Thứ năm, 13/12/2018 - 09:37

Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời"

Dân trí

Sáng nay 13/12, Hội nghị Á – Âu về “Học tập suốt đời và mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030” đã khai mạc tại Trường Đại học Mở Hà Nội. Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao và Quỹ Á – Âu (ASEF) tổ chức.

Trong Chương trình hợp tác về giáo dục và đào tạo năm 2018 được thông qua tại hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEM lần thứ 13 (FMM13) và Hội nghị Hội đồng thống đốc Quỹ Á – Âu (ASEF) lần thứ 37 được tổ chức vào năm 2017 tại Việt Nam, đã thống nhất sẽ tổ chức 4 hội nghị về Học tập suốt đời và phát triển bền vững tại bốn quốc gia với các chủ đề khác nhau.

Trong đó, Việt Nam là một trong bốn quốc gia đăng cai tổ chức Hội nghị về học tập suốt đời, với chủ đề “Học tập suốt đời và mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030”.

Tại Hội nghị các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về ghi nhận, xác nhận và công nhận kết quả học tập theo hình thức không chính qui và phi chính qui nhằm khuyến khích việc học tập suốt đời; các biện pháp cung cấp các chương trình học tập nhằm đáp ứng nhu cầu của người học theo hình thức phi truyền thống (đào tạo lại dành cho người lớn, nâng cao kỹ năng, cho những người bỏ học, phụ nữ và bà mẹ, …); hoạch định chính sách học tập suốt đời hướng đến một nền văn hóa học tập suốt đời nhằm đạt được tri thức giáo dục đại học cho mọi người.


Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, 7 và lần thứ 9 của BCH TW Đảng khóa IX đã khẳng định: “Toàn dân xây dựng phong trào cả nước trở thành một XHHT, học tập suốt đời”.

Năm 2005, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2005 – 2010” và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo nền tảng quan trọng để xây dựng cả nước trở thành một XHHT. Phát huy những thành tựu đã đạt được, đồng thời tiếp thu kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới, ngày 09/01/2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 89/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 – 2020” với quan điểm: trong xã hội học tập, mọi cá nhân có trách nhiệm học tập thường xuyên, suốt đời, tận dụng mọi cơ hội học tập để: làm người công dân tốt; có nghề, lao động với hiệu quả ngày càng cao; cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc; góp phần phát triển quê hương, đất nước và nhân loại.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội thảo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội thảo

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn dụ, trên thực tế, qua 13 năm thực hiện, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, cụ thể: ban chỉ đạo xây dựng XHHT được thành lập từ cấp tỉnh tới cấp xã và hoạt động tương đối hiệu quả; các mô hình học tập được triển khai nhân rộng; mạng lưới cơ sở giáo dục thường xuyên được củng cố và phát triển, đặc biệt là mạng lưới các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi lứa tuổi. Hiện cả nước có 695 trung tâm GDTX, bao gồm: 74 trung tâm cấp tỉnh, 621 trung tâm cấp huyện; 11.019 TTHTCĐ (đạt 98,7%); 2.854 trung tâm ngoại ngữ – tin học.

Hệ thống Hội khuyến học đã phủ kín các cấp từ cấp tỉnh đến cấp xã với trên 17 triệu hội viên là các cựu giáo viên, các nhà hoạt động chính trị, xã hội quan tâm thúc đẩy sự nghiệp học tập cho mọi lứa tuổi.

Theo Bộ trưởng Nhạ, chỉ tính riêng từ năm 2012 đến nay, toàn quốc đã có hơn 120 triệu lượt người tham gia học tập các chuyên đề tại các TTHTCĐ; gần 6 triệu lượt người học ngoại ngữ và hơn 1,2 triệu lượt người học bồi dưỡng tin học ứng dụng; hơn 2,4 triệu lượt người tham gia học nghề ngắn hạn; gần 300 nghìn người theo học lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ.

Số lượt cán bộ, công chức được đào tạo bồi dưỡng đạt hơn 4,7 triệu lượt người; gần 3,3 triệu lao động nông thôn được hỗ trợ học nghề; hơn 140 nghìn người khuyết tật được học nghề và tạo việc làm; 100% xã đạt PCGDTH mức độ 1 trở lên; 99.04% xã đạt chuẩn PCGDTHCS; 99,9% đơn vị cấp xã duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ; tỷ lệ biết chữ ở độ tuổi 15-35 của cả nước đạt 98,87%; độ tuổi từ 15-60 là 97,57%.

Cả nước đã có hơn 8 triệu gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, gần 40 nghìn dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, hơn 62 nghìn “Cộng đồng học tập” cấp thôn bản, tổ dân số và 27,5 nghìn các tổ chức nằm trên địa bàn hành chính cấp xã, do cấp xã quản lý đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”.

"Chúng tôi xác định Hội nghị này là một dịp tốt để Việt Nam được học hỏi, chia sẻ các hoạt động hiệu quả trong việc triển khai chiến lược Học tập suốt đời giữa các quốc gia của ASEM, cũng như được tiếp cận với những kết quả nghiên cứu mới nhất về giáo dục người lớn, về học tập suốt đời, xây dựng XHHT.

Những báo cáo khoa học và ý kiến phát biểu của các chuyên gia, các nhà khoa học được trình bày trong Hội nghị sẽ góp phần tạo nên những cơ sở cần thiết để hoàn thiện hệ thống giáo dục mở linh hoạt, liên thông; thúc đẩy các trường đại học cung cấp các chương trình học tập linh hoạt cho tất cả mọi người; thúc đẩy sự hợp tác trong ASEM để hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững số 4 về giáo dục (Sustainable Development Goal 4 - SDG4)" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Hồng Hạnh