Thứ tư, 30/10/2019 - 11:00

Honda Việt Nam phát động “Thanh niên với văn hóa giao thông”

Dân trí

Nhiều đại diện lãnh đạo các ban ngành, đơn vị Trung ương Đoàn, Ủy ban ATGT Quốc gia cùng gần 1.500 bạn Đoàn viên đã góp mặt trong Lễ phát động Cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 tại tỉnh Kon Tum.

Honda Việt Nam phát động “Thanh niên với văn hóa giao thông” - 1
Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” được tổ chức tại Quảng trường 16/3, phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Trong bối cảnh kéo giảm TNGT ở giới trẻ là nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội ...

Tai nạn giao thông (TNGT) ở Việt Nam là vấn đề xã hội tồn đọng nhiều bất cập, gây bức xúc cho nhân dân và trở thành mối thách thức lớn với các cơ quan chức năng. Đáng lo ngại hơn, tỉ lệ giới trẻ bị TNGT trong các năm trở lại đây đang có xu hướng tăng, kéo đến nhiều hệ lụy đáng tiếc cả về người và của, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thế hệ tương lai của đất nước.

Honda Việt Nam phát động “Thanh niên với văn hóa giao thông” - 2
Xu hướng tỉ lệ giới trẻ bị TNGT tăng cao trong các năm trở lại đây đang đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng.

Theo báo cáo gần đây nhất của Ủy ban ATGT Quốc gia, mỗi năm tại Việt Nam có 8.000 người tử vong vì TNGT, 40% trong số đó là người trẻ - thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 15-27. Tử vong do TNGT có thể đến từ nhiều nguyên nhân khách quan về cơ sở hạ tầng hay lượng xe lưu thông, nhưng chủ yếu vẫn do nhận thức kém về ATGT và luật giao thông của người lái xe khi điều khiển phương tiện, đặc biệt ở giới trẻ. Thực tế là ngày càng có nhiều trường hợp thanh thiếu niên sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ cho phép, phóng nhanh vượt ẩu... dẫn đến nguy hiểm cho chính bản thân và những người đi đường khác.

Cần tổ chức những sân chơi bổ ích để nâng cao ý thức ATGT ở lứa tuổi thanh thiếu niên

Cách tốt nhất để giáo dục và nâng cao kiến thức ATGT cho thế hệ trẻ chính là sớm đưa vào trường lớp cùng đoàn hội thanh niên những hoạt động giảng dạy, vui chơi có nội dung liên quan tới các vấn đề giao thông, khuyến khích các em tự xây dựng ý thức về tầm quan trọng của tham gia giao thông an toàn (GTAT).

Honda Việt Nam phát động “Thanh niên với văn hóa giao thông” - 3
Cần sớm đưa vào trường lớp cùng đoàn hội thanh niên những hoạt động giảng dạy, vui chơi có nội dung liên quan tới các vấn đề giao thông.

Nằm trong khuôn khổ chương trình phối hợp thường niên về xây dựng văn hóa giao thông trong thanh niên cả nước từ năm 2009 giữa Honda Việt Nam (HVN) và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN), Cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” trong năm 2019 là hoạt động ý nghĩa góp phần thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021”, cùng Thỏa thuận Chương trình hợp tác triển khai các hoạt động về ATGT giai đoạn 2017 - 2019 giữa Ủy ban ATGT Quốc gia, Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Cục CSGT - Bộ Công an và HVN.

Honda Việt Nam phát động “Thanh niên với văn hóa giao thông” - 4
Cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” trong năm 2019 là hoạt động ý nghĩa góp phần thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ.

Diễn ra từ ngày 17/3, Lễ phát động triển khai chương trình “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019 sau hơn 6 tháng triển khai đã thu hút sự hưởng ứng tham gia của hơn 190.000 Đoàn viên, thanh niên tại khắp 63 tỉnh/thành trên cả nước. Theo đó, các thí sinh sẽ tham gia trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và viết bài tự luận liên quan đến kiến thức về Luật giao thông đường bộ, văn hóa giao thông và kỹ năng an lái xe an toàn (LXAT). Trong khuôn khổ Cuộc thi, các bạn là Đoàn viên, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi 18 đến 35 trên cả nước có thể làm bài thi trên giấy sau đó gửi trực tiếp tới các cơ sở Đoàn hoặc Cửa hàng Bán xe và Dịch vụ Honda ủy nhiệm (HEAD) tại địa phương. Các thí sinh cũng có thể tự tham gia làm bài thi trực tuyến đăng tải trên 2 website là www.honda.com.vn hoặc www.thanhgiong.vn.

Cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” sau 11 năm triển khai đã và đang tạo ra một sân chơi hữu ích trong việc tăng cường kiến thức về Luật giao thông đường bộ, nâng cao ý thức ATGT để từ đó thay đổi hành vi tham gia GTAT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông. Bên cạnh đó, các Đoàn viên, thanh niên thông qua cuộc thi cũng có nhiều cơ hội hơn để đưa ra những ý tưởng, sáng kiến cải thiện tình trạng giao thông, thể hiện tâm huyết và nỗ lực trong việc góp sức xây dựng xã hội giao thông an toàn, văn minh ở địa phương.

Ước tính, đã có hơn 640 nghìn Đoàn viên thanh niên trên cả nước được tham gia các chương trình tuyên truyền về ATGT và đào tạo kỹ năng LXAT trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực có ý nghĩa to lớn, thể hiện trách nhiệm của Nhà nước, các cơ quan chức năng cùng những cống hiến đáng vinh danh của HVN đối với cộng đồng trong việc góp phần xây dựng xã hội giao thông Việt Nam văn minh, an toàn.