Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:23

TPHCM:

Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap

Dân trí

Đưa nhạc Rap vào báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học về môi trường, hai học trò lớp 10 ở TPHCM gây nhạc nhiên và tạo hứng thú cho mọi người về lĩnh vực vốn được xem là khô khan.

Clip dài hơn 2 phút 30 giây, bài báo cáo nghiên cứu khoa học của Minh Quân và Yến Vy, học sinh lớp 10I1 Trường THPT Đinh Thiện Lý, TPHCM gây ngỡ ngàng cho người xem cùng nhiều lời khen ngợi, chia sẻ.

Học sinh báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap

Trong bài báo cáo này, các bạn cùng hát Rap cảnh báo về mối nguy hại của rác thải nylon, lồng ghép những hình ảnh nylon đang xâm chiếm môi trường sống đồng thời cũng giới thiệu quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu "Khảo sát khả năng tiêu hóa túi nylon (Nhựa PE) của sâu gạo Zophobas morio" dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Thanh Hoa, giáo viên bộ môn Sinh học tại trường. 
 
Sáng tác lời bài hát, nhạc Rap rồi thể hiện, hai bạn tự thực hiện với sự hỗ trợ của một người bạn cùng lớp. 
 
Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap - 1

Minh Quân và Yến Vy 

Đề tài nghiên cứu "Khảo sát khả năng tiêu hóa túi nylon (Nhựa PE) của sâu gạo Zophobas morio" của Minh Quân và Yến Vy mang mục đích góp phần giải quyết vấn nạn ô môi trường do túi nilon gây ra. Trong đề tài này, nhiệm vụ chính của chúng em là xác định khả năng tiêu hủy nhựa PE, có trong bao nilon của loài sâu gạo Zophobas morio.
 
Kể lại quá trình thực hiện đề tài, Minh Quân kể, đầu tiên các bạn chuẩn vật dụng bằng các tạo các viên thức ăn làm từ cám và nhựa và nuôi sâu trong 1 tuần để cân bằng tuổi đời và sức sống, chọn ra những con khỏe mạnh nhất. Tiếp theo, tiến hành cho sâu ăn các viên thức ăn trong 2 tuần. 
 
Trong khoảng thời gian đó, ghi nhận số sâu chết ở mỗi nhóm. Sau đó các bạn mổ ruột, quan sát dịch ruột và mẫu phân thu thập được dưới kính hiển vi. Từ đó, xử lý số liệu, lập bảng thống kê. 
 
Các bạn đưa ra một kết luận rằng sâu gạo có khả năng chuyển hóa một phần nhựa PE, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy của nhựa trong tự nhiên. 
 
Hai bạn cũng đưa ra hướng phát triển đề tài là xác định chủng vi sinh vật trong dịch ruột - loại giúp sâu tiêu hóa được nhựa, nuôi và phát triển nó với số lượng lớn rồi làm ra các chế phẩm, thải ra bãi rác. Như vậy sẽ mang tính thực tiễn nhiều hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn và có hiệu suất lớn hơn.
 
Về việc đưa Rap vào bài báo cáo đề tài, hai bạn cho biết, bản thân cả hai đều là những người thích nghe Rap. Rap dễ nghe, dễ hiểu, dễ thể hiện suy nghĩ, quan điểm và dễ tác động đến mọi người. 
 
Hơn nữa, các bạn cũng thấy việc báo cáo đề tài nghiên cứu theo cách thông thường chưa gây hứng thú, tò mò cho mọi người mà còn cảm giác khô khan. Các bạn luôn mong muốn làm điều gì khác lạ, mới mẻ trong việc báo cáo của mình. 
 
Học trò lớp 10 báo cáo nghiên cứu khoa học bằng... nhạc Rap - 2

Các bạn giới thiệu về đề tài của mình tại cuộc thi "Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học  cấp thành phố 2018-2019" 

Sau khi nghĩ đến nhiều hình thức, các bạn chọn cách làm một "rap music video", một thức lạ, độc đáo.
 
"Và đúng như dự đoán của chúng em, video báo cáo khác lạ này thu hút và tạo hứng thú cho mọi người quan tâm đến đề tài nghiên cứu của bọn hơn", Minh Quân chia sẻ và cho biết, với cách này các bạn cũng muốn nhấn mạnh nghiên cứu khoa học không phải là cái gì khô khan, hàn lâm mà rất mật thiết, liên quan đến đời sống con người. 
 
Mới đây, đề tài nghiên cứu nói trên của Minh Quân và Yến Vy giành giải Nhì cuộc thi "Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố 2018-2019" của TPHCM.
 
Hoài Nam