Thứ năm, 15/09/2016 - 08:07

TPHCM:

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm

Dân trí

Một số khoản thu đầu năm ở Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) làm phụ huynh và học sinh “chóng mặt”. Những ngày qua, rất nhiều học lên mạng xã hội Facebook “than trời” về các khoản thu đầu năm của trường. Hiệu trưởng nhà trường xác nhận: "Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay".

Phụ huynh than: Mắc quá!

Một số phụ huynh học sinh khối 10 Trường THPT Thủ Thiêm phản ánh, trong buổi họp phụ huynh đầu năm, giáo viên đã thông báo nhiều khoản thu làm họ chóng mặt.

Chị Trần Thị M., phụ huynh một học sinh chia sẻ, giáo viên thông báo bằng việc ghi lên bảng các khoản thu. Ngoài học phí, bảo hiểm, tiền bán trú còn có hàng loạt các khoản khác.

Học trò, phụ huynh “kêu trời” vì tiền thu đầu năm - 1

Như quỹ hoạt động cha mẹ học sinh trường 200.000 đồng/học kỳ, tiền hiện đại hóa phòng học 300.000 đồng/tháng, tiền học bơi 140.000 đồng/học kỳ, tạm thu buổi hai 200.000 đồng/tháng, tiền học chuyên đề tự chọn nâng cao 260.000 đồng/tháng, tiền hỗ trợ vệ sinh 35.000 đồng/tháng, tiền giấy thi 60.000 đồng/học kỳ, tiền sử dụng tin nhắn 50.000 đồng/học kỳ.

Theo chị M., có nhiều khoản thu mức quá cao và có khoản thì khó hiểu: “Tiền hiện đại hóa phòng học tôi không hiểu nhà trường định làm gì mà thu 300.000 đồng/học sinh/tháng. Như vậy cả năm số tiền thu phải tính tiền tỷ. Rồi tiền giấy thi mỗi học kỳ 60.000 đồng, tôi chỉ biết nói rằng: Mắc quá! Với các khoản thu này đầu năm mỗi phụ huynh học sinh có thể phải đóng 3 - 4 triệu đồng”, chị M. nói.

Trong những ngày qua, rất nhiều học sinh Trường THPT Thủ Thiêm lên mạng xã hội Facebook “than trời” và bắt bẻ về các khoản thu đầu năm của nhà trường.

Các khoản thu của Trường THPT Thủ Thiêm được thu trong buổi họp phụ huynh
Các khoản thu của Trường THPT Thủ Thiêm được thu trong buổi họp phụ huynh

Các em thừa nhận, từ khi thầy Phạm Văn Nghĩa về làm hiệu trưởng thì môi trường nhà trường sạch sẽ, thoáng mát hơn rất nhiều, không còn rác rưởi khắp nơi trong trường, ngoài sân trường như trước đây.

Tuy nhiên, học sinh cũng cung cấp, trường thu tiền hỗ trợ vệ sinh 35.000 đồng/tháng trong khi có quy định học sinh phải tự lao động trực nhật vệ sinh trong lớp. Các em chỉ cần xả rác hay ăn uống trong trường học là bị nhắc nhở ngay lập tức. Chưa kể, nhà trường có hồ bơi nhưng các em vẫn phải đóng 140.000 đồng tiền học bơi/kỳ. Nhiều em có nói bông đùa rằng chắc nhà trường thu tiền cho vui.

Hiệu trưởng: “Làm chưa đúng, tôi nhận lỗi và điều chỉnh!”

Chiều 14/9, trao đổi với phóng viên Dân trí về thông tin phản ánh từ phụ huynh, học sinh, ông Phạm Văn Nghĩa - hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm đã thẳng trao đổi về các khoản thu.

Về các khoản tiền, ông Nghĩa giải thích: "Tiền hiện đại hóa phòng học cho hay do có điều kiện về phòng ốc nên Sở đồng ý cho trường xây dựng thư viện tiên tiến. Ngoài ra, nhà trường muốn hiện đại hóa phòng học bằng việc bị màn hình tivi màn hình phẳng trong phòng học, gắn camera để kết nối với phụ huynh và lắp điều hòa trong phòng học. Các lớp học cũng được sơn lại, bàn ghế được đánh bóng để các em có môi trường học tốt nhất.

Khoản này trường dự định thu với khối 10 là thu 300.000 đồng/em/tháng; khối 11 là 100.000 đồng và học sinh 12 là 50.000 đồng.

Ban đầu, tôi đặt ra mức thu là 10.000 đồng/tiết, sau điều chỉnh 6.000 đồng tiền nhưng Sở vừa gọi điện nên tôi bỏ luôn, không thu nữa. Nhưng việc này trước mắt trường vẫn duy trì vì đầu vào của trường rất thấp, các em từ các quận không vào được vào trường khác nữa mới vào trường".


Trường THPT Thủ Thiêm, quận, TPHCM.

Trường THPT Thủ Thiêm, quận, TPHCM.

Ông Nghĩa bộc bạch: “Trước đây, tỉ lệ tốt nghiệp của trường đứng hạng cuối 11/11 trong khu vực, năm rồi tôi về trường quyết tâm lập kỷ cương thi cử, học tập, tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh đã vươn lên thứ 3/11. Còn tiền thu hai buổi 200.000 đồng/tháng đang sử dụng tạm mức thu của năm ngoái, chờ có thông báo chính thức từ Sở”.

Về khoản tiền học bơi 140.000 đồng/học kỳ, ông Nghĩa nói, khi hồ bơi đi vào hoạt động, các em sẽ được học 2 tiết/tuần và học trong 10 tuần (7.000 đồng/buổi). “Đúng là trường có hồ bơi và cũng không phải thuê người dạy vì giáo viên trong trường đủ khả năng dạy luôn. Nhưng có tiền nước, tiền xử lý nước, các em học phải có cứu hộ… Nếu không thu, quả thật không tổ chức được hoạt động này cho các em”.

Đúng là nhà trường có quy định học sinh phải làm trực nhật nhưng chỉ ở trong lớp. Hiệu trưởng cũng đưa ra quy định học sinh không được mua đồ ăn bên ngoài mang vào trường, ăn thì ra ngoài ăn hoặc ăn ở căng tin. Kể cả mua ở căng tin cũng không được mang ra khỏi căng tin, phải ăn uống trong đó nếu không các em sẽ mang rác vào lớp học, sân trường.

“Nhà trường thu tiền vệ sinh vì trước đây nhà vệ sinh không có dây giật nước, không có giấy vệ sinh, không có xà bông rửa tay… Bây giờ nhà vệ sinh mới sửa chữa lại có vòi nước, có giấy vệ sinh, có xà bông để các em sử dụng. Các em chỉ trực nhật ở trong lớp còn khu vực vệ sinh, khuôn viên trường vẫn phải thuê lao công.

Còn tiền giấy thi thì có sự nhầm lẫn, theo kế hoạch là thu 60.000 đồng/năm chứ không phải là 60.000 đồng/học kỳ đâu”, ông Nghĩa nói thêm.

Trong thông báo thu của nhà trường cũng có ghi đây là kế hoạch thu dự kiến, khi có văn bản của Sở GD-ĐT thì mới có thông báo thu chính thức.

Tuy nhiên, với phản ứng của phụ huynh và học sinh, ông Nghĩa nói rằng mình đã “gây bão”, cấp trên cũng gọi điện xuống ở nhắc rồi học sinh thì gây xôn xao trên mạng làm ông thật sự căng thẳng những ngày qua.

“Cái gì tôi sai thì tôi nhận lỗi. Chưa hợp lý thì tôi sẽ điều chỉnh lại ngay. Tôi cũng mong mọi người nhìn thấy sự cầu thị của mình để bản thân còn giữ lửa vì những gì tôi làm là vì học sinh, vì ngôi trường. Nhưng sai thì mình sửa thôi…”, ông Phạm Văn Nghĩa nói.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)