Thứ sáu, 27/12/2013 - 10:04

Khi trẻ em nghiện máy tính bảng

Dân trí

Các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia y tế lo lắng về tình trạng trẻ em nghiện thiết bị thông mình. Máy tính bảng rất dễ sử dụng và ngay cả một đứa trẻ 3 tuổi cũng có thể sở hữu một thiết bị như vậy.

Kể từ khi máy tính bảng ra đời không đòi hỏi khả năng đánh máy hay đọc, trẻ em thậm chí trẻ mới biết đi có thể nhanh chóng tìm hiểu cách chạy phim, di chuyển qua các bức ảnh gia đình hoặc chơi những trò chơi đơn giản.

Khi trẻ em nghiện máy tính bảng

Ngày 3 tháng 12 năm 2013, ảnh chụp Marc Cohen, 5 tuổi, sử dụng ứng dụng trò chơi Sesame Street trên máy tính bảng tại nhà riêng ở New York. Các loại máy tính bảng dự kiến ​​sẽ được xếp hạng top đầu món quà cho trẻ em trong kỳ nghỉ lễ năm nay, nhưng một số chuyên gia đặt nghi vấn về lợi ích giáo dục hay phát triển cho trẻ. (Ảnh: AP/Bebeto Matthews)

Với tính năng dễ sử dụng của máy tính bảng và điện thoại thông minh - vốn phổ biến với những ông bố bà mẹ bận rộn, những người sử dụng chúng để làm yên lòng con cái khi lái xe, đi chơi, ăn tại nhà hàng hoặc khi họ đang ở nhà và cố gắng để có được một bữa ăn tối trên bàn. Nhiều người sẽ cảm thấy một chút ít tội lỗi nếu họ biết về những giá trị giáo dục của các ứng dụng và trò chơi mà trẻ em đang sử dụng.

Các thiết bị thông minh dự kiến ​​sẽ được xếp vào một trong số những món quà đứng top đầu dành cho trẻ em trong kỳ nghỉ lễ năm nay. Các nhà sản xuất như hãng Samsung đã giới thiệu các dòng máy tính bảng được thiết kế đặc biệt cho trẻ em và nhiều nhà sản xuất máy tính bảng lớn hiện nay sản xuất thiết bị bao gồm cả tính năng điều khiển của cha mẹ. Những sản phẩm của các hãng sản xuất đồ chơi điện tử như LeapFrog, Vtech và Toys R Us cũng được thêm vào hàng loạt các máy tính bảng trẻ em.

Một số chuyên gia lưu ý màn hình thời gian dù từ một chiếc TV hay máy tính bảng không cung cấp bất kỳ lợi ích giáo dục hoặc phát triển cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Thậm chí nó còn làm mất những lợi ích từ các hoạt động thúc đẩy phát triển não bộ, chẳng hạn như chơi đồ chơi (không phải điện tử) và tương tác người lớn.

Dành quá nhiều thời gian vào màn hình thiết bị thông minh sẽ gây ra các vấn đề liên quan hành vi và chậm phát triển xã hội khi trẻ lớn.

Tiến sĩ Dimitri Christakis, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Seattle nói rằng iPad chỉ có mặt trên thị trường chưa đến 3 năm, nghĩa là những nghiên cứu liên quan đến máy tính bảng vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.

Ông cho biết điều quan trọng nhất với trẻ em là thời gian với cha mẹ và người chăm sóc chúng. Không gì quan trọng hơn bằng việc phát triển xã hội. Nếu dành quá thời gian với máy tính bảng họ sẽ phải trả giá, điều đó là không tốt.

Tiến sĩ Rahil Briggs, một nhà tâm lý học nhi khoa tại Trung tâm y tế Montefiore ở New York, cho biết sử dụng máy tính bảng cần phải được giới hạn với trẻ em nhất là trẻ nhỏ, vì dành quá nhiều thời gian vào màn hình có thể làm chậm phát triển ngôn ngữ.

(Ảnh: AP/Bebeto Matthews)

(Ảnh: AP/Bebeto Matthews)

Đối với trẻ lớn hơn có thể bị chậm phát triển xã hội, nghĩa là trẻ không sử dụng thời gian đó để tìm hiểu kết bạn hoặc nhận biết tín hiệu xã hội.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, máy tính bảng và điện thoại thông minh cũng có lợi ích giáo dục độc đáo.

Jill Buban, hiệu trưởng Trường Giáo dục tại Đại học Post ở Waterbury Connecticut (Mỹ), cho biết nhiều trẻ em tiếp thu và hiểu biết công nghệ trước khi chúng bắt đầu đi học cảm thấy thoải mái hơn khi bước vào lớp học lần đầu.

Nhưng bà cũng nói rằng ngay cả những ứng dụng giáo dục tốt nhất cần phải được giám sát và hạn chế bởi cha mẹ. Bà khuyến cáo trẻ không được sử dụng máy tính bảng quá 30 phút với ánh sáng của trung bình.

Susan Linn, giám đốc Chiến dịch Commercial-Free Childhood (Tuổi ấu thơ phi thương mại), cho biết bố mẹ nên cảnh giác với những ứng dụng hoặc chương trình truyền hình chào mời về lợi ích giáo dục cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi vì chưa có bất kỳ chứng minh nào từ các nhà khoa học.

Thu Hng
Tổng hợp

__________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn