27/10/2018 - 14:00

Học tiếng Nhật: Luyện nghe chủ đề "Mùa đông ở xứ sở mặt trời mọc"

Dân trí

Cùng luyện nghe và bổ sung từ vựng tiếng Nhật thông qua bài nghe “Mùa đông Nhật Bản” ngày hôm nay với thầy giáo Mochizuki nhé!

Học tiếng Nhật: Luyện nghe theo chủ đề "Mùa đông ở xứ sở mặt trời mọc"

Một số từ vựng và mẫu câu nổi bật trong bài:

12月 (じゅうにがつ - juuni gatsu): Tháng 12

日本 (にほん - nihon): Nhật Bản

冬 (ふゆ - fuyu): Mùa đông

始まります (はじまります - hajimarimasu): Bắt đầu (Động từ)

3ヶ月間 (さんかげつかん - san kagetsukan): (khoảng thời gian) 3 tháng

春 (はる - haru): Mùa xuân

桜 (さくら - sakura): Hoa anh đào

咲きます(さきます - sakimasu): nở (hoa)

雪(ゆき - yuki): Tuyết

真っ白(まっしろ - masshiro): trắng xóa

積雪 (せきせつ - sekisetsu): lượng tuyết đọng (dùng để đo lượng tuyết rơi)

スキー : trượt tuyết

人気があります (にんきがあります - ninki ga arimasu): được yêu thích

雪祭り (ゆきまつり - yuki matsuri): Lễ Hội Tuyết

写真 (しゃしん - shashin): ảnh chụp

Nếu bạn mới học tiếng Nhật, có thể bắt đầu với những bài ngắn, chậm và đơn giản như Video chủ đề mùa đông phía trên. Khi đã quen dần và vốn từ vựng tăng rồi thì có thể luyện tập với những bài dài hơn, nhanh hơn và nhiều từ phức tạp hơn.

Các bước luyện nghe tiếng Nhật:

Bước 1: Nghe sơ lược, cố gắng nắm nội dung chính. Ở bước này, hãy cứ nghe một lượt hết cả bài và thử đoán nội dung dựa trên những gì nghe được.

Lưu ý: Nếu bạn nghe hết cả bài mà không bắt được một từ hay một câu nào thì có khả năng là bài nghe đó vượt quá trình độ hiện tại của bạn, nên đổi sang một bài khác đơn giản hơn.

Nghe xong hãy ghi lại ý chính của bài theo suy đoán của bạn. Nếu đó là một bài nghe có câu hỏi kèm theo, hãy trả lời câu hỏi dựa trên những gì bạn nghe được.

Học tiếng Nhật: Luyện nghe chủ đề "Mùa đông ở xứ sở mặt trời mọc" - 1

Bước 2: Đọc phụ đề hoặc Script nghe, ghi lại các từ vựng hoặc mẫu câu mình chưa nắm rõ. Hãy lưu ý những từ lặp đi lặp lại trong bài, vì đó thường là những từ quan trọng.

Đến lúc này, kiểm tra lại suy đoán và câu trả lời của bạn ở bước 1 có đúng hay không. Nếu chưa đúng, hãy ghi chú lại để tìm ra lý do trong những bước sau.

Bước 3: Vừa nghe, vừa đọc phụ đề. Đây là bước kết hợp cả 2 bước trên. Việc này giúp bạn ghi nhớ được từ vựng và mẫu câu mới lâu hơn, vì bạn vừa được nghe phát âm, được nhìn mặt chữ và hiểu được nghĩa.

Ở bước này, bạn sẽ phát hiện ra các từ, các câu mình nghe nhầm, hiểu nhầm - Từ đó rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Bước 4: Nghe, nhìn phụ đề và tập nói theo. Bước này giúp bạn ghi nhớ được cách phát âm và ngữ điệu của người Nhật. Đồng thời giúp bạn kết nối việc Nghe - Nói, luyện phát âm chuẩn, cách nói tự nhiên, trơn tru. Rèn luyện nhiều, bạn có thể tăng cường cả phản xạ giao tiếp của mình nữa.

Bước 5: Nghe, nói và không nhìn phụ đề

Mục đích của bước này cũng là để luyện giọng giống người Nhật. Nhưng không nhìn phụ đề là để luyện phản xạ, nói câu trước phải nghĩ liền đến câu đáp lại nếu không thì sẽ không nói kịp. Hơn nữa, khi không có gì để nhìn thì sẽ không phụ thuộc vào gì cả, và thế là chữ ở trong đầu cứ thế mà tuôn ra.

Bây giờ, hãy luyện tập lại theo 5 bước trên với Bài nghe “Mùa đông Nhật Bản” vừa rồi nhé!

Để hoàn thành một bài nghe ngắn theo đầy đủ cả 5 bước có thể mất khoảng 30 phút. Thời gian tuy không dài, nhưng bạn sẽ vừa luyện được kĩ năng nghe, bổ sung vốn từ vựng, lại luyện được phát âm chuẩn và phản xạ nói. Kiên trì rèn luyện mỗi ngày, việc học tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng.

Vũ Phong