Hơn 12.000 thí sinh hoang mang vì trường đột ngột không tuyển sinh ngoại tỉnh

Dân trí

Khi chỉ 2 tuần nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2017 để xét tuyển vào đại học, hơn 12.000 thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch choáng váng khi trường thông báo không tuyển thí sinh có hộ khẩu ngoài TPHCM.

Như Dân trí đã thông tin, hôm nay trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức đưa ra thông báo chỉ tuyển sinh đối với các thí sinh có hộ khẩu TPHCM trong năm 2017.

Anh Thuận ở Đà Nẵng là phụ huynh của một thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch năm nay rất lo lắng ngay sau khi biết được thông tin trường này sẽ không tuyển học sinh ở tỉnh. Theo anh Thuận, “hồi tháng 3 khi biết trường tuyển sinh cả nước, cháu đã rất mừng vì sức học khó cạnh tranh vào trường ĐH Y dược TPHCM. Giờ trước thời điểm thi còn hơn 10 ngày lại nhận tin này, tôi lo ảnh hưởng đến tâm lý của cháu”.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết theo số liệu được Bộ GD-ĐT thông tin thì có khoảng 4.000 thí sinh ở TPHCM, còn lại hơn 12.000 thí sinh ở ngoại tỉnh. Ông Xuân lưu ý 12.000 thí sinh này nên điều chỉnh nguyện vọng trong đợt điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15-21/7 tới.

Theo ông Xuân, “do tháng 3 được chỉ đạo của Thành ủy TPHCM về việc mở rộng điều kiện tuyển sinh cho thí sinh ngoài TPHCM thì nhà trường đã công bố tuyển sinh cả nước. Tuy nhiên mới đây UBND TPHCM đã họp, tính toán lại thì thấy rằng chưa chuẩn bị kịp nhiều vấn đề nên yêu cầu trường tạm ngưng tuyển sinh trên toàn quốc. Ngay khi được chỉ đạo của UBND thành phố, trường đã nhanh chóng thông báo kịp thời đến thí sinh biết để có thể điều chỉnh lại nguyện vọng sang trường khác”.

PGS.TS Ngô Minh Xuân (thứ 2 từ trái sang) giới thiệu phòng thực hành của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong đợt ông Đinh La Thăng thăm trường
PGS.TS Ngô Minh Xuân (thứ 2 từ trái sang) giới thiệu phòng thực hành của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trong đợt ông Đinh La Thăng thăm trường

Ông Xuân lí giải việc phải ngừng tuyển thí sinh cả nước vì UBND TPHCM cho rằng thời điểm này chưa chuẩn bị kịp các vấn đề về tài chính, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên… Đồng thời UBND TPHCM cũng đề nghị trường khẩn trương xây dựng đề án mở rộng đối tượng tuyển sinh với các đề xuất thấu đáo hơn để có thể áp dụng trong năm tới.

Theo ông Xuân, điều này không ảnh hưởng nhiều đến thí sinh và trường. “Thí sinh có nhiều nguyện vọng để chọn, nếu không vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch có thể điều chỉnh vào trường khác. Đối với trường, trước đây chúng tôi mong muốn được tuyển toàn quốc để nâng chất lượng đầu vào hơn, giờ không được tuyển mở rộng thì quay lại như trước đây thôi. Đây cũng là tin mừng đối với học sinh TPHCM vì sự canh tranh đầu vào sẽ ít hơn”, ông Xuân chia sẻ.

Theo PGS.TS Ngô Minh Xuân, để thông báo kịp thời cho thí sinh biết, ngoài đăng trên website trường, nhà trường đã gửi công văn cho Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT ở các địa phương để báo thí sinh biết. Ngoài ra, trường cũng đã thông báo trực tiếp đến các thí sinh được tuyển thẳng ở một số địa phương biết sự thay đổi này.

Lê Phương